Chỉ với những mẹo đơn giản của chị Tống Lê Tâm (32 tuổi, Hà Nội) chắc chắn chị em sẽ làm thành công món thịt đông ngay từ lần đầu nhé!
Xem thêm cách làm thịt đông ngon (video: ngon plus)
Thịt đông là một món ăn truyền thống trong dịp Tết Âm lịch. Thịt đông vốn ngon, mềm, thơm lại thanh mát nên nó sẽ là món chống ngán rất hiệu quả cho mâm cỗ. Thịt đông quen thuộc là thế nhưng không phải ai cũng biết cách làm cho món thịt đông mềm thơm, có thể tan khi vừa mới cho vào miệng. Chính vì thế, chị Tống Lê Tâm đã chia sẻ kinh nghiệm này, giúp chị em có thể thành công làm món ăn này ngay từ lần đầu tiên để Tết này chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Chị Tống Lê Tâm cho biết, trước đây khi còn chưa lấy chồng, mẹ chị là người thường làm thịt đông ngày Tết. Nhưng giờ đã có gia đình riêng, nên chị sẽ tự tay làm món ăn này cho chồng con. Chị cũng có tham khảo các công thức rồi hỏi thêm kinh nghiệm từ mẹ và rút ra cách nấu vừa ngon vừa chuẩn, thành công ngay từ lần đầu.
Chị Tâm chia sẻ, nấu thịt đông không hề khó, nhưng để ngon, thịt mềm, trong veo mới cần đến những bí quyết dưới đây:
- Cách chọn thịt: Chị Tâm gợi ý, chị em nội trợ nên chọn miếng thịt chân giò vì thịt chân giò khi chế biến sẽ tạo ra nhiều chất kết dính cho món ăn. Ngoài ra, có thể thêm ít bì heo nấu cùng, bì heo cũng tạo ra chất kết dính như móng giò, lại còn khiến thịt đông trong hơn. Chỉ cần khi nấu xong, bạn vớt bỏ bì heo ra là được.
Nếu thích, chị em còn có thể cho thêm thịt gà để tăng thêm độ thơm, cho thêm tai heo để thịt thêm giòn.
- Gia vị: Không nên nêm quá mặn là thịt khó đông. Hơn nữa thịt đông phải ăn mát mới ngon, nếu nêm mặn sẽ mất đi độ mát của thịt.
Gia vị tạo độ thơm cho thịt đông là hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô. Lưu ý, mộc nhĩ không nên thái quá nhỏ, vì thái nhỏ quá khi nấu chúng sẽ bị nhũn, không tạo được độ giòn. Cũng không nên cho quá nhiều hạt tiêu khi lắng xuống bát nhiều trông sẽ kém ngon mắt hơn.
- Sơ chế: Thịt chân giò cần cạo sạch lông rồi đem rửa sạch và thái miếng vừa. Nếu dùng thêm cả tai heo bạn nên cạo sạch rồi khử mùi hôi bằng cách xát với muối và giấm. Sau đó đem thái miếng cỡ vừa. Bì heo rửa sạch thái miếng to. Còn thêm thịt gà bạn chỉ việc rửa sạch, chặt miếng vừa ăn là xong.
Mộc nhĩ, nấm hướng có thể xào qua hoặc để nguyên, lúc thịt gần chín mới cho vào nấu đều được.
- Trong quá trình chế biến: Trong quá trình nấu, nồi thịt sẽ nổi nhiều bọt, chị em cần hớt hết chỗ bọt này để tạo độ trong cho thịt đông.
Lượng nước chế vào nấu cùng vừa phải, không ít quá hoặc nhiều quá. Nếu ít quá thịt đông sẽ bị đặc, nhiều nước sẽ loãng càng khó đông.
Nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu không cho quá sớm, khoảng sau 15 phút khi thịt chín mềm mới cho vào, nấu 10 phút nữa là được.
- Trình bày: Chị em nên chọn bát thuỷ tinh có nắp đậy sẽ giúp bạn điều chỉnh đúng vị trí của những bông hoa cà rốt trang trí không lẫn vào thịt đông (có thể nâng lên nhìn phần đáy bát), hộp có nắp đậy giúp bảo quản thịt đông lâu và sạch sẽ hơn.
- Thưởng thức: Khi ăn, dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn thao tác nhẹ nhàng để bát thịt đông không bị vỡ và nhìn ngon mắt hơn.
Ngoài ra, chị em có thể tham khảo thêm cách làm cơ bản món thịt đông của chị Tống Lê Tâm dưới đây:
Nguyên liệu:
- Thịt chân giò: 500g
- 100g bì lợn, 1 nửa cái tai lợn
- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô
- Nước mắm ngon và tiêu đập dập.
- Cà rốt (trang trí)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế
- Thịt chân giò và tai lợn chọn miếng thịt tươi, bì trắng sạch.
- Bì lợn cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm, sau đó thái thành các miếng không cần quá nhỏ vì lúc sau này phần bì sẽ được vớt ra.
- Đun một nồi nước, cho ít muối, hành khô và gừng đập dập vào để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).
Bước 2: Ướp gia vị
- Chần xong rửa sạch qua nước, thái miếng vừa ăn sau đó ướp thịt với 3 thìa nước mắm ngon và ít hạt nêm hạt tiêu xay.
Bước 3: Xào mộc nhĩ, nấm hương
- Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng. Sau đó cho thịt và tai lợn vào xào cho săn lại.
Bước 4: Nấu thịt đông
- Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Khi nào thấy phần bì mềm hơi nhũn thì vớt ra.
- Khi thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được.
Trang trí: Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, tỉa vài bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát thủy tinh trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt.
Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi nào ăn chỉ cần lấy ra, dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn thao tác nhẹ nhàng để bát thịt đông không bị vỡ và nhìn ngon mắt hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu thịt đông ngon mềm như trên!