Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng thực đơn này đã đem lại bữa ăn ngon miệng cho gia đình mình.
CÀ TÍM XÀO THỊT BĂM
Cà tím rửa sạch, thái miếng to. Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho cà vào chiên nhanh khoảng 2 phút. Sau đó vớt cà ra tô.
Nấu 1 nồi nước sôi, cho cà đã chiên vào luộc 3-4 phút. Sau đó vớt cà ra tô. (Cách này giúp miếng cà loại bỏ bớt dầu và săn bóng rất ngon). Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào xào thơm.
Tiếp đó cho thịt băm vào xào tơi. Cho hết gia vị vào xào cho thịt thấm. Kế đến cho nước vào nấu sôi, khi nước sôi cho chén nước bột năng vào khuấy đều. Cuối cùng cho cà tím vào đảo đều. Nấu thêm vài phút, nêm nếm lại vừa ăn là tắt bếp.
Cho cà ra dĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
CHẢ CÁ VIÊN CHIÊN
Phi-lê cá rửa sạch, để ráo, đặt cá lên giấy hoặc khăn thấm cho ráo nước thêm. Cắt cá thành miếng nhỏ.
Ướp cá với hành tím, hành lá, bột năng, bột bắp, baking powder, gia vị. Trộn đều. Đậy cá lại, cho vào ngăn đông khoảng 2-3 giờ cho cá hơi đông lại. Cho cá vào máy xay, xay nhuyễn.
Nếu thích mùi thì là thì cho thêm thì là, thích mùi lá chanh thì cho thêm lá chanh cắt nhuyễn. Xay trộn đều, không cần xay nát nhuyễn thì là/ lá chanh. Ém cá phẳng, đậy lại cho vào tủ lạnh đến khi dùng thì đem tạo hình và chiên hoặc cho vào canh, lẩu.
Vo viên cá trong màng mọc thực phẩm (plastic wrap) để không bị dính tay. Để nguyên viên tròn hoặc ấn dẹp tạo hình. Chiên ngập dầu cho chả cá vàng, vớt ra giấy thấm dầu.
CANH HẾN
Hến mua về rửa sạch. (Nên ngâm hến vào chậu nước đầy, cắt 2-3 lát ớt thả vào cho sạch). Chuẩn bị hành, răm, thì là, cà chua, me rửa sạch. Bổ cà chua thành múi cau, hành, thì là thái nhỏ
Cho hến vào nồi luộc đến khi sôi hạ bớt lửa, thêm ít muối và ngoáy đều để cho phần thịt hến rơi ra khỏi vỏ để đãi cho dễ. Sau đó đãi hến trong chậu nước đầy, lấy thịt hến. Chắt phần nước trong đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Phi thơm hành khô với dầu ăn cho cà chua vào xào cùng, thêm 1 thìa bột nêm.
Cho thịt hến vào xào cùng. Đổ phần cà chua đã xào vào nồi nước hến đang đun, nêm gia vị vừa miệng, thêm 2-3 quả me chua vào đun cùng. Khi nồi riêu sôi, me chín nổi lên vớt ra chắt lấy nước chua. Đun thêm khoảng 4 phút. Bây giờ có thể thêm hành, thì là thái nhỏ cùng chút mì chính.
GIÁ TIỀN MỖI MÓN ĂN | |
Chả cá viên chiên - 600g phi-lê cá ba sa - 3 củ hành tím băm - 5-6 cọng đầu hành lá; 1 muỗng canh bột năng - 1 muỗng canh bột bắp; ½ muỗng café bột nổi (baking powder) - Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm - ½ muỗng café muối, 3-4 muỗng café đường - 1 muỗng café bột ngọt, ½ muỗng café tiêu |
60.000 đồng |
Canh hến
- Hến: 1 kg - Cà chua: 3 quả - Me chua: 3 quả - Hành, răm, thì là; hành khô: 1 củ - Ớt: 1-2 quả; dầu ăn, bột nêm, súp, mì chính |
27.000 đồng |
Cà tím xào thịt băm - 2 quả cà tím to -150 gr thịt heo băm nhỏ, bạn có thể dùng thịt heo xay - Gia vị: 2 muỗng canh dầu hào; 1/2 muỗng cà phê tiêu - 1 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng canh đường - 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tỏi băm - 1 nhánh hành lá thái nhỏ - 1muỗng cà phê bột năng hòa chung; - 2 muỗng canh nước lạnh - 300 ml nước lạnh hay nước xương gà |
22.000 đồng |
Tổng: 119.000 đồng, 4 người ăn |
Ngày mai mình sẽ làm món thịt bò xào thập cẩm và canh ngao nấu cải cúc. Thêm vào đó, mình sẽ làm ít nộm hoa chuối là xong bữa cơm. Bữa ăn này hết khoảng 105.000 đồng và 65 phút chế biến.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng bên bữa cơm hàng ngày!