9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết

Ngày 02/10/2018 12:32 PM (GMT+7)

Trứng là món ăn được nhiều bà nội trợ đưa vào thực đơn các bữa ăn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng có những thói quen khi ăn và chế biến trứng tiềm ẩn nhiều nguy hại đối với sức khỏe.

Không ăn trứng đã để qua một đêm. Nếu trứng được luộc chín lòng đào nhưng sau khi để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, khi ăn phải trứng biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe, lượng dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 1

Tránh ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín. Trứng gà, vịt sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ mà cơ thể không thể hấp thu được, đồng thời còn gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và dịch vị của ruột. Những điều này làm bạn vừa ăn không ngon vừa tiêu hóa kém, dễ dẫn đến bệnh tiêu chảy.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 2

Không ăn trứng luộc quá chín. Khi luộc quá lâu, bề mặt lòng đỏ trứng gà sẽ xuất hiện một lớp màu xanh xám. Đây là kết quả do chất sắt có trong trứng gà tạo ra, cơ thể cũng rất khó hấp thu chất này. Ngoài ra, trứng gà nếu luộc chín quá kỹ thì vị tươi ngon cũng kém đi làm bạn không còn dùng ngon miệng nữa.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 3

Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng. Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 4

Không uống trà ngay sau khi ăn trứng. Chúng ta có thói quen ăn xong trứng sẽ uống ít nước trà lạnh hoặc nóng để bớt ngán. Tuy nhiên, làm như vậy thì axit tannic có trong lá trà sẽ kết hợp với protein trong trứng làm bạn khó tiêu hóa hơn do nhu động ruột giảm.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 5

Không ăn trứng cùng thịt thỏ. Hai loại thực phẩm này không nên kết hợp với nhau vì sẽ khiến dạ dày bị kích thích dẫn đến tiêu chảy.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 6

Không nấu trứng với đường. Khi chế biến trứng gà, bạn cho thêm đường ở nhiệt độ cao thì sẽ sản sinh ra một hợp chất “tiêu diệt” các axit amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông. Chính vì thế, ăn món trứng gà có thêm đường sẽ tạo thành mối nguy hiểm tiềm tàng, dùng thường xuyên sẽ khiến máu trong cơ thể bạn dễ bị đông đặc.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 7

Trứng luộc chín xong ngâm trong nước lạnh. Thông thường, sau khi luộc trứng, đại đa số chúng ta có thói quen ngâm trứng gà vào nước lạnh để mau nguội và dễ lột vỏ. Các chuyên gia y tế khẳng định rằng đây là cách làm hoàn toàn không đảm bảo vệ sinh. Bởi lẽ, trứng gà tươi vốn có một lớp màng ở bên ngoài để ngăn chặn sự xâm nhập bất hợp pháp của các vi sinh vật có hại.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 8

Không nên ăn trứng quá nhiều. Mặc dù giá trị dinh dưỡng của trứng gà rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn đến béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

9 sai lầm chị em thường mắc khi ăn và chế biến trứng mà không hay biết - 9

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường không vận động mạnh và không tập thể hình thì chỉ nên ăn 1 quả trứng/ ngày và không ăn trứng trong 2 ngày liên tục.

Những đại kỵ khi ăn đậu phụ chị em nên biết để tránh cho gia đình
Đậu phụ là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng thay thế nguồn đạm động vật, nhưng với một số người sau đây hãy hạn chế thậm chí nói không với loại thực phẩm...
Theo Minh Anh (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm