Nếu không có khuôn bánh trung thu bạn vẫn có thể tạo hình bánh dẻo theo cách độc đáo sau đây, nhân sô cô la có thể thay bằng các loại nhân tùy thích.
Nguyên liệu:
Cho phần bánh: (Đây là công thức mình làm theo khaitam và kokotaru)
- 400g đường
- 650 ml nước
- 1 quả chanh nhỏ
- 600g bột bánh dẻo
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 4 thìa cà phê nước hoa bưởi
- Bột bánh dẻo áo bánh
Cho phần nhân:
- 250g nhân hạt sen làm sẵn
- 30g sô cô la (loại 65%)
- 2 thìa cà phê bột ca cao
- 1 gói bánh Oreo nhỏ (7 chiếc)
Cách làm:
Đun nước đường:
Bước 1: Hòa đường với nước, bắc lên bếp đun hơi sôi cho đường tan hết thì đun thêm 5-10 phút nữa là được. Bắc xuống vắt vào 1 quả chanh nhỏ để tránh đường bị kết tinh. Nước đường để nguội có thể dùng ngay hoặc nếu để được lâu thì càng ngon.
Làm nhân:
Bước 2: Đun chảy sô cô la.
Trộn nhân hạt sen cùng với bột ca cao vào nhào đều.
Bước 3: Bánh quy Oreo tách bỏ phần nhân kem, cho bánh vào máy xay vụn.
Trộn đều vụn bánh với phần nhân sô cô la.
Làm vỏ bánh:
Bước 4: Nước đường hòa với dầu ăn và nước hoa bưởi. Cho từng muỗng bột bánh dẻo vào trộn đều, lúc đầu hơi loãng, dần dần bột sẽ nở ra.
Bước 5: Khi thấy bột nặng tay (đổ hết khoảng gần một nửa chỗ bột), thì đổ ra mâm, cùng với chỗ bột còn lại, nhào dần dần đến khi hết bột, cục bột dẻo mịn.
Bước 6: Chia nửa cục bột, dàn đều mỗi phần (nhớ phủ bột áo bên dưới cho đỡ dính).
Bước 7: Cho nhân vào đều mặt, chừa phần viền bên ngoài. Cuộn bánh lại, vừa cuộn vừa vê cho bánh chặt.
Phủi bớt bột áo bên ngoài bánh, rắc vừng rang bên ngoài.
Bước 8: Cắt bánh dẻo cuộn sô cô la thành từng khoanh.
Nên ăn bánh dẻo cuộn sô cô la trong 2-3 ngày.
Chúc bạn và gia đình ngon miệng với bánh dẻo cuộn sô cô la!