9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh

Ngày 14/04/2016 10:42 AM (GMT+7)

Có nhiều thực phẩm chị em vẫn quen tay cho vào tủ lạnh để bảo quản nhưng thực tế điều đó lại phản tác dụng.

Tủ lạnh là một trong những phát minh vĩ đại giúp cho bạn có thể tăng thời gian sử dụng của những thực phẩm dễ hỏng nhất. Tuy nhiên, có một số thực phẩm không cần phải cho vào trong tủ lạnh vì để ở bên ngoài, chúng sẽ được bảo quản tốt hơn.

Dầu ăn

Dầu ăn là một trong những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản bằng tủ lạnh sẽ khiến dầu bị đặc lại, nhất là đối với dầu ô liu và dầu dừa, khiến bạn khó lấy ra sử dụng và mất thời gian làm lỏng nó lại như bình thường.

Cách bảo quản tốt nhất là để dầu ăn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 1

Cách bảo quản tốt nhất là để dầu ăn nơi thoáng mát, tránh ánh sáng (Ảnh: Internet)

Cà phê

Cà phê là một trong những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh vì sẽ bị mất hương vị, khi uống sẽ không còn thơm ngon. Ngoài ra, cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Tốt nhất là, bạn chỉ nên bảo quản cà phê ở trong hộp kín và để ở nhiệt độ phòng.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 2

Cà phê có một tính chất đặc biệt là hấp thụ tất cả các mùi xung quanh nó, điều đó sẽ làm mất đi mùi hương cà phê độc đáo và thay vào đó là tất cả mùi hương của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh (Ảnh: Internet)

Cà chua

Khi để trong tủ lạnh, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa. Ngoài ra nhiệt độ thấp của tủ lạnh còn ngăn cản quá trình chín tự nhiên của cà chua.

Cà chua chỉ nên để ở nơi ít ánh sáng và nên ăn ngay khi chúng chín.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 3

Khi để trong tủ lạnh, cà chua sẽ bị mất đi mùi vị và không còn thơm ngon nữa (Ảnh: Internet)

Khoai tây

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột trong khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đường. Khi nướng hoặc chiên, loại đường đó sẽ kết hợp với các acid amin asparagin và sản sinh ra acrylamide – một chất cực độc, ảnh hướng xấu tới sức khỏe con người.

Để bảo quản khoai tây, bạn có thể để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Khi bảo quản, bạn không nên để khoai tây gần hành, nếu để gần sẽ làm chúng nhanh bị hỏng hơn. Ngoài ra, bạn có thể bọc khoai tây trong giấy sẽ giúp khoai tây không bị thối nhanh.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 4

Nhiệt độ bên trong tủ lạnh sẽ làm cho tinh bột trong khoai tây sẽ bị chuyển hóa thành đường (Ảnh: Internet)

Hành tây

Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm hành nhanh mềm và dễ bị mốc. Nếu hành đã được thái thì hành cũng dễ bị khô trong tủ lạnh mặc dù bạn đã bao bọc kỹ nó. Ngoài ra, hành sẽ làm hôi các thực phẩm khác.

Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là để hành tây ở ngoài nhiệt độ phòng, trong túi lưới và thoáng khí.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 5

Nếu bảo quản hành tây trong tủ lạnh, độ ẩm và hơi lạnh của tủ sẽ làm hành nhanh mềm và dễ bị mốc (Ảnh: Internet)

Chuối

Hơi lạnh của tủ lạnh sẽ làm cho vỏ chuối có màu nâu đen nhưng lõi bên trong vẫn nguyên vẹn. Tuy nhiên, điều này có thể làm bạn ăn không ngon miệng. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh cũng làm chậm quá trình chín của chuối.

Tốt nhất bạn nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi nó chín.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 6

Tốt nhất bạn nên bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng và ăn ngay khi nó chín (Ảnh: Internet)

Tỏi

Hơi lạnh của tủ sẽ làm cho tỏi mọc mầm. Hơn nữa làm tỏi trở nên dai hơn và thậm chí là mốc. Thực tế, tỏi có thể để tỏi ở nhiệt độ phòng trong 2 tháng mà không cần làm lạnh. Vì thế, bạn chỉ cần để tỏi ở bên ngoài, ở nơi khô ráo, thoáng mát.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 7

Để tỏi trong tủ lạnh khiến chúng dễ mọc mầm hơn (Ảnh: Internet)

Mật ong

Làm lạnh mật ong sẽ khiến mật ong bị kết tinh lại. Vì vậy, bạn chỉ cần việc để mật ong trong chai/ lọ thủy tinh và đóng nắp thật chặt, để ngoài nhiệt độ phòng.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 8

Bạn chỉ cần việc để mật ong trong chai, lọ thủy tinh và đóng nắp thật chặt, để ngoài nhiệt độ phòng (Ảnh: Internet)

Các loại rau thơm tươi

Các loại rau thơm nếu để tủ lạnh chúng sẽ hấp thụ các mùi hôi của tủ, làm mất đi hương vị ban đầu của chúng. Hơn thế, chúng cũng bị héo và không trong tủ lạnh.

9 thực phẩm dễ biến thành chất độc khi trữ tủ lạnh - 9

Các loại rau thơm nếu để tủ lạnh chúng sẽ hấp thụ các mùi hôi của tủ, làm mất đi hương vị ban đầu của chúng (Ảnh: Internet)

Nếu nhất thiết phải bảo quản các loại rau thơm trong tủ lạnh thì tốt nhất là bạn hãy để chúng trong hộp kín trước khi cho vào tủ.

Mộc Anh (Curejoy)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp