Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng của chị Nguyên Hạnh (Thái Thụy, Thái Bình) không chỉ đầy ắp món mà còn thơm ngon, bắt mắt.
Năm nào cũng vậy, cứ đến Rằm tháng Giêng là chị Nguyên Hạnh (Thái Bình) lại chuẩn bị mâm cỗ cúng để thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên. Năm nay, mâm cỗ của chị có đến 12 món, trong đó chỉ có món giò là được biếu, còn lại chị đều tự tay thực hiện.
Năm nào chị Nguyên Hạnh cũng chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng để thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên
Các món ăn của chị được chế biến rất phong phú, thơm ngon, bày biện vô cùng đẹp mắt. Mâm cỗ gồm: Xôi cốm, thịt đà điểu xào sả ớt, nộm sứa hoa chuối, giò, bún là cẩm xào lòng gà, rau mầm đá luộc, thịt bò xào hoa bí, rau mầm đá luộc, măng xào, bánh trôi, bánh gấc hấp, canh chân kê gà.
Mâm cỗ cúng Rằm của chị Hạnh vừa ngon lại đẹp mắt
Dưới đây là cách làm cụ thể các món, chị em có thể tham khảo:
XÔI CỐM
Cốm tươi bóp cho rời, cho vài giọt dầu ăn. Nếu cốm khô thì phun thêm ít nước rồi hấp khoảng 10 phút. Đậu xanh ngâm qua đêm, hấp chín để nguội, giã mịn. Dừa nạo sợi đem xào với 1 thìa đường. Hạt sen ngâm rồi luộc hoặc hấp chín. Cốm hấp chín khoảng 10 phút cho ra thố, rắc khoảng 2 thìa đường. Cho đậu xanh, hạt sen và dừa nạo trộn đều. Rắc vừng rang lên là được.
THỊT ĐÀ ĐIỂU XÀO SẢ ỚT
Thịt đà điểu thái miếng ướp với muối, hạt tiêu, xả băm gừng băm khoảng 15 phút. Phi thơm sả và hành với dầu ăn rồi cho thịt đà điểu vào xào chín. Thêm ớt và hạt nêm, mì chính nêm lại gia vị vừa miệng là được.
NỘM SỨA HOA CHUỐI
Chuẩn bị: Sứa 500g (mua loại đóng gói sẵn), 1 củ cà rốt, hành tây 1/2 củ, rau mùi, kinh giới, lạc rang đập giập, bò khô, gà khô sợi 100g.
Cách làm: Để sứa thật ráo nước. Cà rốt, hành tây bào sợi, hoa chuối bỏ ra 2 bẹ ngoài để trang trí, còn thái mỏng ngâm với nước có vắt nước cốt chanh để không bị thâm. Trộn sứa, cà rốt, hoa chuối, gà khô, bò khô, hành tây thái sợi với rau mùi, kinh giới... Cho 1/2 nước cốt quả chanh, ớt băm nhỏ, một xíu bột canh trộn đều rồi rắc lạc rang lên trên. Bày nộm lên bẹ chuối cho đẹp mắt.
GIÒ CUỐN
Được biếu sẵn.
BÚN LÁ CẨM XÀO LÒNG GÀ
Chuẩn bị: Bún khô, lá cẩm 200g, lòng gà 1 bộ
Cách làm: Bún ngâm nước cho mềm rồi luộc chín vớt nhanh vào chậu nước lạnh. Vớt bún để ráo nước cho vào 1/2 thìa dầu ăn cho các sợi bún đỡ dính vào nhau. Phi thơm dầu ăn với hành băm, cho lòng gà vào xào chín, nêm chút bột canh, mì chính. Cho bún vào xào tiếp, nêm lại gia vị vừa miệng thì cho rau mùi thái nhỏ vào xào cùng cho thơm. Nếu thích ăn thêm rau cải có thể cho vào xào cùng cũng rất ngon.
RAU MẦM ĐÁ LUỘC
Đun sôi nồi nước với vài hạt muối. Cho rau mầm đá vào luộc vừa chín tới thì gắp ra đĩa ăn kèm nước mắm có dầm trứng gà luộc.
THỊT BÒ XÀO HOA BÍ
Chuẩn bị: Thịt bò 200g thái mỏng, hoa bí 100g rửa sạch
Cách làm: Phi tỏi băm (khi cúng thay bằng hành băm) với dầu ăn cho thơm thì cho thịt bò vào xào. Nêm muối, mì chính, hạt tiêu. Cho hoa bí vài xào nhanh tay rồi gắp ra đĩa.
MĂNG XÀO
Măng luộc kỹ, rửa sạch. Cho dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm thì cho măng vào xào chín. Nêm gia vị vừa miệng, cho lá mùi hoặc lá mắc mật thái nhỏ vào rất ngon.
BÁNH GẤC
Gấc bỏ hạt, xay nhuyễn. Nhào bột nếp với gấc, cho thêm xíu đường. Ngâm đậu xanh rồi hấp chín giã nát xào với đường và dừa sợi làm nhân. Vo tròn bột thành các viên đều nhau, ấn dẹt, cho đậu xanh làm nhân rồi hấp chín 20 phút là được.
BÁNH TRÔI
200g gạo nếp, 50g mè đen, 100g đường, 1 ống bột vani. Nhào bột nếp với nước ấm. Mè (vừng) đen rang chín trộn với đường và bơ cho nhuyễn. Viên bột nếp thành các viên tròn, ấn dẹt rồi cho mè đen vào làm nhân. Đun sôi nồi nước, cho viên bánh vào luộc chín rồi vớt ra chậu nước đun sôi để nguội (nước lạnh). Đun tiếp 1 nồi nước đường rồi thả từng viên bánh vào đun tiếp, vớt bọt. Pha 1/2 thìa bột sắn dây, cho vào nồi bánh cho sánh. Tắt bếp cho ống vani vào rồi bày ra đĩa, rắc thêm vừng trắng rang.
CANH CHÂN, KÊ GÀ
Chân gà hầm chín với nhánh gừng. Cho khoai tây cà rốt củ cải nấm hương vào hầm cùng. Cho tiếp kê gà vào. Nêm bột canh, mì chính, rau mùi thái nhỏ là xong.
KIỆU MUỐI CHUA
Chúc các bạn thành công!