Bánh gạo cay có nước sốt sệt đỏ au, bánh vừa dẻo lại vừa dai, chả cá thơm ngọt, hương vị đậm đà, ai đã nghiện rồi chẳng thể nào quên hương vị hấp dẫn của nó. Cách làm bánh gạo cay không khó!
Món bánh gạo cay hay còn gọi Tteokbokki là một món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc, rất được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Có bạn thì bị cuốn hút bởi cái vị cay nồng đặc trưng của các món ăn Hàn, có bạn lại mê mẩn những thỏi bánh gạo trắng dai, cũng có người lại thích ăn miếng bánh gạo được quệt thật nhiều nước sốt.
Bánh gạo cay là món ăn được nhiều nhóm bạn hướng đến cho những buổi gặp mặt. Ăn đồ ăn Hàn Quốc mà không có món này thì sẽ thấy cứ thiếu thiếu. Không chỉ ăn ở các hàng quán mà bạn cũng hoàn toàn có thể tự mình chế biến tại nhà. Cách làm bánh gạo cay không khó!
1. CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
1.1 Các loại nguyên liệu chính
- 2 bát bánh Tteokbokki;
- 3 lát chả cá Hàn Quốc;
- 1 cây hành;
- 2 quả trứng cút luộc, đã bóc sạch vỏ;
- Vừng rang.
1.2 Nguyên liệu phần sốt
- 2 thìa cà phê tương ớt Gochujang;
- 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc;
- 1 thìa cà phên đường;
- 1 thìa cà phê xì dầu;
- 1 thìa cà phê siro bắp.
1.3 Nguyên liệu phần nước dùng
- Một ít cá cơm khô;
- 100g tôm khô;
- 1 lá rong biển ( kích thước 6x6 cm);
- 1 lít nước.
2. CÁCH LÀM BÁNH GẠO CAY
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Với bánh gạo, có thể mua sẵn ở các siêu thị về, xắt bánh ra thành từng miếng vừa ăn, đem luộc sôi trong 1 – 2 phút. Sau đó, vớt bánh gạo ra và cho ngay vào tô nước lạnh để các miếng bánh gạo không bị dính vào với nhau. Rồi để ra rổ cho ráo nước.
- Với chả cá Hàn Quốc, đem thái thành những miếng vừa ăn. Còn hành lá rửa sạch, thái khoanh.
Bước 2: Làm nước sốt
Cho các loại nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước sốt vào chung trong một cái chén, trộn đều tất cả lên với nhau và khuấy cho đến khi tan hết đường.
Bước 3: Nấu nước dùng
Nấu sôi 1 lít nước cùng với cá cơm, tôm khô và rong biển trong khoảng 30 phút, sau đó thì tắt bếp và đem lọc lấy phần nước trong. Sau đó, cho phần nước sốt ở trên vào cùng với nước dùng chung trong một cái nồi, bắc lên bếp nấu cho đến khi nước sôi.
Bước 4: Xào bánh gạo và hoàn thiện món ăn
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm một ít hành hay tỏi khô rồi đổ bánh gạo vào, đảo nhanh tay trong 2 phút.
- Đổ hỗn hợp nước sốt và nước dùng vừa pha vào chảo bánh gạo, trộn đều để bánh không bị cháy cũng như để nước sốt bám đều vào các miếng bánh.
- Tiếp tục, cho thêm chả cá, hành lá thái khoang vào chảo nấu cho sôi thêm một lần nữa. Và cuối cùng cho trứng cút luộc vào nữa là xong.
- Múc ra đĩa và rắc lên trên một ít vừng rang thơm.
3. YÊU CẦU THÀNH PHẨM
- Món bánh gạo cay Tteokbokki có màu đỏ đẹp mắt.
- Bánh gạo mềm và dẻo và dai ngon khi ăn kèm với chả cá Hàn Quốc, trứng luộc.
- Nước sốt sền sệt, vị cay đậm và ngọt thanh khi được nấu từ cá, tôm và rong biển.
Với món bánh gạo cay này, bạn có thể ăn kèm với vắt mì ramen Hàn Quốc, phô mai hay xúc xích cũng rất đúng điệu.