Bún mắm nêm là đặc sản của miền Trung, nổi tiếng nhất là ở Huế, Đà Nẵng. Cách làm bún mắm nêm rất đơn giản và dễ thực hiện được tại nhà mà vẫn ngon chuẩn vị.
Bún mắm nêm là một món ăn đặc sản miền Trung. Món ăn là sự kết hợp của thịt heo quay hoặc thịt heo luộc, bún, rau sống và đặc biệt là mắm nêm. Bún mắm nêm quan trọng nhất là ở khâu pha nước mắm nêm vừa phải đảm bảo được độ mặn, ngọt, thơm và không được quá mặn.
Cách làm bún mắm nêm ngon tại nhà cực đơn giản, chị em có thể tham khảo ngay công thức pha nước mắm nêm được Bếp Eva chia sẻ ngay sau đây.
Nguyên liệu làm bún mắm nêm
- 500g bún tươi
- 200g thịt ba chỉ
- 200g tai heo
- 200g chả cá
- 50g đậu phộng rang chín
- Nguyên liệu pha nước mắm nêm: 100g mắm nêm, 1/2 quả dứa, 80g đường, 2 thìa canh dầu điều, 15g sả, 15g hành thím, 15g tỏi, 15g ớt.
- Rau sống ăn kèm: 150g giá đỗ, 1 quả dưa leo, 30g tía tô, 30g rau kinh giới, 30g rau diếp cá, 30g húng quế, xà lách...
Những nguyên liệu làm món bún mắm nêm ngon chuẩn vị
Cách làm bún mắm nêm ngon
Các bước sơ chế rau củ quả
Bước 1: Rau tía tô, kinh giới, diếp cá, húng quế nhặt rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái sợi hoặc thái lát nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Giá đỗ rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 4: Đậu phộng rang chín giã dập (không giã nát).
Rau sống nhặt rửa sạch để ráo nước
Các bước làm thịt heo ăn bún mắm nêm
Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng.
Bước 2: Tai heo cạo sạch ông, rửa với nước muối loãng cho sạch.
Bước 3: Cho thịt ba chỉ và tai heo vào nồi nước. Bật bếp luộc thịt. Thêm vào 1 thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt nêm. Luộc thịt và tai heo chín tới thì vớt ngay ra bát bước lạnh để thịt và tai heo được giòn. (Nếu các bạn muốn ăn thịt heo quay thì có thể mang thịt ba chỉ đi quay vàng giòn).
Luộc thịt ba chỉ và tai heo vừa chín tới
Bước 4: Thái thịt ba chỉ và tai heo thành miếng vừa ăn để vào đĩa riêng.
Thái thịt ba chỉ và tai heo thành miếng vừa ăn
Bước 5: Chả cá chiên vàng rồi thái thành miếng vừa ăn.
Chả cá chiên vàng
Cách làm nước mắm nêm ngon
Bước 1: Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi băm nhuyễn (xay nhuyễn). Hành, sả, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu điều vào nồi, thêm vào 15g tỏi băm, 15g sả băm, 15g hành tím băm, 15g ớt băm và phi thơm.
Bước 3: Dùng rây lọc mắm nêm, loại bỏ hết cặn, chỉ lấy phần nước cốt.
Bước 4: Khi hành, tỏi, sả, ớt thơm thì cho tiếp 100g mắm nêm vào, tiếp theo cho thêm vào 80g đường và 100ml nước lọc vào đun cho sôi, vừa đun vừa khuấy đều.
Bước 5: Lọc dứa xay bằng rây cho phần nước dứa vào nồi mắm nêm đang đun, múc 2 thìa canh xác dứa cho vào nồi mắm, đảo đều. Đun tiếp cho nồi mắm nêm sôi trở lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Bún mắm nêm chuẩn vị miền Trung là loại bún mắm xứ Huế, vị đậm đà hơn, thơm hơn. Vì vậy, khi mua mắm nêm các bạn chú ý lựa chọn các loại mắm có xuất xứ Huế sẽ cho món ăn ngon hơn.
Hoàn thành và thưởng thức bún mắm nêm
- Cho giá đỗ, rau sống ăn kèm, và dưa leo vào bát, tiếp đến cho bún rồi cho tiếp thịt ba chỉ heo, thịt tai heo, chả cá vào, rắc thêm một ít đậu phộng rang giã dập và rưới mắm nêm lên và thưởng thức.
Hình ảnh tô bún mắm nêm ngon
- Bún mắm nêm ngon, vị mắm nêm thơm và cân bằng mặn ngọt. Món ăn cân bằng vị, thanh mát, thịt tai heo giòn giòn, chả cá thơm và ăn cùng rau gia vị rất hấp dẫn.
Cách làm bún mắm nêm đơn giản nhưng lại rất thơm ngon ăn mãi không ngán