Bánh mì bơ tỏi có lớp vỏ hơi giòn, ruột mềm kéo ra thành sớ mùi bơ tỏi thì thơm lừng.
Nguyên liệu:
- 200 gr bột bánh mì
- 80-100 ml sữa tươi không đường hâm ấm
- 1 quả trứng gà; 5 gr men; 35 gr bơ để bên ngoài thật mềm; 25 gr đường 1/3 muỗng cà phê muối
- Phần bơ tỏi: 50 gr bơ mềm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1muỗng canh hành lá băm nhỏ trộn chung trong 1 cái chén.
Thực hiện:
Bước 1: Bột, men, đường cho vào âu trộn chung. Sau đó cho bơ, trứng và sữa ấm từ từ vào mang bao tay nhồi 1 lúc cho bột mịn dẻo không dính tay. Vo bột thành cục tròn, lấy khăn ấm phủ lên âu bột để 50 phút cho bột nở gấp đôi.
Bước 2: Qua thời gian ủ, bột đã nở. Lấy ra nhồi sơ lại rồi chia thành 6 phần nhỏ. Vo từng phần bột nhỏ thành viên tròn. Dùng cây cán, cán phần bột nhỏ dài ra, rồi cuộn tròn lại. Dùng tay ve 2 đầu bánh nhọn trước khi xếp ra khay có lót giấy nến. Lấy khăn phủ lên khay bánh ủ 30 phút cho bánh nở trở lại.
Bước 3: Qua 30 phút bánh đã nở. Bây giờ bạn dùng lưỡi dao mỏng rạch chính giữa bánh với chiều dài cố định và chiều sâu khoảng 1,5 cm. Múc 1 ít tỏi bơ trét vào chỗ trống. Khi làm xong bạn xịt hay trét 1 lớp dầu lên mặt bánh (bạn có thể xịt nước )
Bước 4: Lò nướng bật trước 15 phút ở nhiệt độ 175 - 180 độ C. Cho khay bánh vào ngăn giữa lò nướng 15-17 phút là bánh chín vàng thơm.
Có thể nói loại bánh này chỉ có ở bếp nhà bạn.
Chúc các bạn thành công với món bánh mì bơ tỏi!