Cá nục là loại cá biển được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ dễ chế biến, các món ăn từ cá nục đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng khám phá các cách làm cá nục kho cực dễ dàng và siêu ngon trong bài viết sau đây nhé.
Cá nục có giá trị dinh dưỡng rất cao, ngoài ra còn mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người như phòng ngừa bệnh tim mạch, điều hòa huyết áp, tăng cường chức năng não bộ,... Bếp Eva hôm nay sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 cách làm cá nục kho siêu ngon và rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng các bạn sẽ có thêm một công thức nấu ăn cho bữa ăn thêm đậm đà và phong phú.
Cách làm cá nục kho cà chua đơn giản nhất
Nguyên liệu cần có
- Cá nục tươi: 500g
- Cà chua: 500g (tùy lượng ăn)
- Hành lá, gừng, ớt, riềng: vừa đủ dùng
- Các gia vị: muối, tiêu, đường, mì chính, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,...
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn
Cách kho cá nục với cà chua
Bước 1: Làm sạch và sơ chế nguyên liệu
- Cá nục mua về loại bỏ nội tạng sau đó rửa sạch với nước muối và gừng để khử mùi tanh. Kế đến cắt cá thành các khúc vừa ăn rồi đem ướp cá với hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm trong vòng 30 phút.
- Cà chua tươi hãy bỏ cuống, rửa sạch rồi đem thái nhỏ dạng múi cau.
- Gừng, ớt, hành rửa sạch rồi thái nhỏ.
Tẩm ướp gia vị cho cá nục
Bước 2: Tiến hành kho cá nục với cà chua
- Bắc chảo lên bếp cùng với dầu ăn, đun nóng già rồi bạn tiến hành chiên sơ qua cá nục. Chiên đến khi 2 mặt của cá lên màu vàng là được, không cần quá kỹ.
- Cho cá ra khỏi chảo cho ráo dầu rồi cho vào nồi để tiến hành kho. Bạn cho thêm gừng, riềng, cà chua, gia vị vào đảo đều, thêm một chút nước rồi kho cá với lửa vừa.
- Kho đến khi cá chín hoàn toàn, gần cạn nước là được. Khi này bạn tắt bếp là đã hoàn thành món cá nục kho cà chua rồi.
Món ăn sau khi được hoàn thành
Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn
Bạn múc cá ra đĩa, sau đó gắp gừng, riềng, ớt ra xung quanh rồi tưới nước sốt cà chua đều khắp đĩa cá. Bạn có thể trang trí thêm ít rau thơm, thì là cho món ăn thêm sinh động, ngon miệng.
Cách làm cá nục kho tiêu ngon chuẩn vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá nục: 500g
- Gừng, riềng: 1 củ
- Hành lá, ớt, hành tím: vừa đủ dùng
- Các gia vị: tiêu, muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, mì chính
Các bước thực hiện cá nục kho tiêu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cá nục làm sạch nội tạng, rửa sạch với gừng và muối để khử tanh, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn.
- Hành, gừng, ớt, riềng rửa sạch sau đó băm nhỏ
- Tiến hành ướp cá nục với tiêu, muối, mì chính và gừng, riềng trong khoảng 30 phút. Lưu ý cho nhiều hạt tiêu một chút khi ướp.
Làm sạch và chế biến cá nục
Bước 2: Chế biến cá nục kho tiêu
- Bạn có thể lựa chọn việc chiên qua cá nục giống như cách làm đầu tiên hoặc là cho cá nục vào nồi để kho luôn.
- Cho cá nục vào nồi để kho cùng với một chút nước và thêm 2 thìa đường, cho hành, ớt, gừng vào và nêm thêm gia vị cho vừa miệng sau đó kho với lửa vừa.
- Trong quá trình kho, cần lật đều cá cho ngấm gia vị, bạn có thể thêm hạt tiêu để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Kho đến khi nào cá chín hoàn toàn, nước sốt sệt lại là được.
Công đoạn kho cá nục với các gia vị
Bước 3: Trình bày món ăn và thưởng thức
Cho cá nục ra đĩa rồi bạn tưới nước sốt đều ra xung quanh đĩa, thêm một chút hành lá, thì là, rau thơm cho món ăn thêm hấp dẫn là bạn đã hoàn thành cách làm cá nục kho tiêu rồi.
Món cá nục kho tiêu sau khi hoàn thành
Cách làm cá nục kho thơm (dứa) cực đậm đà
Nguyên liệu cần có
- Cá nục: 500g
- Trái thơm (dứa): 1 trái
- Hành khô, tỏi, ớt: vừa đủ dùng
- Gừng: 1 củ
- Nước dừa tươi: 300ml
- Các gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,...
Nguyên liệu cần có cho món ăn
Các bước chế biến cá nục kho thơm
Bước 1: Làm sạch và sơ chế các nguyên liệu
- Cá nục mua về bạn lọc bỏ nội tạng, sau đó rửa với nước muối loãng và gừng để khử tanh. Kế đến đem cắt cá thành các khúc vừa miệng ăn rồi ướp với gia vị, gừng, tỏi băm trong khoảng 30 phút.
- Hành, gừng rửa sạch sau đó thái nhỏ. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành các miếng nhỏ để thuận tiện khi kho.
Sơ chế cá nục trước khi kho
Bước 2: Tiến hành kho cá nục với thơm (dứa)
- Bạn cho khoảng 3 thìa đường và một chút nước vào nồi để canh nước hàng. Sau khi nước cạn thì bạn cho gừng, tỏi băm, ớt và các miếng thơm vào đáy nồi rồi cho cá nục xếp lên phía trên.
- Kế đến bạn đổ nước dừa vào nồi cá nục rồi tiến hành kho cá, nêm thêm các gia vị cho vừa miệng.
- Kho với lửa vừa cho đến khi nước sốt sánh lại, cá nục chín hoàn toàn là được. Bạn tắt bếp, thêm ít hành lá tùy ý là bạn đã hoàn thành món cá nục kho thơm rồi.
Công đoạn kho cá nục với thơm
Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn
Bạn xếp các miếng cá ra đĩa, cho thơm, gừng, ra xung quanh rồi tưới nước sốt đều khắp đĩa cá. Bạn có thể thêm ít rau thơm, thì là cho món ăn thêm phần cuốn hút. Chúc các bạn thành công!!!
Món ăn sau khi hoàn thành