Dừa là thứ quả được ưa thích nhất trong những ngày hè. Thay vì mua ở quầy kem, hãy thử sáng tạo làm kem dừa tại nhà cùng 6 cách làm kem dừa “độc” và “lạ” dưới đây.
1. Kem dừa tươi cốt cam
Nguyên liệu làm kem dừa tươi cốt cam:
- Cam 2 trái
- Dừa nạo 50 gr
- Nước cốt cam 360 ml
- Heavy cream 120 gr
- Nước cốt dừa 120 ml
- Đường trắng 360 gr
Cách làm kem dừa tươi cốt cam:
Bước 1: Cam rửa sạch, bổ đôi, vắt lấy nước. Một quả bào lấy vỏ. Đun nước cốt cam cùng đường trắng, vỏ cam đến khi đường tan hết.
Bước 2: Lọc bỏ vỏ cam còn sót lại qua rây. Trộn hỗn hợp cam, nước cốt dừa, heavy cream trong tô, bỏ vào tủ lạnh.
Bước 3: Lấy hỗn hợp ra, cho vào máy làm kem làm theo hướng dẫn. Hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 6h đến khi thấy kem cứng lại thì có thể thưởng thức.
Bước 4: Múc kem ra vỏ trái cam. Rắc dừa nạo lên trên, trang trí thêm lá bạc hà nếu thích và dùng ngay.
2. Kem dừa kiểu Thái
Nguyên liệu làm kem dừa kiểu Thái:
- Sữa tươi có đường 250 ml
- Nước cốt dừa 250 ml
- Dừa nạo 50 gr
- Trứng gà 3 quả (lòng đỏ)
- Đường trắng 50 gr
- Bột năng 1 muỗng canh
- Vani 1 ống
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Đậu phộng 100 gr
Cách làm kem dừa kiểu Thái:
Bước 1: Tách riêng 3 lòng đỏ trứng, dùng máy đánh trứng đánh chung với 50g đường cho đến khi đường tan hết, hỗn hợp mịn mượt.
Bước 2: Đun 250ml nước cốt dừa chung với 250ml sữa tươi trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Cho hỗn hợp trứng đã đánh vào chung với sữa dừa rồi khuấy đều tay cho hòa quyện. Tiếp tục đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, cho thêm 1 muỗng canh bột năng vào khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đã mịn và đặc dần lại thì cho thêm 1 ống vani vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào tô đánh đều đến khi hỗn hợp nguội.
Bước 5: Cho dừa nạo lên chảo, đun và đảo đều tay cho tới khi dừa vàng và thơm là được.
Bước 6: Cho dừa nạo vào trộn cùng với hỗn hợp kem, khuấy đều cho dừa hòa quyện rồi đậy kín lại, đặt kem vào tủ lạnh.
Bước 7: Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ thì lấy kem ra, dùng máy đánh kem cho thật bông và xốp. Cứ lần lượt cho kem vào tủ lạnh rồi lập lại công đoạn này khoảng 2-3 lần cho kem thật tơi xốp. Sau đó đậy kín kem rồi cho vào ngăn lạnh thêm 3-4 tiếng đồng hồ cho kem đông cứng lại là hoàn tất.
3. Kem vải sữa dừa
Nguyên liệu làm kem vải sữa dừa:
- Nước cốt dừa 200 ml
- Mật ong 2 muỗng canh
- Vải 15 trái
- Sữa tươi 200 ml
Cách làm kem vải sữa dừa:
Bước 1: Vải bóc vỏ, tách lấy phần thịt vải, bỏ hột, cắt nhỏ.
Bước 2: Trong 1 tô lớn, trộn đều sữa tươi, nước cốt dừa, cùi vải cắt nhỏ, 2 muỗng canh mật ong.
Bước 3: Sau đó, dùng phễu rót hỗn hợp này vào trong các túi nilon, buộc chặt lại. Cho kem vải sữa dừa vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 8 giờ rồi thưởng thức.
4. Kem xôi dừa lá dứa
Nguyên liệu làm kem xôi dừa lá dứa:
- Gạo nếp 300gr
- Lá dứa 1 bó
- Đường trắng 100 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Cơm dừa non 1/3 chén
- Kem whipping 200 ml
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách làm kem xôi dừa lá dứa:
Bước 1: Đường, nước cốt dừa cho vào nồi nấu tan (không nấu sôi). Thêm cơm dừa non vào hỗn hợp, xay đều trong 30 giây.
Bước 2: Đổ hỗn hợp ra âu. Sau đó cho kem whipping, vani vào trộn đều.
Bước 3: Đổ hỗn hợp này vào khay nhựa. Đậy nắp cho vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ 2 tiếng trộn 1 lần, qua 7 tiếng kem dừa sẽ dẻo và thơm. Kem có vị béo rất tuyệt.
Bước 4: Nấu xôi:
- Lá dứa cắt nhỏ, cho vào máy xay cùng 500ml nước. Sau đó lọc qua dây lấy nước cốt.
- Gạo nếp ngâm trong nước lá dứa vừa xay, ngâm qua đêm để hạt nở mềm.
- Làm nóng nồi hấp trước khi cho gạo vào nấu. Đun lửa vừa khoảng 20 phút, kiểm tra thấy xôi dẻo là hoàn thành. Thường xuyên lau nước đọng ở vung nồi để xôi không bị ướt.
Bước 5: Khi ăn cho xôi vào bát và viên kem dừa ở trên. Có thể cho thêm dừa khô để trang trí và ăn kèm.
5. Cách làm kem chanh dây dừa tươi
Nguyên liệu làm kem chanh dây dừa tươi:
- Dừa 1 trái
- Chanh dây 1 trái
- Sữa tươi có đường 100 ml
- Kem whipping 150 ml
Cách làm kem chanh dây dừa tươi:
Bước 1: Chặt nắp trái dừa và đổ nước dừa ra tô.
Bước 2: Cắt đôi trái chanh, lọc nước cốt chanh qua dây để bỏ hạt. Cho thêm 100ml sữa tươi vào, khuấy đều.
Bước 3: Cho hỗn hợp nước dừa và 150ml kem whipping vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn làm kem, chờ cho hết bọt rồi đậy nắp lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh trong 7-8 tiếng. Khi kem đông lại là có thể thưởng thức.
6. Kem bơ dừa
Nguyên liệu làm kem bơ dừa:
- Dừa khô 20 gr (bào vụn)
- Nước cốt dừa 200 ml
- Sữa đặc 200 gr
- Kem whipping 300 ml
- Bơ lạt 30gr (đun chảy)
Cách làm kem bơ dừa:
Bước 1: Cho 20gr dừa khô bào vụn, 200ml nước cốt dừa và 200gr sữa đặc vào chung một tô. Thêm 30gr bơ lạt đun chảy cho vào tô hỗn hợp, dùng phới lồng trộn cho tất cả hòa quyện.
Bước 2: Cho vào tô lớn 300ml kem whipping, dùng máy đánh trứng đánh bông cứng. Đổ hỗn hợp đã trộn vào kem whipping vừa đánh. Tiếp tục dùng phới dẹt trộn đều cho tất cả hòa quyện với nhau.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bơ sữa và kem whipping đến khi đạt độ mịn mượt hoàn toàn. Đổ hỗn hợp vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, dàn trên mặt cho đều và bằng phẳng. Đặt hộp kem vào ngăn đông tủ lạnh 6 tiếng (hoặc qua đêm) để kem đông lại.
Bước 4: Mở tủ đá, kiểm tra kem sau 6 tiếng sẽ thấy kem đông lại, không bị dăm đá và rất xốp. Múc kem ra ly, rưới thêm sốt chocolate, rắc lên trên mặt một ít dừa khô rang vàng là bạn đã có một ly kem thơm béo mát lạnh.
Không cần máy làm kem, nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm ở những cửa hàng tạp hóa. Kem dừa xứng danh là món ăn vặt hấp dẫn cho gia đình trong những ngày hè. Còn chờ gì mà không bắt tay ngay vào bếp với 6 cách làm kem dừa “độc” và “lạ” trên.