Để có được những miếng flan mềm mịn, không rỗ mặt thì không phải chị em nào cũng làm được.
Bánh flan được rất nhiều người yêu thích trong ngày hè vì không chỉ thơm ngon, tươi mát mà còn rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhìn thì dễ, nhưng trong quá trình làm flan, nếu không biết cách sẽ gặp phải tình trạng bị rỗ mặt hoặc rỗ đáy và rỗ bên trong. Chẳng thế mà nhiều chị em phải lên mạng xã hội “kêu cứu” nhiều chị em nội trợ khác về tình trạng bánh flan bị rỗ như vậy mà không rõ lý do này. Nhưng cũng rất nhiều người thành công, bánh mềm mịn, thơm mát, mượt mà như nhung, không hề rỗ chút xíu nào.
Mới đây, chị Hằng Bích (tên facebook) cũng chia sẻ hình ảnh chiếc bánh flan mình làm được vô cùng hấp dẫn. Chỉ nhìn qua thôi rất nhiều người phải ao ước làm được chiếc bánh mềm mịn, không tì vết này.
Chị Hằng Bích cho biết, thỉnh thoảng chị thích làm bánh flan vì chồng chị rất thích món này. Thế nhưng, cũng có một lần bị thất bại, chị học hỏi thêm kinh nghiệm từ những chị em có công thức chuẩn món này để làm. Điều đó giúp chiếc bánh của chị hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Lưu ý nhiệt độ và thời gian
Chị làm bánh flan bằng phương pháp nướng cách thủy bằng lò. Vì thế, chị Hằng Bích khuyên, ai theo phương pháp này, cần lưu ý nhiệt của lò nướng và thời gian. Lấy nhiệt độ và thời gian trong công thức làm chuẩn, từ đó, canh chỉnh dựa vào kích thước của khuôn nướng và nhiệt độ lò của gia đình mình mà điều chỉnh, tăng giảm + (-) từ 10 đến dưới 20 độ. Đồng thời tăng thêm thời gian nướng từ 10-20 phút để đảm bảo bánh chín hoàn toàn.
“Nướng nhiệt thấp và tăng thời gian nướng lên thì tỷ lệ bánh bị rỗ là rất thấp. Điều quan trọng làm bánh bị rỗ là nhiệt độ và cách hấp”, chị chia sẻ.
Đánh trứng không được tạo bọt
Ngoài ra, khi đánh lòng đỏ trứng, chú ý chỉ đánh tan trứng. Không đánh trứng tạo bọt vì bọt khi này khi nướng sẽ làm rỗ bánh.
Việc rây hỗn hợp trứng, sữa cho mịn cũng rất quan trọng. Mục đích là để loại bỏ bọt khí và vỏ trứng cùng phần trứng lợn cợn, giúp bánh mịn, không rỗ.
Khác với công thức làm bán flan truyền thống, chị cho thêm nguyên liệu whipping cream. Chị cho biết, whipping cream giúp làm tăng độ cứng, mịn và đặc biệt là độ béo cho bánh, làm bánh thơm ngon.
Tuy nhiên, nếu không thích béo nhiều thì có thể giảm lượng whipping, tăng lượng sữa miễn sao tổng lượng chất lỏng trong công thức không thay đổi. Hoặc không có whipping cũng không sao.
Cách làm caramel có màu đẹp, không đắng
Chị cũng chỉ cách, để có phần caramel có màu cánh gián vừa đẹp, không bị đắng quá, thì lúc thắng đường, chú ý quan sát khi đường bắt đầu chuyển sang ngà ngà vàng đến khi vừa chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp và đổ xíu nước vào.
Nước có tác dụng làm loãng caramel, khi lấy bánh flan ra khỏi khuôn thì phần caramel đã tan hoàn toàn, nếu không đổ nước vào thì khả năng lớp caramel không tan hết mà dính vào đáy khuôn, nếu bạn nướng flan bằng khuôn nhôm.
Cùng tham khảo thêm cách làm bánh flan ngon, không bị rỗ của chị Hằng Bích. (công thức được tham khảo của Sa Sugar) Nguyên liệu: - Trưng nguyên quả: 10 - Lòng đỏ: 3 quả - Đường trắng: 150g (tăng giảm tùy khẩu vị) - Sữa tươi không đường: 500ml - Whipping cream: 500ml - Vani: 5ml Dụng cụ: - Bát inox/ nhựa đủ lớn để đánh hỗn hợp flan; rây hoặc màng bọc; khay nướng có gờ, cho vào lò nướng - Cốc/bát (Có thể nướng) để đựng caramel - Phới đánh trứng bằng tay - Cân điện tử hoặc dụng cụ đong ml - Màng bọc thực phẩm Cách làm: Chuẩn bị sẵn bát/khuôn nướng caramel. Để nước đường caramel đã chưng xuống đáy khuôn. Cho trứng, lòng đỏ trứng vào bát/âu, dùng phới cầm tay đánh nhẹ tay. Chú ý chỉ đánh tan trứng. Không đánh trứng tạo bọt vì bọt khi này khi nướng sẽ làm rỗ bánh. Ở một bát khác, quấy tan đường với sữa tươi và kem whipping, cho hỗn hợp vào âu trứng, đánh đều. Cuối cùng cho vani (nên cho vani để bánh thơm hơn và giảm độ tanh của trứng) Rây hỗn hợp cho mịn, mục đích để loại bỏ bọt kối và vỏ trứng cùng phần trứng lợn cợn. Chia hỗn hợp trứng ra bát/khuôn để chuẩn bị nướng. Nếu có bọt nổi, dùng thìa vớt ra, hoặc dùng đèn khò khò cho tan hết bọt. Đặt các bát/hộp flan vào khay nướng, đổ nước láng mặt khay, không cần đổ quá nhiều, không cần đun sôi nước trước khi đổ. Nếu dùng hộp nhựa bé loại có nắp thì đậy nắp rồi cho vào khay nước. Nếu không dùng hộp có nắp, cần bọc kín toàn bộ khay bằng màng bọc thực phẩm: + Trải 1 đầu màng bọc thực phẩm ra bàn. Đặt khay nướng lên trên tấm màng bọc thực phẩm. Kéo nốt đầu còn lại để bọc kín mặt và 2 bên khay. Nếu khay to thì nên bọc nhiều lần sau cho đủ kín. Bật lò nhiệt 100 độ, lửa 2 thanh, trước 10 phút. Cho khay vào lò, dùng rãnh thứ 2 từ dưới lên. Nướng cách thủy bánh flan trong 50-60 phút. Kiểm tra bánh bằng cách lắc nhẹ khay, thấy mặt bánh ráo, không lỏng, không rung rinh là được. Bê khay nướng ra khỏi lò, ngay lập tức dùng dao hoặc kéo rạch 1 đường nhỏ trên bề mặt khay, sau khi hơi nóng phả bớt ra, bóc tấm màng bọc ra hết cho sạch. Chú ý không nên để tay trần và để tay xa khay nướng khi rạch đoạn này, vì hơi nóng trong khay có thể làm bỏng. Để nguội rồi bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Ăn ngon nhất khi để trong 3-5 ngày. Cách làm caramel: Có thể làm nhiều để dùng dần Cho đường vào nồi, đổ xâm xấp nước. Đun đường trên bếp nhưng tuyệt đối không được quấy đảo. Để đường tan từ từ, thi thoảng lắc nồi cho đều. Chuẩn bị sẵn 1 ít nước, khi đường đã chuyển màu cánh gián, đổ nước vào là được. |
Tham khảo thêm cách làm bánh flan tại video dưới đây:
(video: Hà Ly Cooking)