Các món bún trộn dễ ăn, thanh mát, thích hợp thưởng thức vào buổi sáng ngày hè.
Bún trộn thịt xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Thịt nạc: 300g
- Rau thơm: 100g; dưa leo: 1 trái; sả: 4 củ
- Lạc, vừng rang
- Dừa nạo: 50 g
- Bún tươi: 800g
- Muối, tiêu, đường, nước mắn, dầu ăn, bột canh.
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn thịt xào sả ớt.
Bún trộn thịt gà
Nguyên liệu:
- Các nguyên liệu cho gà: 450g ức gà, cắt thành các dải; 1 quả chanh, vắt nước; 2 tép tỏi, băm nhỏ; ¼ chén rau mùi, xắt nhỏ; ¼ chén rau húng quế; 30ml dầu hạt cải; 2.5 muối
- Nước trộn: 30g đường nâu; 60ml giấm gạo; 2 quả chanh vắt nước; 45ml nước mắm; 2 tép tỏi; 2.5cm gừng, băm nhỏ; 5g ớt băm nhỏ; 5g rau mùi thái nhỏ
- Các nguyên liệu khác: 1 gói bún khô (300g bún); ½ bát lạc rang, giã rối; lá húng bạc hà thái nhỏ; 3 nhánh hành lá thái nhỏ; 2 quả dưa chuột thái nhỏ; 2 củ cà rốt thái lát
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn thịt gà.
Bún trộn tôm
Nguyên liệu:
- Nước trộn bún: 4 muỗng canh sốt ớt ngọt; 2 muỗng canh nước; 2 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng cà phê nước mắm
- Làm bún trộn: 250g bún; 100g tôm loại nhỏ, bóc vỏ, bỏ chỉ; cà rốt bào sợi; 3 quả dưa chuột thái sợi; rau mùi thái nhỏ; 1 ít rau húng bạc hà, thái nhỏ; ½ bát lạc rang giã dối; xà lách; 1 quả chanh
Lưu ý, nếu không mua được sốt ớt ngọt, có thể tự chế biến theo công thức sau. 5 quả ớt đỏ lớn; 5 củ tỏi; 200g đường; 250ml giấm gạo; 180ml nước; ½ muỗng cà phê muối. Ớt bỏ hạt, sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Để hỗn hợp vào nồi, đun nóng trong 5 phút, khuấy đều cho đường tan là được.
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún trộn tôm.
Bún hến
Nguyên liệu:
- 2 kg hến tươi
- 1/2 củ hành tây, 1 búp xà lách, 1 quả dưa leo, 1/4 trái thơm (dứa), một ít rau dăm
- 3g muối, 10g bột nêm, 90g đường, 2g tiêu, 40g ớt sa tế, 2 tép tỏi, 2 quả ớt hiểm, 100ml mắm
- Lạc rang, mè trắng, dầu ăn
Để biết thêm chi tiết, xem tại cách làm bún hến.