Bí đỏ là loại thực phẩm được ưa chuộng để giải nhiệt vào mùa hè. Trong thời tiết oi nóng chè bí đỏ là giải pháp tuyệt vời nhất để giải nhiệt. Hãy theo dõi 3 cách làm chè bí đỏ ngon miệng, nhanh và đơn giản dưới đây.
1. Cách nấu chè bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu làm chè bí đỏ hạt sen:
- 300g bí đỏ
- 200g hạt sen
- 100ml nước cốt dừa
- 15g sữa đặc
- 4 thìa bột năng
- 100g đường
- 4 lá nếp
Cách làm chè bí đỏ hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Bí gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa qua với nước muối loãng để hết nhựa bí.
- Hạt sen ngâm nước khoảng 3h.
Bước 2: Nấu chè:
- Đun sôi 300ml nước và 100g đường. Sau đó thả hạt sen và lá nếp vào trước đun sôi thêm 10 phút nữa thì thêm bí đỏ vào. Đun sôi đến khi bí chín vừa là được, không nên để bí chín nhừ. Hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nước, thêm từ từ vào nồi chè đang sôi. Tiếp tục đun đến khi chè đặc sệt thì tắt bếp
Bước 3: Phần nước cốt dừa:
Đun sôi 100ml nước cốt dừa và 15g sữa đặc. Sau đó hòa tan 2 muỗng canh bột năng rồi thêm vào nồi cốt dừa đang sôi đến khi nước sệt lại. Sau đó để nguội.
Bước 4: Để chè nguội, vớt lá nếp bỏ đi và múc ra bát thêm đá, dưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
2. Cách làm chè bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu làm chè bí đỏ đậu phộng:
- 300g bí đỏ
- 400ml nước cốt dừa
- 30g sữa đặc
- 100g đậu phộng
- 100g bột nếp
- 50g đường
- 4 lá nếp
Cách làm chè bí đỏ đậu phộng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gọt vỏ 300g bí đỏ, rửa với nước muối loãng để rửa sạch nhựa bí. Sau đó bí đỏ thật ráo rồi hấp chín. Lấy thìa nghiền nát bí đỏ và trộn với 100g bột nếp, 50g đường. Khi bí đỏ và bột nếp quyện vào nhau thành một khối bột mịn và không dính tay thì chia bột thành nhiều viên nhỏ từ 8-10g.
- Ngâm nở đậu phộng trong 4-5 tiếng hoặc để qua đêm.
- Lá nếp rửa sạch để ráo.
Bước 2: Luộc bánh bí đỏ:
- Đun sôi 500ml nước, sau đó hạ lửa thêm bánh bí đỏ vào luộc. Đun sôi nước đến khi bánh nổi lên trên mặt nước. Sau đó vớt ra bỏ qua nước lạnh cho bánh nguội và để ráo.
Bước 3: Nấu chè:
- Đun sôi 400ml nước cốt dừa và 30g sữa đặc. Sau đó cho đậu phộng và lá nếp vào đun sôi 10 phút. Khi thấy đậu phộng bắt đầu nở chín thì thêm bánh bí đỏ vào đun sôi đến khi bí đỏ chín vừa thì tắt bếp.
- Tắt bếp, ngâm bánh bí đỏ, đậu phộng trong 30 phút mới thưởng thức.
Bước 3: Múc chè ra bát thêm đá vào và thưởng thức. Nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể thêm sữa đặc ăn kèm. Chè nên để lạnh rồi thưởng thức thì sẽ ngon hơn.
3. Cách làm chè bí đỏ khoai môn
Nguyên liệu làm chè bí đỏ khoai môn:
- 300g bí đỏ
- 100g khoai lang tím
- 100g khoai môn
- 300g chuối chín
- 50g đường thốt nốt
- 50g hạt é
- 50g bột báng
- 4 lá nếp
- 400ml nước cốt dừa
- 100ml sữa tươi có đường
Cách làm chè bí đỏ khoai môn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- 300g bí đỏ, 100g khoai lang và khoai môn bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó hấp chín khoai và để riêng ra bát. Không nên hấp khoai và bí đỏ chín nhừ, chỉ nên hấp chín vừa ăn, và không bị nát.
- Chuối chín bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn sau đó chưng với đường thốt nốt. Đun sôi 100ml nước, cho đường thốt nốt vào hòa tan, sau đó thêm chuối vào chưng đến khi chuối và được đặc sệt, màu vàng nâu là đạt.
- Hạt é ngâm trong nước cho nở, sau đó đun sôi trên bếp 2 phút thì vớt ra chần qua nước lạnh cho nguội và để vào bát riêng.
- Bột báng ngâm nước trước khi luộc 10 phút. Đun nước sôi luộc bột báng trong 10 phút, sau đó ngâm trong nước lạnh để bột báng nguội, để ráo nước.
Bước 2: Phần nước cốt dừa:
- Đun sôi 400ml nước cốt dừa và 100ml sữa tươi có đường. Sau đó vặn nhỏ lửa cho khoai, bí đỏ, lá nếp vào đun sôi lăn tăn để khoai ngâm sữa. Sau 15 phút thì tắt bếp, vớt lá nếp ra và cho hạt é, bột báng vào.
Bước 3: Để chè nguội, múc ra bát và thưởng thức, bạn có thể ăn thêm chè với sữa đặc.
Chúc các bạn thành công!