Biết nấu ăn nhưng cứ rán cá là nát bét, chàng trai được dân mạng thi nhau khuyên điều này

Ngày 02/04/2019 19:00 PM (GMT+7)

Thế mới biết, để rán được một con cá ngon, vàng giòn, không nát cũng là một thử thách khó nhằn cho những ai vào bếp.

Cá rán là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được rất nhiều người yêu thích. Cứ tưởng tượng, gỡ từng miếng cá rán giòn,  nóng hổi, vàng ươm, thơm nức vào trong bát nước chấm pha tỏi, ớt, ớt cũng tiêu, chanh rồi nhâm nhi thì không còn gì hấp dẫn bằng. Món ăn hấp dẫn là thế nhưng nhiều người vẫn vô cùng e ngại khi thực hiện, chỉ bởi, rán được miếng cá mà không bị vỡ nát hay sát chảo không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Chính vì thế mới có chuyện nhiều chàng trai, cô gái phàn nàn, món gì mình cũng nấu được, trừ cá rán như anh chàng có tên facebook L.T dưới đây.

L.T than thở, "Đây là mình mỗi lần rán cá, mình không dám tự nhận là nấu ăn ngon nhưng cũng coi là biết đi. Mình không ngại nấu món gì nhưng riêng với cá thì thực sự quỳ". Kèm theo lời than vãn là bức ảnh cá rán nát bét của L.T.

Biết nấu ăn nhưng cứ rán cá là nát bét, chàng trai được dân mạng thi nhau khuyên điều này - 1

Trong bức ảnh là một con cá rán được chia làm hai nửa. Tuy nhiên, cả hai phần đều không còn nguyên vẹn mà nát bét giống như con cá đã bị ăn dở. Mặc dù trong chảo vẫn có rất nhiều dầu ăn nhưng không thể cứu vãn được tình hình.

Sau khi đăng bức ảnh, dân mạng được phen cười vỡ bụng. Rất nhiều người chỉ ra nguyên nhân và lời khuyên cho chàng trai là thay cái chảo mới, vì cái chảo này đã hỏng, không nên dùng nữa.

- Chảo này hết chống dính rồi, thay chảo mới đảm bảo cá ngon như ý.

- Tại cái chảo nhà bạn đó, thay là được mà!

- Cái chảo cũ và đểu quá rồi, vậy mà chẳng thay còn cố rán, bảo sao nó không nát?

- Cái chảo nhìn mòn hết thế kia nó chả nát. Cứ mua cái chảo chống dính xịn thì không giờ nát cá nhé!

- Thành công hay không là nằm ở cái chảo!

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người chia sẻ, mình có thể làm nhiều món, nhưng cứ đến khi rán cá cũng nát như vậy.

- Giống mình thế, làm món nào cũng ổn, còn cá rán thì y như này

- Bạn không cô đơn đâu, tôi cũng vậy, làm một lần hỏng không muốn làm lại lần sau

- Mình cũng chẳng có duyên với món cá rán.

Biết nấu ăn nhưng cứ rán cá là nát bét, chàng trai được dân mạng thi nhau khuyên điều này - 2

Chào đồng nghiệp, bạn không cô đơn đâu (Ảnh: D.B)

Biết nấu ăn nhưng cứ rán cá là nát bét, chàng trai được dân mạng thi nhau khuyên điều này - 3

Cứ hôm nào nhà có khách là y như rằng rán cá bị thế này! (Ảnh: T.T.D)

Thực tế, rán cá cũng không phải là việc quá khó dù có chảo chống dính hay không. Thậm chí dùng chảo chống dính không biết cách, cá dù không sát chảo cũng rất dễ bị nát vì không giòn. Do đó, bạn có thể tham khảo mẹo rán cá dưới đây để tránh biến món ăn thành thảm họa như anh chàng L.T ở trên nhé.

Mẹo rán cá luôn vàng giòn, không sát chảo

1. Chảo rán phải sạch

Nếu sử dụng chảo thường mà không phải chảo chống dính để rán cá thì bạn cần cọ thật sạch trước khi rán. Lưu ý, không nên dùng búi sắt để cọ sẽ làm xước chảo, khiến cá càng dễ dính. Chỉ cần đổ nước nóng vào, thức ăn cũ sẽ mềm và bong dần ra, sau đó rửa lại thật sạch là được.

2. Để dầu ăn nóng già

Một trong những cách rán cá không nát là, trước khi rán, cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo và đun lên thật nóng già, hơi bốc khói. Dầu ăn nóng già sẽ giúp phần cá tiếp xúc trực tiếp với dầu nhanh chóng dai, co lại, cứng hơn vì thế dễ dàng để lật cá. Nếu dầu chưa nóng, lúc cho cá vào, phần mặt tiếp xúc mềm, nước trong cá chảy ra, sẽ rất khó lật và cá dễ nát. Cá vì thế cũng lâu giòn.

3. Dùng muối

Khi cho dầu ăn vào chảo, bạn thả thêm vài hạt muối vào rồi tiếp tục đun nóng chảo và rán cá như bình thường, dầu sẽ không còn bắn lên nữa. Ngoài ra, muối là để cá cứng mình và dễ lật, trước khi rán cá, bạn ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10-15 phút. Sau đó để ráo cá hoặc thấm khô cá rồi cho vào rán.

4. Dùng bột chiên

Bên cạnh đó, nếu muốn cá giòn ngon, không nát khi rán bạn có thể lăn cá qua một lớp bột chiên mỏng, vỏ ngoài của cá sẽ vàng ươm và giòn rụm như ý. Lưu ý là bột phải khô, không phải bột ướt.

5. Dùng nồi/chảo rán chuyên dụng

Nếu như bạn có nồi hoặc chảo rán chuyên dụng thì việc rán cá trở nên dễ dàng hơn nhiều. Loại nồi/chảo này sâu lòng, có thể rán cá ngập dầu, do đó cá không bị dính chảo.

6. Rán đúng cách

Khi rán cá, lưu ý, bạn phải đợi cho mặt cá rán vàng rồi mới lật, như vậy cá sẽ không bị nát. Nếu bạn lật sớm, mặt rán chưa kịp vàng giòn, cá sẽ bị nát.

Nếu rán nhiều miếng cá cùng một lúc, lưu ý, không để các miếng cá dính sát nhau sẽ càng khó lật.

Mặc dù vậy, để đảm bảo nhiệt độ dầu trong chảo lúc nào cũng đều, bạn chỉ nên rán số lượng cá vừa phải, không nên cho quá nhiều vào chảo, làm giảm nhiệt của dầu, cá chín sẽ không đều.

Chẳng may trong quá trình rán, cá đã bị sát chảo, bạn cũng không nên cuống, vội vàng lấy cá ra khiến cá nát. Bạn có thể tắt bếp đi, nghiêng dầu về phía 1 bên, đợi chảo nguội, cá sẽ tự bong ra, dễ lấy hơn nhiều.

Với cách rán cá ngon, không nát trên đây, hi vọng bạn sẽ có món ăn hoàn hảo!

Tuyển tập các món ăn của dâu đoảng khiến mẹ chồng cũng phải thất kinh
Với những nàng dâu này, tốt nhất cứ chờ đến giờ cơm thì hãy vào bếp thôi.
Theo Phương My (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thảm họa nấu ăn