Bánh gạo cay tokbokki được làm từ bột gạo trộn cùng nước sốt cay cay. Eva xin chia sẻ 4 cách làm sốt tokbokki thơm ngon, đậm đà giúp bạn có thêm món ăn chuẩn vị Hàn đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Tokbokki được làm từ bột gạo hòa với nước và một số gia vị truyền thống, người đầu bếp sẽ nặn Tokbokki thành những thanh bột dài, sau đó cắt nhỏ hoặc thái lát mỏng. Cách làm sốt tokbokki chuẩn vị sẽ khiến món bánh gạo trở nên ngon, giòn sần sật, đậm đà hương vị. Sau đây Bếp Eva sẽ hướng dẫn cho các bạn 4 cách để làm món tokbokki tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ hiểu
Cách làm sốt tokbokki cay đơn giản
Nguyên liệu làm tokbokki cay
- Bánh gạo Hàn Quốc: 600 đến 700g tùy lượng người ăn
- Tương ớt Hàn Quốc (mua ở siêu thị)
- Nước luộc gà: 500ml
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 2 củ
- Tỏi, hành tím
- Dầu ăn, dầu mè
- Các gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính,...
Các nguyên liệu tokbokki cay
Các bước làm sốt tokbokki cay tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tokbokki mua từ siêu thị về đem thái thành các miếng dài từ 5 đến 7cm vừa miệng khi ăn.
- Hành tây gọt vỏ băm nhỏ, còn cà rốt thì thái thành các sợi nhỏ (có thể dùng nạo)
- Tỏi với hành tím đập dập, băm nhỏ rồi để riêng.
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki cay
- Cho tỏi với hành tím đã băm nhỏ vào chảo để phi thơm. Sau đó cho nước luộc gà vào cùng với các gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm. Cho nốt hành tím và cà rốt vào rồi nêm nếm gia vị cho phù hợp.
- Giảm lửa, cho tiếp tương ớt Hàn Quốc (5 thìa to) vào hỗn hợp để tạo thành nước sốt hoàn chỉnh. Đun và đảo đều đến khi nước sốt đặc sệt là được. Sau cùng múc hết nước sốt ra để riêng.
Pha chế nước sốt tokbokki cay
Bước 3: Xào tokbokki với nước sốt
- Cho các miếng bánh gạo vào chảo cùng với dầu ăn hoặc dầu mè để xào. Xào cho đến khi các miếng bánh gạo vàng đều mỗi mặt là được.
- Đổ nước sốt đã làm ở trên vào các miếng bánh gạo đã xào rồi đảo tiếp cho đến khi hỗn hợp chín hẳn. Lúc này bạn đã hoàn thành cách làm tokbokki cay truyền thống chuẩn vị Hàn rồi.
Món tokbokki cay ngon chuẩn vị sau khi hoàn thành
Cách làm sốt tokbokki phô mai tại nhà
Nguyên liệu tokbokki phô mai
- Bánh gạo Hàn Quốc: 700g
- Tương ớt Hàn Quốc (mua ở siêu thị)
- Tương cà chua (có thể chọn loại của Hàn Quốc)
- Phô mai: 100g
- Tỏi, hành tím
- Hành tây, cà rốt: 1 củ
- Dầu ăn, dầu mè
- Gia vị, muối, nước mắm, đường, hạt nêm,...
Các nguyên liệu làm tokbokki phô mai
Các bước làm tokbokki phô mai ngon
Bước 1: Sơ chế Tokbokki và nguyên liệu
- Tokbokki thái thành các miếng vừa ăn, hành tây và cà rốt rửa sạch sau đó thái nhỏ, tỏi và hành tím băm nhỏ để riêng.
- Các miếng bánh gạo đem luộc qua với nước sôi trong 2 phút để không bị vỡ khi xào.
Chần bánh gạo Tokbokki với nước sôi
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki phô mai đơn giản
Pha chế sốt theo tỷ lệ: 2 thìa đường, 2 thìa tương cà, 4 thìa to tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa to nước mắm, thêm một chút nước lọc. Tất cả trộn đều sao cho hỗn hợp đặc sệt lại là được.
Bước 3: Cách làm tokbokki phô mai
- Cho tỏi và hành tím băm vào phi thơm cùng dầu ăn. Sau đó đổ hỗn hợp sốt đã pha chế ở trên vào đảo đều trong khoảng 2 phút. Cuối cùng đổ nốt cà rốt và hành tím vào xào thêm 3 phút nữa.
- Bạn cho bánh gạo đã chuẩn bị vào xào cùng với hỗn hợp trên. Xào tới khi gần chín, bánh gạo vàng đều thì cho nốt phô mai vào trộn cùng thêm 2 phút thì tắt bếp. Khi phô mai tan hết cũng là lúc bạn hoàn thành cách làm tokbokki phô mai.
Món tokbokki phô mai hoàn chỉnh
Cách làm tokbokki không cay, không cần tương ớt Hàn Quốc
Nguyên liệu làm sốt tokbokki
- Bánh gạo Hàn Quốc: 700g
- Chả cá: 200g (có thể mua loại của Hàn Quốc)
- Tương cà chua
- Tỏi, hành tím
- Hành tây, cà rốt
- Dầu ăn, dầu mè
- Các gia vị cần thiết: Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, …
Các nguyên liệu cho món tokbokki không cay
Cách làm sốt tokbokki không cay ngon
Bước 1: Sơ chế và làm sạch nguyên liệu
Bánh gạo và chả cá thái thành từng miếng vừa ăn, hành tím với tỏi băm nhuyễn để riêng, còn cà rốt và hành tây thái nhỏ. Bánh gạo sau đó chần qua với nước sôi trong 2 phút.
Sơ chế tokbokki và nguyên liệu khác
Bước 2: Cách làm nước sốt Tokbokki không cay
Cách pha chế không khác gì những cách ở trên, chỉ là bạn không cần cho tương ớt Hàn Quốc vào vì đây là cách làm món tokbokki không cay. Bạn có thể tham khảo ở các cách làm trên.
Bước 3: Hoàn thiện món tokbokki không cay
- Cho hành, tỏi vào phi cho thơm cùng dầu ăn, sau đó đổ hỗn hợp nước sốt cùng cà rốt và hành tây vào trộn cùng, xào hỗn hợp khoảng 3 phút.
- Cho bánh gạo và chả cá vào cùng với hỗn hợp sốt trên để xào tiếp. Đến khi các mặt của bánh gạo vàng đều và chả cá đã chín thì bạn tắt bếp. Thế là các bạn đã hoàn thành cách làm tokbokki không cay rồi.
Món tokbokki không cay sau khi hoàn thiện
Cách làm sốt tokbokki chả cá dễ nhất
Nguyên liệu cần có
- Bánh gạo Hàn Quốc: 600 đến 700g tùy người ăn
- Tương ớt Hàn Quốc
- Tương cà Hàn Quốc
- Tỏi, hành tím, cà rốt, hành tây
- Dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu, đường,...
Các nguyên liệu làm tokbokki chả cá
Hướng dẫn các bước thực hiện tokbokki chả cá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bánh gạo và chả cá thái nhỏ thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho bánh gạo chần trong nước sôi trong 2 phút.
- Tỏi và hành tím băm nhỏ để riêng, cà rốt thái sợi, hành tím thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Pha chế nước sốt tokbokki chuẩn vị
- Cho các gia vị vào bát to theo tỷ lệ: 5 thìa to tương ớt Hàn Quốc, 3 thìa tương cà chua, 3 thìa đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu, 50ml nước lọc.
- Trộn đều các gia vị với nhau để thành hỗn hợp nước sốt có độ sệt và sánh ổn định.
Cách làm sốt Tokbokki bằng tương ớt Hàn Quốc
Bước 3: Chế biến tokbokki và hoàn thiện món ăn
- Đổ dầu ăn vào chảo, sau đó cho tỏi và hành tím băm vào phi cho thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp sốt đã pha vào trộn cùng, cuối cùng mới cho cà rốt và hành tây vào đảo đều đến khi chín thì để riêng.
- Cho chả cá và bánh gạo vào chảo, đổ dầu ăn và tiến hành xào cả hai với nhau. Xào đến khi chả cá chín và bánh gạo vàng đều hai mặt thì bạn cho nốt hỗn hợp nước sốt với cà rốt, hành tây vào đảo thêm 2 phút thì tắt bếp. Lúc này bạn đã hoàn thiện cách làm tokbokki chả cá. Hãy rắc thêm ít vừng cho món ăn thêm đẹp khi trình bày.
Món tokbokki chả cá sau khi hoàn thành