Ngày nào quán cá kho của chị Huyền ở ngõ Cầu Gỗ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng tấp nập khách ghé mua món ăn dân dã này.
Cá kho giềng thịt ba chỉ là món ăn dân dã của người Việt với sự kết hợp tuyệt vời vị béo, ngọt của thịt cá và vị ngậy sánh của thịt và bì lợn. Chỉ cần một món ăn này thôi cũng đủ đưa cơm và khiến nồi cơm hết vèo vèo. Thế nhưng, cá kho lại không được bày thường xuyên trên mâm cơm của mỗi gia đình bởi món ăn này được làm mất nhiều thời gian và vô cùng kỳ công.
Tuy nhiên ngày nay xã hội phát triển với nhiều dịch vụ nhanh và tiện ích, những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu thèm món cá kho mà ngại phải nấu, bạn chỉ cần tìm đến quán cá kho nổi tiếng phố cổ của chị Huyền ở ngõ Cầu Gỗ là có thể thỏa mãn cơn thèm của mình rồi nhé!
Tiệm cá kho nức tiếng phố cổ
Dạo gần đây, hiếm khi có một hàng ăn nào bỗng "hót hòn họt" không phải những hàng trà sữa, ăn vặt, mà lại là một hàng bán thức ăn chế biến sẵn như thế này. Đó chính là hàng cá kho của chị Huyền ở ngõ Cầu Gỗ, gần chợ Hàng Bè. Đây là một trong những hàng cá kho liên tục được nhắc đến trong những ngày gần đây.
Quán cá kho của chị Huyền nằm ngay đoạn đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Ở đây có 2 hàng cá kho gần nhau nhưng bạn không phải khó khăn để "định vị" bởi biển hiệu to tên chị đặt ngay đầu quán rất dễ dàng nhận diện.
Mặc dù gọi là quán nhưng thật ra cá kho nhà chỉ Huyền chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên. Ở dưới đặt thêm tấm biển thực đơn với cá kho, thịt kho dừa, tôm rim thịt, sườn xào chua ngọt và thịt kho trứng cút. Tuy nhiên khách đến đây chẳng mấy khi nhìn vào biển hiệu mà chỉ nhìn vào những món ăn được bầy bán rồi mua theo nhu cầu của mình.
Ở đây, món kho được bán theo cân. Sau khi cân xong, chủ quán sẽ thêm nước kho rồi đóng gói đầy đặn và sạch sẽ trong hộp nhựa. Khách đến gọi xong chỉ việc xách mang đi.
Nồi cá kho xếp hàng dài, bốc khói nghi ngút.
Để có thể khám phá, tìm hiểu kỹ hơn về quán cá kho này, khu vực phía bên trong mới thật sự là đáng nói bởi đây chính là nơi cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị mà nhiều người yêu thích.
Đi vào sâu bên trong nhà, bạn sẽ phải bất ngờ với hàng dài bếp than tổ ong đang rực lửa, bên trên là những nồi gang cá to đang bốc khói nghi ngút. Từng nồi cá kho cứ xếp hàng dài sôi sùng sục, bốc khói thơm nức, vô cùng hấp dẫn. Những miếng cá ngả màu cánh gián quyện sánh vào từng miếng bì heo khiến cho ai cũng bị hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên
Miếng cá trắm màu cánh gián kho đặc sánh thơm ngon. Giá 230 nghìn/kg.
Sườn xào chua ngọt.
Thịt rang dừa.
Tôm rim thịt.
Phải nói, miếng cá kho ở đây được cắt khúc rất to. Mặc dù làm cá nhưng ngay ở trong bếp không hề có mùi tanh mà chỉ có thoang thoảng mùi nước hàng. Khi kho lên nhờ bí quyết gia truyền, miếng cá có màu cánh gián vô cùng đẹp và khi thưởng thức, miếng cá quyện vị, ăn dẻo, thịt cá mềm, săn chắc ngọt thanh, đậm đà mà không hề mặn. Đặc biệt, nhờ có thịt ba chỉ, và bì lợn cho vào kho cùng cá nên tạo được độ keo dính và sánh trong từng miếng cá, ăn không hề bị béo hay ngấy, rất đưa cơm, có thể đánh bay vèo vèo hết nồi cơm mà vẫn thòm thèm.
Món cá kho rất đưa cơm buổi tối trời se lạnh vào đông ở Hà Nội.
Từ món ăn của bố, con gái lên phố làm dâu bán cá kho đắt khách, ngày bán 300kg
Chia sẻ vè quán cá kho nhà mình, chị Huyền – chủ quán cho biết, trước đây chị bán thịt bò rồi chuyển sang bán cá kho đã được 5 năm nay.
Từ kỷ niệm tuổi thơ về những nồi cá kho vùi trấu nhừ xương của bố ở quê hương Thái Bình ngày Tết mà chị nhớ mãi và đến khi lên làm dâu phố cổ Hà Nội chị đã quyết định bán món ăn gắn bó với tuổi thơ của mình.
Khách chủ yếu mua ship mang về.
Sống ở phố cổ đã 20 năm, chị phải học bí quyết, và cảm nhận từng bữa ăn ở nhà chồng để có thể kho cá nhẹ nhàng, có vị thanh phù hợp với khẩu vị người Hà Nội.
“Thời gian đầu mình mở bán chỉ có 2 nồi cá thôi, luôn phải lựa chọn sản phẩm cá tươi ngon, thịt sạch để làm bán. Từ đó khách ăn cứ giới thiệu cho nhau. Bây giờ một ngày mình bán được 15-20 nồi, mùa đông hay mùa hè khách đều đến mua rất nhiều, người mua về ăn, người gửi vào Sài Gòn hoặc đi biếu, trung bình một ngày bán được 300kg cá kho không kể lượng thịt, dịp Tết đông khách hơn có hôm mình bán được 500kg/ngày, khách hàng đến mua một vài triệu là chuyện bình thường", chị Huyền chia sẻ.
Hàng ngày, chị Huyền thường dậy vào 4h sáng để đi chợ lựa chọn cá, thịt tươi. Cá để kho chị phải chọn cá trắm cỏ to, thớ trong dẻo, lộ đường máu còn thịt chị chọn thịt diềm vừa có mỡ vừa có nạc lại giòn không bị ngấy.
Sau khi xếp giềng, cá vào nồi, chị cho mì chính, nước mắm, muối và tự làm nước hàng rưới lên cá rồi đun nhỏ lửa 2 tiếng để sôi già mới cho thịt, bì đã được trần sẵn vào om 10 tiếng để cá nhừ. Sau đó, chị phải mở vung đun thêm 3 tiếng nữa cho cạn nước và tạo độ keo của cá.
Ngày nào cũng vậy quán của chị chị mở từ 6h30 – 20h mỗi ngày. Khách đến quán chị chủ yếu mua ship mang về là nhiều. Đặc biệt chị thường tham gia hội chợ nên khách yêu thích món cá kho của chị ở hội chợ lại tìm đến ngõ Cầu Gỗ mua về ăn.
Nói đến đây, chị Huyền cười cho biết, bán cá kho bận hơn cả con mọn bởi làm cá phải sát sao canh chừng thì cá mới ngon được nên 8h tối chị mới kết thúc một ngày buôn bán vất vả.
“Ngày xưa nấu vùi trấu, còn bây giờ mình đun bếp than căn lửa cho cá ngấm đều gia vị. Để cá ngon, đầu vào của mình phải mua cá trắm cỏ to, tươi ngon đã rồi mới có thể kho được nồi cá ngon. Sau đó là sự tâm huyết mình đặt trong nồi cá kho ấy. Mình rất yêu món ăn gia truyền này nên vất vả đến mấy vẫn rất đam mê.
Khi kho cá phải kho hơn 10 tiếng và lúc nào mình cũng phải để ý canh lửa, đặt tình yêu vào đó bởi 2 tiếng về sau mình phải đứng để rưới nước hàng lên cá cho đều màu, thấm gia vị, keo lại", chị Huyền tâm sự.
Món cá kho nổi tiếng khu phố cổ của chị được nấu bằng cả tình yêu, sự đam mê.
Ngoài món cá kho, món thịt kho trứng, tôm rim thịt, thịt kho dừa, sườn xào chua ngọt của chị cũng được rất nhiều người mua. Chị Huyền chia sẻ, các món ăn này chị đều làm theo kiểu truyền thống.
Với thịt kho trứng, chị chọn thịt diềm ở má ăn sẽ giòn. Khi rang lên thịt diềm má chảy hết mỡ, sau khi vớt hết mỡ ra sẽ có được miếng thịt béo ngậy. Trung bình mỗi nồi thịt kho trứng chị làm khoảng 40 phút.
Với sườn xào chua ngọt, chị làm có vị chua của me và có cà chua ở trong đó. Chị thường chọn sườn thăn chặt từng miếng dễ ăn rồi rán lên. Sau khi rán xong chị cho vào đun nhừ và cho gia vị vào đúng thời điểm để tới tầm có độ keo nhất định.
Còn thịt kho dừa, chị cũng chọn thịt diềm không nạc quá và béo quá, thịt mềm trẻ con cũng có thể ăn được. Hầu hết các món kho của chị đều có màu nâu cánh gián vô cùng đẹp mắt, đặc biệt không bị mặn nên vô cùng dễ ăn.
Nói về việc 2 quán bán cá kho cạnh nhau, chị Huyền cười tâm sự, cả 2 nhà đều làm cá kho ngon nhưng do khách hàng lựa chọn, ai thích ăn nhà nào thì vào nhà đó nên chị vô cùng thoải mái, không hề có áp lực cạnh tranh. Chị luôn cố làm món ăn thật ngon để vui lòng khách đến vừa lòng khách đi.