Xét nghiệm nước tiểu giúp dự báo sinh non

Ngày 15/07/2014 00:01 AM (GMT+7)

Một dạng xét nghiệm mới có thể dự báo sinh non và những phát triển bất thường của bào thai căn cứ vào những dấu chỉ sinh học trong nước tiểu của thai phụ.

Một dạng xét nghiệm mới có thể dự báo sinh non và những phát triển bất thường của bào thai căn cứ vào những dấu chỉ sinh học trong nước tiểu của thai phụ đã được các nhà khoa học Anh tại Học viện Imperial College London khởi xướng, xem đó là cách đơn giản và an toàn nhằm bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Nhóm nghiên cứu đặt vấn đề liệu những phát hiện bất thường về dự trữ mỡ và quá trình chuyển hóa trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể dự báo được sự mất cân bằng tăng trưởng của bào thai hay không.  Theo khảo sát được công bố trên tạp chí BMC Medicine, TS  Hector Keun và cộng sự đã phân tích các chất chuyển hóa trong nước tiểu của 438 thai phụ và phát hiện mối liên quan giữa việc sinh non với mức độ cao của axít amin lysine và glycoprotein acetyl-N.

Mức độ suy giảm các phân tử actetate, formate, tyrosine và trimethylamine cũng có liên quan tới sự phát triển hạn chế của bào thai. Hơn nữa, thai phụ có những chất chuyển hóa này suy giảm dễ bị đái tháo đường do insulin trong máu cao. Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện sớm qua xét nghiệm nói trên giúp ngăn ngừa và hạn chế hậu quả do sự phát triển kém của bào thai. 

Theo Trúc Lâm (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non