Không mất quá nhiều thời gian chế biến, những món ăn sáng này sẽ khiến cả nhà phải khen hết lời.
1. BÚN/PHỞ THỊT NẠC
Chuẩn bị: Thịt nạc thái mỏng, hành khô, dầu ăn, nước mắm, 1 mẩu quế, 1 bông hoa hồi, bún/phở/mì trũ, bánh đa....
Cách nấu:
- Phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt vào xào với chút dầu ăn và nước mắm. Thịt chỉ xào chín tới sẽ mềm ngọt và thơm. Không xào chín luôn sẽ bị khô. Cho thịt ra đĩa.
- Nước thịt trong nồi còn dư thì cho thêm nước lọc vào. Muốn nước dùng thơm thêm 1 củ hành khô nướng thơm, 1 mẩu quế, 1 bông hoa hồi (không có thì bỏ qua). Nêm nếm vừa ăn nhé.
- Bánh phở khô mua về luộc. Món này biến tấu với mì chũ, bánh đa, bún khô đều ngon. Phở luộc chín thì vớt ra, cho vào nồi nước dùng, thêm thịt xào vào, đun sôi một xíu cho thịt chín là xong. Cho phở ra bát, rắc ít hành lá hoặc rau thơm thái nhỏ, ăn nóng.
2. BÚN GIẢ RIÊU CUA
Chuẩn bị: Bún tươi, đậu phụ, thịt thăn chuột của lợn, cà chua, bột nghệ, giấm táo hoặc bỗng rượu/mẻ, nước mắm, hạt nêm, hành lá, chanh
Cách làm:
- Rán đậu chín vàng, để lại một ít chưa rán đem dầm nát để giả riêu cua.
- Chọn thịt thăn chuột của lợn thái mỏng xào chín tới, nêm nếm vừa ăn.
- Thái cà chua thả vào nồi nước sôi, thêm xíu bột nghệ tạo màu. Nấu tới khi cà chua mềm, thả đậu vào, cho thêm 1 thìa giấm táo (nếu không có giấm táo thì thay bằng bỗng rượu hoặc mẻ). Nêm nếm nước mắm và hạt nêm vừa ăn.
- Xếp bún vào bát, cho đậu rán, cà chua, thịt xào, rắc hành lá lên trên. Chan nước dùng, và cho ít đậu dằm nát vào bát khuấy lên, rắc tiêu, vắt chút chanh. Vậy là xong bát bún giả riêu cua thơm ngon, đẹp mắt rồi!
3. BÁNH ĐA GÀ/PHỞ GÀ
Chuẩn bị: Gà ta, hoa hồi, quế, gừng, hành tây, hành lá, chanh, tiêu
Cách nấu:
- Gà luộc cùng 1 bông hoa hồi, 1 mẩu quế, 1 mẩu gừng đập dập, 1 củ hành tây nướng. Luộc chín gà, vớt ra, lọc thịt, thái miếng nhỏ.
- Nước luộc gà nêm nếm vừa ăn. Bánh đa hoặc bánh phở luộc chín cho ra bát, xếp thịt gà lên. Thêm hành, chan nước dùng, vắt chanh, rắc tiêu rồi thưởng thức.
4. SÚP GÀ NẤM
Nguyên liệu:
- Nước dùng gà
- Thịt ức gà xé nhỏ
- Cà rốt thái hạt lựu, ngô mỹ.
- Bột năng
- Nấm hương
- Trứng cút luộc đã bóc vỏ
- Hành mùi
Cách nấu:
- phi hành thơm xào cà rốt, ngô, nấm hương, nêm xíu mắm cho ngấm gia vị.
- Sau đó đổ nước dùng gà vào, đun tới khi rau củ và nấm chín mềm.
- Cho bột năng hoà xíu nước đổ vào nồi soup khuấy đều và nấu nhỏ lửa.
- Phần lòng trắng còn lại đổ từ từ vào nồi soup và khuấy nhẹ nhàng.
- Cuối cùng là thêm thịt gà vs trứng cút và rau thơm đảo đều. Nêm nếm vừa ăn.
5. BÚN DỌC MÙNG
Nguyên liệu:
- Thịt mọc: 200gr - Thịt bò: 150gr - Dọc mùng: vài cây vừa - Cà chua: 1-2 quả - Hành hoa
- Dấm bỗng hoặc các loại quả chua
- Nấm hương: 3-5 tai nâm
- Bún: vừa ăn
- Nước dùng vừa đủ.
- Gia vị, muối…
Thực hiện:
Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh nhiều lần để mùng hết ngứa, với cách làm này thì mùng không cần phải vắt nước.
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, rồi thái nhuyễn.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng và ướp với tỏi, gừng, chút gia vị.
Cà chua rửa sạch, thái miếng, hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Trộn nấm hương với mọc cho đều, thêm 1 chút gia vị cho đậm đà.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào xào và dầm nhuyễn để lấy màu, chế nước dùng vừa ăn vào nồi rồi đun sôi, sau đó thả từng viên mọc vào nồi đun chín.
Thêm dọc mùng, hành lá vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị, độ chua vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Khi ăn cho bún đã chần qua nước sôi vào bát, thêm mọc, thịt bò nhúng chín, dọc mùng, chan nước canh lên trên và thưởng thức.