Các món ăn không khó làm nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, có chút lạ miệng, còn đẹp mắt, ai cũng tưởng chỉ nhà hàng mới có.
CÀ TÍM NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 1 quả cà tím dài, 1 quả trứng gà, 100 gam thịt lợn băm, 2 củ hành tím, 1 thìa muối, một ít bột nêm gà, một chút tiêu, 2 thìa dầu hào, nửa thìa đường, lượng tinh bột thích hợp.
Cách làm:
Thêm trứng và tinh bột vào thịt lợn băm và trộn đều, thêm một chút tinh bột có thể làm cho thịt băm có độ mịn và mềm.
Sau đó cho muối, bột nêm gà, hạt tiêu, đường, hành tím băm vào trộn đều.
Cắt cà tím thành từng khoanh có độ dày 0,5 cm, chú ý đừng cắt quá mỏng nhé!
Dùng dao hoặc dụng cụ cắt hình tròn cắt bỏ phần ruột của cà tím.
Nhồi nhân thịt vào phần giữa của miếng cà tím.
Chuẩn bị một cái đĩa, cho đều tinh bột lên rồi cho cà tím nhồi thịt lăn đều lên tinh bột, để riêng. Chú ý lăn làm sao để tinh bột bám đều lên miếng cà tím.
Làm nóng chảo, sau đó lau chảo bằng một lớp dầu mỏng. Cho các miếng cà tím nhồi thịt vào chiên khoảng 1 phút thì đổ nửa bát con nước vào, đậy vung đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Tiếp tục đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn thì tắt bếp, vớt cà tím nhồi thịt ra đĩa.
Hòa 2 thìa tinh bột với 2 thìa canh nước để tạo thành nước tinh bột. Đổ nước tinh bột với dầu hào, cùng 80ml nước vào nồi, đun cho đến khi sệt lại thì tắt bếp. Bạn có thể thêm chút muối cho nước sốt đậm đà hơn nếu muốn. Rưới nước sốt đều lên đĩa cà tím, rắc ít hành lá thái nhỏ lên để tráng trí là món cà tím nhồi thịt sốt dầu hào vừa ngon và đẹp mắt đã hoàn thành.
Cà tím nhồi thịt sốt dầu hào vừa mềm ngon, lại có chút đậm đà thơm nức mũi ăn với cơm không gì hấp dẫn bằng.
NẤM NHỒI THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- 10 cái nấm đông cô khô
- 200g thịt lợn băm nhỏ
- 20g tôm khô
- 3 củ mã thầy (không có cũng được)
- Rau mùi xắt nhỏ
- Tinh bột ngô vừa đủ
- Muối tiêu vừa ăn
- Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn; 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muồng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp; hạt tiêu
Cách làm:
Ngâm nấm trong nước cho mềm, bỏ chân nấm, để lại nước ngâm nấm.
Tôm khô ngâm mềm, xắt nhỏ.
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ. Mã thầy gọt vỏ, băm nhỏ.
Thịt lợn cho thêm rượu nấu ăn, xì dầu, đường, dầu mè, bột ngô, hạt tiêu vào ướp trong 20 phút.
Rắc một ít bột gạo nếp vào mũ nấm sau đó nhồi thịt vào.
Đun sôi nồi nước rồi cho nấm vào hấp trong 10 phút là chín.
Chuẩn bị 1 chảo, cho nước nấm, muối, hạt tiêu, bột bắp, đường vào, đun sôi. Vừa đun vừa khuấy.
Sau đó, rưới lên nấm trước khi ăn. Rắc một ít rau mùi lên rồi thưởng thức!
ĐẬU BẮP NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 9 quả đậu bắp, chọn quả bánh tẻ, đều nhau
- 80 g thịt, 4 nấm hương khô, 5g mộc nhĩ, 2 thìa tinh bột ngô, 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, lượng muối thích hợp
Cách làm:
Ngâm nấm hương khô và mộc nhĩ với nước cho mềm rồi cắt bỏ rễ, sau đó thái nhỏ.
Thịt lợn sau khi rửa sạch đem băm hoặc xay nhỏ. Cho thịt, mộc nhĩ nấm hương đã băm nhỏ vào chung với nhau, thêm một lượng muối thích hợp, 2 nước tương, 2 thìa tinh bột, khuấy theo một chiều cho đến khi sệt lại.
Đậu bắp rửa sạch, bỏ cuống, cắt làm đôi, lấy hạt đậu bắp ra, rửa sạch một lần nữa. Hạt đậu bắp rất bổ dưỡng nên bạn đừng bỏ đi nhé.
Cho hạt đậu bắp vào nhân thịt, đảo đều rồi nhồi lần lượt vào đậu bắp. Lưu ý, nhồi cho thật chắc rồi xếp đậu bắp nhồi thịt lên đĩa sâu lòng.
Cho đĩa vào nồi hấp 10 phút.
Sau 10 phút, đổ nước từ đĩa đậu bắp ra, cho một ít tinh bột, một thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào vào, khuấy đều. Cho lên bếp đun sôi cho sệt lại rồi rưới đều lên đĩa đậu bắp nhồi thịt.
Món ăn không chỉ ngon, thanh mát mà còn rất bổ dưỡng.
ĐẬU NHỒI THỊT
Chuẩn bị:
- 10 miếng đậu vuông rán vàng, 100 gam thịt lợn, 50g khoai môn bào sợi nhỏ, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương nhạt, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê tinh bột, lượng hành lá vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt lợn
- Băm nhỏ phần thịt nạc dăm, cho dầu hào, muối và tinh bột vào trộn đều.
Bước 2: Xào khoai môn
- Khoai môn gọt vỏ, bào sợi nhỏ, cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ khoai môn bào sợi vào xào trên lửa vừa đến khi chín 80%, có mùi thơm tỏa ra.
Bước 3: Nhồi đậu
- Cho khoai môn đã được xào cùng với thịt, đảo đều.
- Khoét lỗ trên miếng đậu, sau đó dùng ngón tay nhẹ nhàng nới đều miếng đậu để tạo điều kiện nhồi được nhiều thịt vào hơn.
- Nhồi thịt băm đã ướp gia vị vào, nhồi đầy rồi dùng thìa miết để thịt bám chặt hơn vào miếng đậu.
Bước 4: Hấp đậu nhồi
- Đun sôi 1 nồi nước. Sau khi nước sôi thì đem đĩa đậu hấp trên lửa lớn trong 15 phút.
- Hòa thêm xíu tinh bột cùng nước tương nhạt, rưới đều lên đĩa bột, hấp thêm một chút là xong.
Bạn có thể rắc thêm rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ cho thơm.
Đảm bảo món ăn này sẽ có sự đột phá về hương vị, khiến ai cũng phải bất ngờ vì quá ngon!
MỰC NHỒI CƠM
Nguyên liệu:
- 2 con mực ống, làm sạch
- 150g gạo, đãi sạch, cho vào nồi cơm điện, ngâm thêm 15 phút
- 150ml nước
- 10 tép tỏi, bóc vỏ. Đem mài nhuyễn 2 tép tỏi, còn lại giữ nguyên
- 50g sốt teryaki
- Mayonnaise vừa đủ
- Vừng trắng
- 1 muỗng canh nước dùng gà
Cách làm:
Cho những tép tỏi chưa mài vào nồi cơm điện cùng 1 muỗng canh nước dùng gà, nấu chín cơm.
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
Cho chỗ tỏi mài nhuyễn vào sốt teryaki, khuấy đều.
Dùng giấy thấm khô mực rồi nhồi cơm đã nấu chín vào.
Xếp mực lên khay đã bọc giấy bạc. dùng cọ phết sốt teryaki lên mực. Sau đó cho khay mực vào lò, nướng 5 phút.
Cho khay mực ra, tiếp tục phết sốt lên rồi lại nướng thêm 10 phút hoặc cho đến khi chín.
Cho mực nhồi cơm nướng ra, thái miếng vừa ăn.
Bóp mayonnaise và rắc vừng trắng lên rồi thưởng thức!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm mực nhồi cơm nướng!