Vịt giả cầy thơm, thịt vịt chín mềm, ngọt đậm đà. Cách nấu vịt giả cầy đơn giản, dễ nấu, dễ làm và nguyên liệu không quá cầu kỳ, phức tạp.
Món giả cầy rất thơm ngon và là đặc sản riêng của người miền Bắc. Thịt vịt giả cầy được nhiều người yêu thích. Vịt giả cầy thơm, vị đậm đà kết hợp với các gia vị và om chín mềm rất hấp dẫn. Bếp Eva hướng dẫn cách làm vịt giả cầy ngon đơn giản tại nhà, vịt chín mềm không bị hôi.
1. Cách chọn và khử hôi vịt
- Cách chọn thịt vịt:
Thịt vịt chọn mua con không quá già, không quá non để có độ mềm và dai tốt. Vùng da cổ và da bụng của vịt phải dày, cầm lên có cảm giác nặng tay. Thịt vịt không có mùi hôi lạ, màu sắc tươi mới, thịt đỏ.
- Cách khử hôi tanh vịt:
Chuẩn bị: Muối hạt, rượu và gừng giã dập
Cách làm: Dùng muối hạt xát thật đều khắp mình thịt vịt. Sau đó rửa sạch với nước. Pha 2 chén nhỏ rượu với muối hạt và gừng giã dập, xát đều lên khắp trong và ngoài con vịt. xát khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch. Thực hiện 2 - 3 lần để có thể khử hôi hiệu quả.
1. Cách nấu vịt giả cầy miền Bắc
Nguyên liệu nấu vịt giả cầy
- 1/2 con vịt
- 1 củ riềng
- 3 cây sả
- 1 củ tỏi
- 3 thìa canh mẻ
- 3 thìa canh mắm tôm
- Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, bột nghệ
Lưu ý: Để làm vịt giả cầy ngon có thể lựa chọn vịt xiêm sẽ dai hơn hay vịt cỏ thì ngọt thịt, xương mềm.
Cách nấu vịt giả cầy ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt làm sạch như cách làm trên. Sau đó mang vịt đi thui với than hoặc dùng đèn khò để thui lớp da bên ngoài xém xém lại. Rửa sạch lại rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Vịt thui xém lại
- Riềng cạo, rửa sạch rồi giã nhỏ. Sả rửa sạch giã nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Ớt xắt miếng nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào 1 nồi to, thêm vào 1/2 riềng giã nhuyễn và 1/2 tỏi băm, 3 thìa canh mẻ, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột nghệ và 3 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa canh mắm tôm (nếu không thích ăn mắm tôm thì có thể không cho). Trộn đều cho vịt ngấm gia vị. Ướp thịt vịt 30 phút - 1 tiếng.
Ướp thịt vịt
Bước 3: Nấu vịt giả cầy
- Phi thơm 1/2 tỏi băm, 1/2 riềng băm, sả băm với dầu ăn rồi cho thịt vịt vào xào. Đảo đều tay và xào thịt vịt với lửa lớn cho đến khi thịt vịt săn lại thì cho một ít nước xâm xấp mặt vịt. Nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ để om.
- Thịt vịt om giả cầy với lửa nhỏ cho đến khi thấy nước cạn gần hết, thịt vịt chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.
Nấu giả cầy vịt
Hoàn thành
Thịt vịt giả cầy chín mềm, miếng thịt không quá vụn nát, thơm và màu đẹp mắt. Nước om còn lại của thịt vịt giả cầy có thể ăn cùng với bún rất ngon.
Vịt giả cầy thơm, đậm đà và mùi vị đặc trưng của mẻ, mắm tôm vô cùng hấp dẫn.
Vịt giả cầy miền Bắc vàng thơm ngon
2. Cách nấu vịt giả cầy miền Nam
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con vịt xiêm
- 1 quả dừa
- Tương hột, sả, ớt, tỏi, đậu phộng rang, bột nêm, bột ngọt, bột ngũ vị hương, đường,
Cách làm vịt giả cầy miền Nam
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt vịt mua về làm sạch như hướng dẫn trên. Thui vịt trên lửa than cho xém lại sau đó chặt thành miếng to.
- Sả, ớt, tỏi rửa sạch băm nhỏ.
- Dừa bổ lấy nước.
Bước 2: Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào một âu lớn, thêm vào 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe bột ngũ vị hương, 1 thìa canh sa tế, 2 - 3 thìa tương hột, sả băm, tỏi băm rồi trộn đều, ướp vịt 30 phút - 1 tiếng.
Bước 3: Vịt nấu giả cầy
- Cho dầu ăn vào nồi, thêm tỏi băm, sả băm phi thơm rồi cho thịt vịt vào xào, đảo đều tay với lửa lớn cho thịt vịt săn lại. Khi vịt săn lại thì cho nước dừa vào sâm sấp mặt vịt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu om vịt giả cầy khoảng 1 tiếng.
- Khi nước cạn gần hết, thịt vịt chín mềm thơm ngon thì cho ớt vào rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Vịt nấu giả cầy miền Nam thơm mùi ngũ vị hương, tương hột và rất đậm đà. Vị mặn ngọt đan xen vô cùng hấp dẫn. Phần nước giả cầy vịt chấm bánh mì ăn rất ngon.
Vịt giả cầy miền Nam màu đẹp mắt và đậm đà