Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện bình thường cực đơn giản với công thức làm bánh và thời gian, cách nướng bánh chuẩn nhất cho mẻ bánh ngon, mềm mịn như làm với lò nướng.
Bánh bông lan mềm mịn, thơm và ngọt dịu được nhiều người yêu thích. Bánh bông lan thích hợp để ăn sáng, làm đồ ăn nhẹ, xuất hiện trong các bữa tiệc, trong nhà hàng… vừa ngọt ngào, ấm áp và lịch thiệp.
Cách làm bánh bông lan rất đơn giản nhưng đối với những người không có lò nướng thì có thể sử dụng nồi cơm điện bình thường để làm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện ngon, mẻ bánh mềm mịn mà lại cực đơn giản, vừa đẹp vừa ngon như làm bằng lò nướng.
Nguyên liệu làm bánh bông lan cơ bản
- Trứng gà: 4 quả
- 30ml sữa tươi không đường
- 30ml dầu ăn
- 100g bột mì đa dụng
- 40g bột bắp
- 100g đường cát trắng
- 20g bơ lạt
- 1/2 quả chanh
- 1/2 thìa cafe muối, 1 ống vani
Lưu ý: Sử dụng trứng gà sẽ cho bánh thơm và ngậy hơn trứng vịt. Khi làm hãy tuân thủ công thức, tỷ lệ bột để có được mẻ bánh ngon nhất.
Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Bước 1: Đánh bông lòng trắng trứng
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà để vào 2 bát khác nhau.
- Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh bông phần lòng trắng trứng cho đến khi thấy có bọt khí xuất hiện thì cho thêm một xíu muối và 1/4 quả chanh vắt lấy nước vào và đánh mạnh. Đánh trứng cho đến khi thấy lớp bọt khí nhỏ dần thì cho đường vào từ từ, đánh cho đến khi lòng trắng bông lên, có chóp mềm là được.
Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng, đánh bông lòng trắng trứng
Bước 2: Trộn bột và lòng đỏ trứng gà
- Cho sữa tươi, dầu ăn và vani vào bát đựng lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp quánh lại.
- Rây bột bắp và bột mì cho đều rồi đổ vào hỗn hợp lòng đỏ trứng gà vừa đánh, trộn đều hỗn hợp cho thật mềm mịn.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột bánh
- Múc từng thìa phần lòng trắng trứng cho vào hỗn hợp bột bánh với lòng đỏ trứng gà, đảo đều tay. Không nên cho hết hỗn hợp lòng trắng vào cùng lúc sẽ khó trộn và trộn không được đều. Sau khi trộn xong 2 hỗn hợp sẽ thu được hỗn hợp có màu vàng nhạt.
Chú ý không đảo lâu quá bánh sẽ bị chai và khô.
Bước 4: Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện bình thường
- Lót một lớp giấy làm bánh chuyên dụng vào đáy nồi để khi lấy bánh ra cho dễ.
- Đổ từ từ hỗn hợp vào nồi cơm điện, làm phẳng bề mặt bánh và loại bỏ bọt khí bằng cách gõ nhẹ nồi xuống bàn.
- Bật chế độ cook nấu cho đến khi nồi cơm nhảy sang chế độ Warm thì để bánh trong nồi khoảng 20 - 25 phút. Dùng tăm kiểm tra bánh, nếu bánh chưa chín thì bật lại chế độ Cook thêm một lần nữa là được.
Bánh bông lan nướng xong lấy ra và thưởng thức. Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện đơn giản, bánh mềm mịn, có màu vàng đẹp mắt, thơm ngon.