Buổi sáng mà được thưởng thức những món bánh bao thơm ngon, nóng hổi này thì thật tuyệt.
Nguyên liệu:
- 250g bột mì đa dụng
- 2 muỗng canh men khô
- 150ml sữa tươi (thêm 10ml để điều chỉnh)
- 2 muỗng canh đường
- 3g muối
- 4-8 muỗng canh đậu đỏ ngào đường
- Dầu để chiên (khoảng 2 muỗng canh)
Cách làm:
Trong một máy trộn đứng, thêm bột mì, muối, men khô, sữa và đường vào rồi trộn ở tốc độ thấp trong khoảng 8-9 phút cho bột mềm mịn (nếu không có máy trộn bạn nhào bột bằng tay cho đến khi bột mềm mịn như ý).
Bọc một miếng vải ướt lên bát bột rồi để nơi ấm áp cho đến khi bột nở gấp đôi. Sau đó lấy bột ra, nhào bằng tay vài lần để bỏ hết bọt khí bên trong bột, chia bột ra làm hai nửa. Sau đó vê miếng bột lại thành dải dài rồi cắt làm 4 phần. Nửa bột kia làm tương tự.
Ấn dẹt một miếng bột nhỏ, rồi cho ½ - 1 muỗng canh nhân đậu đỏ ngào đường vào giữa, viên tròn lại cho nhân được vỏ bánh bao kín. Làm tương tự đến hết.
Như vậy sẽ làm được 8 chiếc bánh. Sau đó, phủ bánh bằng một tấm khăn ẩm, để từ 45 phút đến 1 giờ.
Cho dầu ăn vào chảo, để lửa nhỏ, cho bánh vào chiên từ 6-8 phút (đậy vung) rồi sau đó lật bánh, chiên tiếp 4-5 phút (lúc này mở vung).
Bánh bao chiên có vỏ hơi giòn, thơm ngon, với nhân đậu đỏ thật ngọt ngào. Phần nhân này bạn có thể thay thế bằng nhiều loại nhân khác mà bạn thích như nhân lạc, vừng đen, đường nâu thậm chí là thịt.
Nguyên liệu:
- 500g bột mì
- 10g bột trà xanh
- 200g đậu xanh
- 260ml nước
- 150g đường
- 5g men nở khô
Cách làm:
Đổ bột mì ra âu thêm 5g men nở, 100g đường, 5g bột trà xanh rồi trộn đều.
Hòa 260ml nước với 5g bột trà xanh rồi từ từ đổ vào âu bột. Nhào bột thành một khối đồng nhất, mịn, không dính tay.
Ủ bột cho bột nở gấp đôi. Trong lúc đợi bột, đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm hoặc ngâm qua đêm trước đó. Khi thấy hạt đậu xanh mềm thì đem hấp chín.
Trộn đậu xanh với 50g đường rồi cán nhuyễn ngay khi đậu xanh còn nóng. Đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn rồi cho đậu xanh vào, sên lửa vừa đến khi đậu không dính tay là được. Viên đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ.
Bột sau khi nở gấp đôi lấy ra nhào qua lại chia thành các phần bằng nhau. Cán mỏng miếng bột rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa và viên tròn lại. Lần lượt làm như vậy đến hết phần nguyên liệu.
Bạn có thể tạo thành hình bạn thích. (Có thể dùng khuôn hoặc nặn bánh bằng tay như này nha).
Đun một ít nước sôi rồi xếp bánh vào xửng đem hấp khoảng 15-20 phút hoặc khi thấy bánh chín là được.
Nguyên liệu:
- 320gr bột mì
- 175-190ml sữa tươi hâm ấm
- 15ml dầu ăn
- 30gr đường; 5gr men; 10ml sữa bột (Nếu bạn không có sữa bột thì bạn dùng tổng cộng 340gr bột mì)
- Nhân phô mai: 2 lòng đỏ trứng gà; 2 muỗng canh sữa đặc; 220ml sữa tươi không đường; 10gr bơ; 40gr đường; 1 muỗng cà phê vanilla; 20gr tinh bột bắp; 4 miếng phô mai con bò cười hay 120gr cream cheese.
Cách làm:
Đường + sữa đặc và lòng đỏ trứng cho vào nồi khuấy tan, sau đó cho sữa tươi và bột bắp vào hòa chung.
Bắc nồi sữa lên bếp, nấu lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi custard sánh mịn thì tắt bếp. Bây giờ cho vanila + bơ và phô mai vào khuấy mịn. Chờ kem phô mai nguội thì đổ vào bao nilon bọc kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh.
Bột mì + bột sữa + đường + men cho vào âu trộn đều, sau đó cho từ từ sữa vào mang bao tay nhồi 5 phút. Cuối cùng cho dầu vào tiếp tục nhồi trộn bột cho tất cả quyện thành một khối không dính tay.
Ủ bột 50 phút cho bột nở gấp đôi. Qua thời gian ủ, bột đã nở. Lấy bột ra nhồi sơ lại. Chia bột thành những phần nhỏ (60gr). Cán từng miếng bột hơi mỏng, rồi cho nhân vào túm vo tròn.
Cố gắng miết mặt bánh cho láng để khi hấp xong bánh nhìn mướt đẹp. Cho bánh lên miếng giấy xếp sẵn lên xửng.
Nấu 1 nồi nước cùng 1 miếng chanh (Miếng chanh này có tác dụng giúp bánh bao hấp trắng hơn). Khi nước sôi thì cho xửng bánh vào hấp 12-15 phút là bánh chín.
Bánh bao nhân kem phô mai tan chảy ngay khi bạn xé, mùi thơm lan tỏa, vị béo ngậy khi chạm môi.
Nguyên liệu:
- 7ml dầu lạc
- Nhân đường: 15g bột mì; 45g bột đường nâu; 7g hạt vừng rang
- Vỏ bánh: 300g bột mì; 12g men; 30g đường; 150ml
Cách làm:
Làm vỏ bánh: Chuẩn bị nước ấm khoảng 35 độ C và cho đường vào hòa tan. Trộn men với nước. Khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích cho đường bạn có thể bỏ qua nó.
Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men từ từ vào bột rồi khuấy đều. Sau đó, nhào bột cho mịn, mềm. Lúc đầu có thể dính một chút. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.
Khi bột đã nở lên gấp đôi, cho bột ra khỏi bát. Sau đó lăn bột thành thanh thuôn dài có đường kích khoảng 2,5cm hoặc bất kì kích thước nào mà bạn muốn.
Làm nhân bánh: Làm nóng chảo rồi cho 15g bột mì vào rang cho đến khi có màu hơi nâu. Lửa để nhỏ trong quá trình này. Trộn phần bột mì đã rang với 45g đường nâu và hạt vừng rang.
Sau đó, chia bột bánh thành các phần bằng nhau, viên tròn lại rồi ấn dẹt. Dùng thìa xúc một ít nhân bánh lên vỏ.
Dùng ngón tay trái và ngón trỏ để gấp bánh hình tam giác (như trong hình), rồi miết kín các mép bánh lại. Dùng cọ phết dầu ăn vào phần dưới đáy của bánh bao, đặt bánh lên xửng hấp rồi cho vào nồi. Hấp bánh trong khoảng 10 phút. Tắt lửa và đợi thêm 5 phút rồi cho bánh bao nhân đường ra, thưởng thức khi đang còn nóng.
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 250g bột mì Hồng Kông; 60g đường; 2 muỗng cà phê men nở; 150ml nước; 1 muỗng cà phê bột nở (loại double action); 20g bơ hoặc dầu ăn
- Nhân bánh: 300g khoai lang tím, gọt vỏ, thái miếng vuông
Cách làm:
Hấp khoai lang trong khoảng 20 phút cho chín. Sau đó cho vào dụng cụ nghiền, nghiền nhuyễn. Hoặc dùng thìa dầm nhuyễn khoai. Sau đó viên khoai thành 16 viên bằng sau. Nếu khô quá, có thể thêm nước.
Cho tất cả các nguyên liệu làm vỏ bánh bao vào máy trộn đứng, trộn đều trong khoảng 10 phút. Sau đó, ủ bột ở nơi ấm áp trong khoảng 15 phút. Chia bột làm 16 phần bằng nhau, viên tròn rồi ấn dẹt.
Cho nhân vào giữa, rồi túm các mép vỏ bột bánh cho kín nhân và viên tròn lại. Dùng dao cắt hình dấu cộng bên trên bề mặt bánh hoặc để nguyên.
Đun sôi một nồi nước, sau đó cho xửng bánh vào hấp trong vòng 15-20 phút cho bánh chín. Nếu ăn không hết bánh có thể cho vào ngăn đá, trước khi ăn chỉ cần hấp lại vài phút là được.