Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn

Minh Ngọc Ngày 22/01/2022 14:30 PM (GMT+7)

Mâm cỗ cúng ông Táo không cần quá cầu kỳ, chủ yếu phụ thuộc vào sự thành tâm của gia chủ. Mặc dù vậy, có một số món dù thích đến mấy cũng không được cúng vào ngày ông Táo kiểu không may mắn.

Việc cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền dân tộc. Mâm cỗ cúng Táo quân không cần quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện của gia chủ mà thực hiện. Tuy nhiên, có một số món ăn không nên cúng trong ngày này, mọi người có thể lưu ý.

Những món không nên bày lên mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

1. Thịt chó

Thịt chó được coi là món ăn yêu thích của rất nhiều người tuy nhiên nó lại là món không nên bày lên mâm cỗ cúng, kể cả cỗ cúng ông Công ông Táo. Theo quan niệm dân gian, thịt chó là món ăn tượng trưng cho sự xui xẻo nếu ăn vào dịp Tết hoặc đầu các tháng âm lịch.

Không chỉ thế, thịt chó rất nặng mùi lại kết hợp ăn cùng mắm tôm, riềng, mẻ... những loại mùi này sẽ làm ảnh hưởng tới nơi thờ cúng thanh tịnh, nghiêm trang của gia đình.

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 1

2. Thịt vịt 

Tương tự như thịt chó, theo dân gian, thịt vịt là biểu tượng cho sự đen đủi trong những ngày đầu năm mới. Thường đầu năm hoặc đầu tháng, mọi người hay kiêng sử dụng món ăn này trong bữa ăn của gia đình mình. Nhưng cuối tháng người ta lại hay ăn thịt vịt để giải đen. Chính vì thế, thịt vịt cũng được khuyên không nên cúng trong dịp ông Công ông Táo.

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 3

Ngoài ra, các món như thịt chim, thịt trâu, trứng vịt lộn... cũng được các chuyên gia phong thủy khuyên không nên cúng ông Táo. Những món này thực sự ngon nhưng có ý nghĩa không mang lại may mắn khi cúng.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà còn chia sẻ thêm, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, gia chủ (cụ thể là người cúng) cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt... Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép... có mùi hôi mùi tanh làm ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

3. Không cúng hoa quả giả

Dù là cúng ông Táo hay cúng ngày Tết, Rằm, đầu  tháng thì gia chủ cũng nên chọn hoa quả tươi ngon, theo mùa để bày lên mâm ngũ quả cúng. Nếu cúng hoa quả giả sẽ không thể hiện được tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Những quả có gai sắc nhọn và nặng mùi như sầu riêng, mít cũng không nên bày lên ban thờ để cúng.

4. Cá rán

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, "Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền".

Còn theo Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục".

Do đó, bạn cũng nên tránh cúng cá rán vào Tết ông Công ông Táo nhé!

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 4

Những món nên cúng trong ngày ông Táo

Chỉ cần trừ các món ăn kiêng kỵ ở trên, thì bạn có thể cúng bất kỳ món gì chỉ cần phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Những món ăn trên mâm cỗ ông Táo thường chính là các món ăn Tết truyền thống như dưới đây:

- 1 con gà trống luộc nguyên con, chéo cánh ngậm hoa (có thể thay thế bằng đĩa thịt lợn luộc nguyên miếng).

- 1 đĩa xôi gấc

- 1 đĩa giò

- 1 cái bánh chưng đã bóc vỏ

- 1 bát canh măng (hoặc bát canh khác theo từng địa phương)

- 1 đĩa xào thập cẩm

- 1 đĩa nem rán

- 1 đĩa chè kho

- 1 đĩa thịt nấu đông

- 1 bát gạo

- 1 đĩa muối trắng

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chế biến các món như món ăn hàng ngày, tùy theo khẩu vị gia đình, miễn là không làm món món cấm kỵ như trên là được.

Gợi ý một vài mâm cỗ cúng ông Táo đơn giản, đẹp mắt, dễ làm:

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 5

Mâm cỗ gồm nhiều món ngon của chị Hoài Thu gồm gà luộc, xôi đỗ xanh, canh nấm, nem rán, bò sốt tiêu, cá chiên xù, tim gà xào rau cải, tôm hấp...

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 6

Mâm cỗ toàn món truyền thống của chị Bích Lệ: Gà luộc, tôm hấp, xôi gấc, canh măng, bò xào súp lơ, giò lụa, rau quả luộc

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 7

Mâm cỗ đơn giản, hiện đại nhà chị Tô Hưng Giang gồm: Bánh bao quả đào, xào thập cẩm, salad Nga, Xôi gấc, giò hoa, chim quay, bánh trôi hình cá chép

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 8

Mâm cỗ cúng truyền thống của gia đình chị Thanh Hoan gồm giò xào, gà nướng, canh măng, xôi gấc, bánh

Các món này dù ngon mấy cũng không nên cúng ông Táo để tránh gặp điều kém may mắn - 9

1 mâm cỗ ngon, đơn giản của gia đình chị Thu Hiền 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cac-mon-nay-du-ngon-may-cung-khong-nen-cung-ong-ta...

Chuyên gia hướng dẫn chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đúng chuẩn và những điều tối kỵ
Theo chuyên gia phong thủy, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo kiêng kỵ không được cúng những thứ hôi tanh, không cúng thịt chó, trâu, bò, mèo, dê. Tất cả...

Ngày ông Công ông Táo

Theo Minh Ngọc (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo