Món bún nào cũng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng, cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức cho mà xem.
1. BÚN CÁ
Nguyên liệu:
- 1 kg cá trắm đen/ cá rô phi/ cá chép giòn/ cá diêu hồng/… lọc xương.
- 1 bộ xương cá + đầu cá.
- 500g xương bay/ xương ống.
- 1 củ hành tây.
- 2 củ hành khô.
- 1 củ tỏi.
- 2 củ gừng.
- 2 mớ rau cần/dọc mùng tuỳ ý.
- 3 quả cà chua to.
- Hành lá, thìa là.
- 1 củ nghệ hoặc 1 thìa cà phê bột nghệ.
- Giấm bỗng đã lọc bã - 1 kg búi rối - Ớt, tỏi, chanh - Rau sống ăn kèm: rau diếp, bắp chuối, kinh giới, tía tô…
Cách làm:
- Xương bay/xương ống rửa sạch, luộc sôi cùng với giấm, muối rồi vớt ra rửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.
- Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.
- Cá rô phi/ cá trắm… làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn.
- Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.
- Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1kg thịt cá lọc mình chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ mình không cho hơn. Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.
- Sau đó, đem cá chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ C hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.
- Phần xương cá đem xay nát với 1 củ gừng rồi tiến hành lọc bỏ phần bã, giữ lấy nước cốt.
- Đầu cá làm sạch, ướp chút muối, sau đó cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong. Nêm gia vị gồm muối, mì chính, bột nêm cho vừa miệng. Khi gần ăn, mình mới thêm giấm bỗng vào nồi để bỗng không bị bay hơi hết. Chú ý mình không cho nhiều giấm bỗng mà chỉ cho vừa đủ để thoang thoảng vị chua dịu nhẹ của bỗng và cà chua trong nước dùng.
- Các loại rau sống rửa sạch, để ráo nước, thái rối.
- Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3. Giã nhuyễn ớt tươi, tỏi, có thể thêm chút thìa là thái nhỏ cho vào nước mắm khuấy đều để chấm cá ăn kèm bún.
- 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.
- 2 củ hành khô thái nhỏ, cà chua bổ múi cau. Phi thơm hành khô, cho cà chua vào xào qua. Sau đó trút vào nồi nước dùng cá. Chú ý cà chua phải còn nguyên miếng, không xào nát.
- Rau cần nhặt bỏ rễ và bớt lá già, hành lá, thìa là thái nhỏ.
- Chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.
- Chần nóng bún, xếp rau cần/dọc mùng, cá rán, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên. Khi ăn, chấm cá vào nước mắm, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.
2. BÚN BÒ HUẾ
Nguyên liệu: (Cho khoảng 7-8 tô)
- Khoảng 1 kg xương ống heo
- Bắp bò, hoặc ai thích gì dùng đó như đuôi bò, nạm, gân & giò heo
- 2 củ hành tây + 1 củ gừng + 5 cây sả + nửa quả thơm (quả dứa)
- Nước ướp (làm luôn sate): dầu màu điều, 4 muỗng canh hành tỏi băm, 4 muỗng canh sả băm, ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường (tùy khẩu vị)
- Gia vị nêm nếm: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, mắm ruốc (có mắm ruốc bún bò mới dậy vị)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Luộc sơ xương heo, bắp bò, giò heo để loại bỏ chất bẩn. Nếu có thời gian có thể ngâm xương qua đêm trong tủ lạnh.
Bước 2: Hầm xương
Dùng nồi áp suất để hầm xương cho nhanh. Bỏ xương, 2 củ hành tây và gừng đã nướng thơm, cùng bó sả đã rửa sạch vào nồi. Cài thời gian hầm trong 45 phút, để xả hơi tự nhiên thêm 30 phút. Lọc lại lấy phần nước cốt.
Bước 3: Làm sa tế
Phi thơm hành, tỏi và sả, ớt băm với dầu màu điều. Nêm nếm thêm nước mắm, đường cho vừa khẩu vị. Phần sa tế này để ăn kèm, thừa có thể để dành ăn với nhiều món ngon khác. (Ví dụ chân gà/ sườn nướng sa tế, hoặc ăn kèm với mì gói).
Bước 4: Hầm bắp bò
Lấy 2 muỗng canh mắm ruốc, pha với nước sôi. Để đó 30 phút, lọc lấy phần nước trong ở phía trên để nêm vào nồi nước lèo (nước dùng).
Bắp bò ướp với 4 muỗng canh sa tế ở trên trong 30 phút cho đậm đà. Rồi đem lên chảo xào cho săn lại. Làm như vậy lúc ăn miếng thịt thơm ngon đậm vị lắm.
Sử dụng lại phần xương và sả ở trên. Bỏ bắp bò đã ướp vào, cùng toàn bộ phần nước ướp còn dư, thêm nửa trái thơm, nêm đường, hạt nêm, mắm ruốc đã pha vào nồi. Cài thời gian hầm trong 30 phút (tùy độ lớn của miếng bắp bò), rồi xả hơi nhanh.
Hết thời gian, lấy bắp bò ra kiểm tra độ mềm (đừng nấu lâu quá sẽ bị rã thịt ăn không ngon). Rồi bỏ giò heo hầm khoảng 5-10 phút tùy thích theo độ giòn yêu thích. Xả hơi rồi vớt ra hết luôn.
Bước 5: Hoàn thiện bún bò Huế
Đổ phần nước lèo (nước dùng) thứ 2 vào phần cốt nước lèo đầu tiên. Nêm nếm lại với muối, nước mắm, mắm ruốc, đường (nếu cần). Nước lèo (nước dùng) ngọt tự nhiên từ xương, và từ thơm (dứa) rồi nên không cần nêm đường và bột ngọt luôn. Đun cho sôi trở lại là ăn được.
Bày bún ra tô, thêm các loại toppings như bắp bò, chả lụa, giò heo. Bỏ thêm hành lá và hành tây.
Chan nước lèo nóng thật nóng vào. Ăn kèm với các loại rau giá, bắp chuối, thêm tí sa tế để dậy mùi. Bảo đảm bún bò Huế là món ăn cực ngon, cả nhà thích mê cho mà xem.
3. BÚN THÁI HẢI SẢN
1. Nguyên liệu làm bún Thái hải sản:
- Cua biển: 1 con
- Tôm: 300gr
- Mực: 300gr
- 1kg bún sợi
- 2 miếng đậu phụ
- 2 quả cà chua - 3 nhánh sả - 2 trái ớt sừng - 1 gói gia vị tom yum - 100gr nấm - Me - Lá chanh - Tỏi - Hành củ - Rau sống: Giá, xà lách, húng, tía tô…
- Gia vị nêm nếm: Muối, đường, sa tế, nước mắm, mì chính, dầu ăn…
2. Cách làm bún Thái hải sản
Bước 1: Sơ chế
- Ngâm nấm trong nước muối rồi cắt bỏ gốc, rửa lại với vài lần nước nữa cho thật sạch.
- Mực sơ chế sạch, nhớ bỏ túi mực bên trong rồi rửa nước.
- Tôm bóc vỏ, bỏ chất bẩn ở đầu, rút chỉ sống lưng rồi rửa sạch.
- Sau đó đem mực và tôm đi hấp chín, gắp riêng ra đĩa.
- Cà chua rửa sạch, bổ đôi, cắt cuống rồi thái múi cau.
- Đậu phụ thái thành các miếng vuông cỡ 2cm.
- Riềng cạo vỏ, thái miếng mỏng.
- Sả rửa sạch, băm nhỏ.
- Lá chanh vò nát hoặc thái sợi nhỏ.
- Các loại rau sống bạn nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi vớt ra rổ để ráo.
- Me cho thêm 3 muỗng nước ấm rồi dầm nát, lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn cùng sả, hành khô, tỏi năm nhỏ vào phi cho vàng thơm thì cho cà chua vào. Bạn đảo đều tay để cà chua mềm, ra màu đẹp.
- Tiếp đó bạn cho nước lọc vào nồi, thêm riềng, sả và 1 muỗng sa tế. Đậy nắp nấu nồi dùng sôi thì vớt bớt bọt, cho nước cốt me, muối, nấm và đậu phụ vào nồi. Tiếp tục đậy nắp nấu.
- Khoảng 20 phút sau cho lá chanh vào, nêm gia vị nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính, sa tế cho vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Chần sơ bún rồi xếp vào bát, thêm tôm, cua và mực hấp rồi chan nước dùng có nấm, đậu phụ, cà chua lên trên.
Bạn nên chuẩn bị thêm các loại rau sống ăn kèm.
Món bún thái chua chua, cay cay ăn cùng rau xanh ngon tuyệt.
4. BÚN DỌC MÙNG
Nguyên liệu:
- Thịt mọc: 200gr - Thịt bò: 150gr - Dọc mùng: vài cây vừa - Cà chua: 1-2 quả - Hành hoa
- Dấm bỗng hoặc các loại quả chua
- Nấm hương: 3-5 tai nâm
- Bún: vừa ăn
- Nước dùng vừa đủ.
- Gia vị, muối…
Thực hiện:
Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa sạch, thái vát và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước lạnh nhiều lần để mùng hết ngứa, với cách làm này thì mùng không cần phải vắt nước.
Nấm hương rửa sạch, ngâm nở, rồi thái nhuyễn.
Thịt bò rửa sạch, thái miếng và ướp với tỏi, gừng, chút gia vị.
Cà chua rửa sạch, thái miếng, hành hoa nhặt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.
Trộn nấm hương với mọc cho đều, thêm 1 chút gia vị cho đậm đà.
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, cho cà chua vào xào và dầm nhuyễn để lấy màu, chế nước dùng vừa ăn vào nồi rồi đun sôi, sau đó thả từng viên mọc vào nồi đun chín.
Thêm dọc mùng, hành lá vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị, độ chua vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Khi ăn cho bún đã chần qua nước sôi vào bát, thêm mọc, thịt bò nhúng chín, dọc mùng, chan nước canh lên trên và thưởng thức.
5. BÚN MĂNG VỊT
Nguyên liệu
- 1/2 con vịt xiêm/ vịt cỏ.
- 300g măng tươi hoặc măng khô.
- 2 củ gừng.
- 200ml rượu trắng.
- 5 tép tỏi.
- 5 củ hành khô.
- 1 củ hành tây.
- Bún tươi sợi nhỏ.
- Tiết vịt nếu thích.
- 10 cái nấm hương.
- 1 hộp sữa tươi không đường.
- Mùi tàu, rau húng quế, hành lá.
- Chanh, ớt, nước mắm, hạt tiêu, đường phèn, đường cát, mì chính, muối.
Sơ chế
- Với măng tươi: Nên chọn măng có độ dài khoảng 30 cm trở lại. Cắt ngang làm hai, chia măng ra làm hai phần gốc và ngọn. Phần ngọn xắt dọc thành lát mỏng, phần gốc, tùy lớn nhỏ để chẻ làm hai hoặc làm bốn rồi cắt ngang thành miếng mỏng. Măng tươi tùy loại có vị đắng ít nhiều, có thể gây cảm giác ngứa miệng nếu không ngâm và luộc kỹ trước khi nấu. Pha nước vo gạo với 2 thìa cà phê muối, ngâm măng đã cắt lát mỏng trong 2 giờ, vớt ra xả nước cho sạch, rồi luộc khoảng 15 phút sau khi nước sôi, vớt ra một miếng nhấm thử không còn thấy đắng mà có vị ngọt nhẹ thì vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo.
- Về măng khô: Ngâm, rửa sạch măng với nước vo gạo qua đêm, rồi luộc măng trong nồi ngập nước. Khi nước sôi rồi, tắt bếp, đậy nắp nồi, để ngâm măng trong nồi nước nóng khoảng 4 giờ. Sau khi ngâm măng, rửa xả lại, dùng tay xé thử măng, nếu thấy măng tách thành miếng dễ dàng nhưng phải hơi cứng để khi nấu với thịt là vừa. Măng khô nên xé miếng cỡ ngón tay sẽ ngon hơn là dùng dao cắt.
Cách làm:
- Vịt làm sạch lông, nhổ hết phần chân lông và lông tơ, cắt bỏ tuyến nhờn ở đuôi (phao câu) vì các phần này là nguyên nhân gây mùi hôi. 1 củ gừng giã nhỏ, trộn với muối, rượu trắng, giấm trắng rồi chà xát lên khắp mình vịt. Rửa 2-3 lần cho sạch. Sau đó, tiếp tục lấy sữa tươi xoa đều các mặt, rồi tiếp tục rửa lại cho sạch. Cách này giúp vịt khử hết mùi hôi, đồng thời thịt thơm ngon hơn.
- Hành tây, hành khô, gừng nướng thơm rồi cạo phần vỏ đen.
- Nấm hương ngâm nước ấm cho nở.
- Cho 2 lít nước vào nồi lớn đun hơi âm ấm thì mới cho vịt đã làm sạch vào. Không đun sôi nước trước khi cho vịt vào dễ làm thịt vịt thâm đen và lâu chín. Sau đó, cho thêm hành khô, gừng, hành tây đã nướng thơm, nêm vào 1,5 thìa cơm muối, 3 cục đường phèn, 1 thìa cà phê mì chính vào để giúp thịt vịt ngon ngọt hơn.
- Khi vịt sôi hớt bọt và hạ nhỏ lửa, đậy vung để vịt chín dần đều. Thỉnh thoảng vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khoảng 25-30 phút, chọc thử tăm vào nếu không thấy chảy nước đỏ nữa là vịt đã chín. Tắt bếp, đậy vung và ngâm vịt tầm 10 phút. Cách này giúp vịt giữ nước ngọt hơn và không bị thịt đỏ. Sau đó, vớt vịt ra để nguội, chặt miếng vừa ăn hoặc lọc xương thái miếng tùy theo khẩu vị từng gia đình.
- Làm nóng chảo, cho dầu ăn, hành vào phi thơm, cho măng cùng nấm hương vào xào trong 5 phút. Nêm mắm muối vừa ăn.
- Phần nước dùng vớt bỏ hành, gừng. Sau đó mới cho phần tiết và lòng vịt đã làm sạch vào luộc chín, vớt ra, thái miếng vừa ăn, để riêng. Sau đó, cho măng đã xào vào đun sôi, nêm nếm mắm muối, hạt nêm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Bún chần nóng cho hết chua.
- Pha nước chấm: 3 thìa cơm đường, 3 thìa cơm nước mắm, vắt nước cốt nửa quả chanh, thêm vào 1/2 củ gừng giã nát, 5 tép tỏi băm, 2 quả ớt băm nhỏ rồi khuấy tan cho tới khi tạo độ sánh.
- Cho bún vào bát, xếp thịt vịt, măng, nấm hương, tiết luộc, thêm hành củ chần, hành lá, mùi tàu, húng quế lên trên và chan nước dùng. Ăn kèm mắm gừng, chanh tươi, ớt.
6. BÚN RIÊU CUA ỐC
Nguyên liệu:
- 500gr cua đồng.
- 200gr ruột ốc bươu.
- 3-5 lạng xương ống.
- 1kg bún (6 bát).
- 5 quả cà chua chín.
- 500gr đậu hũ vuông chiên vàng.
- Dấm bỗng - Hành lá - Hành khô - Rau sống - Mắm tôm.
- Gia vị đầy đủ: mắm, muối…
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế
- Cua làm sạch, xay nhỏ, khi xay cho chút muối, lọc lấy nước. Gạch cua khêu ra để riêng.
- Ruột ốc xát chanh muối, khều bỏ dạ dày, rửa sạch nhớt.
- Xương ống rửa sạch ninh lấy nước dùng, để nguội vớt hết váng mỡ đọng bên trên, có thể cho vào tủ lạnh để chừng tiếng, bao nhiêu mỡ sẽ nổi hết lên trên chỉ việc vớt ra.
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
- Các loại rau sống thì rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng chừng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn.
Bước 2: Nấu bún riêu cua ốc
Lấy hai củ hành khô đập đập, phi vàng, cho gạch cua vào chưng chín rồi đổ riêng ra.
Đặt nồi cua đã lọc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng đũa khấy nhẹ dưới đáy nồi cho gạch nổi và không bị khê. Khi gạch cua nổi lên và đóng thành mảng, vớt nhẹ để riêng. Cho tiếp nước dùng, dấm bỗng, ốc, đậu hũ chiên vàng rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Phi thơm vàng hành củ rồi vớt ra để riêng, dùng dầu hành đấy để xào cà chua còn lại vào xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng. Phủ lên mặt nước dùng là phần gạch cua đã xào ở bước 1, màu nước dùng sẽ đẹp và hấp dẫn/có thể thêm dầu điều cho nước dùng đỏ đẹp.
Chần bún qua nước sôi để khử bớt mùi chua của bún, chan nước dùng cùng gạch cua/ốc và thưởng thức.
Chú ý: mắm tôm cho vào khi ăn, không cho vào nồi lúc đun để không bị nồng nhé.
Chúc các bạn thành công!