Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh

Ngày 20/09/2019 00:08 AM (GMT+7)

Từ khi có bầu, chị N kiêng hoàn toàn quan hệ tình dục vì sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng, tuy nhiên khi đi khám chị vô cùng bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo.

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh - 1

Mẹ bầu kiêng quan hệ tình dục vẫn bị viêm âm đạo

Đang mang thai ở tháng thứ 5, chị Nguyễn Thị H.N hàng tháng vẫn đến Bệnh viện Thanh Nhàn khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, trong lần khám này do thấy âm đạo thường xuyên ra khí hư, ngứa ngáy khó chịu nên chị đã đăng ký khám thêm phần phụ.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán chị N bị viêm âm đạo và phải điều trị ngay lập tức, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như em bé và việc sinh con sau này.

Khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo, chị N vô cùng bất ngờ, bởi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chị thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt chị kiêng quan hệ tình dục hoàn toàn kể từ khi biết mình mang thai.

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh - 3

Bác sĩ đang thăm khám rất kỹ cho trường hợp bà bầu bị viêm âm đạo. Ảnh: Hà Mi.

Theo chia sẻ của chị N, đây là lần mang thai thứ 3 của chị, hai lần trước dù giữ gìn cẩn thận nhưng chị đều bị sảy khi thai ở tháng thứ 2. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, lần mang thai này chị kiêng không quan hệ, cũng như theo dõi thai kỳ rất sát sao. Bởi vậy, khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo. chị N vô cùng lo lắng, sợ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng.

“Tôi tìm hiểu thông tin, các bác sĩ tư vấn viêm âm đạo hay xảy ra ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, hơn nữa do bị sảy thai 2 lần nên tôi cũng “cấm vận” chồng trong suốt quá trình mang thai, không ngờ giữ gìn vậy mà vẫn bị viêm nhiễm”, chị N chia sẻ.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị viêm âm đạo

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quyết Thắng – Trưởng khoa Phụ sản 1 (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, viêm âm đạo có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó chị em ở độ tuổi sinh đẻ mắc nhiều nhất. Đối với trường hợp phụ nữ mang thai, kể cả khi kiêng quan hệ tình dục thì tình trạng viêm âm đạo vẫn hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí còn dễ mắc hơn cả những phụ nữ không mang bầu.

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh - 4

Phụ nữ mang thai rất dễ viêm âm đạo do thay đổi nội tiết. Ảnh: Hà Mi.

Theo phân tích của bác sĩ Thắng, thời kỳ mang thai các bà bầu có sự thay đổi về nội tiết trong cơ thể, môi trường âm đạo trong giai đoạn này ẩm ướt hơn nhiều so với những người bình thường, đây là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn thâm nhập và gây bệnh.

“Phụ nữ mang thai khác với phụ nữ bình thường là có hiện tượng tiết dịch và thay đổi môi trường âm đạo. Khi thay đổi môi trường âm đạo, hệ thống tự bảo vệ cơ thể kém đi, việc mất cân bằng môi trường âm đạo đó khiến tạo ra khí hư và gây viêm”, bác sĩ Thắng chia sẻ.

Viêm âm đạo có thể gây ra biến chứng nguy hiểm ở phụ nữ, đặc biệt là người mang thai

Bác sĩ Cường cho rằng viêm âm đạo cơ bản không gây nguy hiểm ngay lập tức khi mắc phải, tuy nhiên nó sẽ làm người bệnh khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Trong trường hợp viêm âm đạo trở thành mãn tính, dễ gây ra tình trạng ngược dòng đi vào bên trong và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác. Có thể gây tình trạng dính và tắc hai vòi tử cung, dính hai vòi trứng dẫn đến tắc vòi trứng... điều đó khiến chị em khó khăn trong việc có con.

Với bà bầu, bác sĩ Thắng khuyến cáo chị em cần phải đi khám thai định kỳ cùng với đó là khám phụ khoa để phát hiện những vấn đề bất thường, kịp thời điều trị. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Thai phụ bị viêm âm đạo dù kiêng quan hệ, BS cảnh báo biến chứng nguy hiểm khi mắc bệnh - 5

Bác sĩ Thắng cho rằng, phụ nữ mang thai bị viêm âm đạo rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

“Ở 3 tháng đầu viêm nhiễm âm đạo nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng và có thể gây sảy thai, chết thai.

Ở quý 2 hoặc quý 3 nếu viêm âm đạo, phụ khoa không được điều trị kịp thời sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm màng ối, gây ối vỡ non, gây ra tình trạng nhiễm trùng cho mẹ và con trước và sau khi đẻ”, bác sĩ Thắng cảnh báo.

Riêng đối với vấn đề kiêng quan hệ tình dục khi mang bầu, bác sĩ Thắng cho rằng: “Khi mang bầu vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường nhưng phải chú ý đến tư thế quan hệ như không đè lên bụng, hoăc không quan hệ tư thế khó, không thực hiện quá thô bạo.

Tất nhiên, đối với một số trường hợp như xảy thai liên tiếp, hiếm muộn... vẫn nên cẩn thận và kiêng việc quan hệ tình dục vì có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Một vấn đề các mẹ bầu hết sức lưu ý, đó là cần phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục”, bác sĩ Thắng khuyên.

Ngoài bị nhét chất bẩn gây viêm âm đạo, nguyên nhân nào khiến bé gái có thể mắc bệnh này?
Nhiều người thường nghĩ viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa chỉ gặp ở những phụ nữ có gia đình, đã sinh con hoặc ở các bạn trẻ quan hệ tình dục quá sớm...
Theo Lê Phương (Khám phá)