Cách làm bánh kem sinh nhật không khó, chỉ vài bước là bạn đã có ngay thành phẩm thơm ngon, đẹp mắt đem tặng rồi.
Bánh kem là món không thể thiếu trong những bữa tiệc sinh nhật. Bạn hoàn toàn có thể ra ngoài để mua hoặc đặt theo ý muốn của riêng mình. Tuy nhiên, sẽ thật ý nghĩa khi chiếc bánh kem đó hoàn toàn do chính tay bạn làm để khiến người nhận được bất ngờ.
1. Nguyên liệu làm bánh kem sinh nhật
1.1 Nguyên liệu làm cốt bánh
Nếu bạn đang có ý định làm một chiếc bánh kem sinh nhật có kích thước khuôn tròn khoảng 18 – 21cm thì cần chuẩn bị số lượng như sau:
- Bột mì đa dụng: 40g
- Bột ngô: 40g
- Bơ lạt: 30g
- Sữa tươi không đường: 15g
- Trứng gà: 4 quả có khối lượng khoảng 55 – 60g
- Đường: 80g
- Chanh tươi: ¼ quả
- Một ít muối.
Nếu trường hợp không dùng bột mì đa dụng mà sử dụng bột làm bánh cake flour thì cần thay đổi tổng lượng bột theo tỉ lệ cake flour 3 : 1 bột ngô.
1.2 Nguyên liệu làm phần kem
- Lòng trắng trứng: 1 quả
- Đường cát trắng khoảng: 50g
- Bơ lạt: 100g.
1.3 Dụng cụ làm bánh
- Bát tô trộn nguyên liệu, máy đánh trứng hoặc phới lồng cầm tay, khuôn làm bánh, lò nướng, túi bắt kem và găng tay cách nhiệt.
2. Cách làm bánh kem sinh nhật cơ bản
Cách làm cốt bánh kem
Bước 1: Đánh lòng đỏ trứng với bột
- Cho sữa, bơ và dầu ăn đã chuẩn bị vào một cái âu rồi đem hấp cách thủy. Đợi cho đến khi bơ tan thì khuấy đều và bắc xuống khỏi bếp. Khi hấp hỗn hợp này, không đun quá nóng hay để sôi mạnh, như thế sẽ dẫn đến vón cục khi trộn với bột. Chỉ cần hấp ấm ấm là được.
- Rây bột mì và bột ngô cho thật mịn trước, sau đó trộn vào cùng với hỗn hợp vừa hấp ở trên xong.
- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà. Đem phần lòng đỏ và khuấy đều tay theo cùng 1 chiều cho đến khi bột mịn, sệt và không vón cục.
Bước 2: Đánh lòng trắng trứng
- Cho phần lòng trắng trứng còn lại vào một cái âu lớn thật sạch và dùng máy đánh trứng để đánh cho bông.
- Ban đầu chỉ cần nhấn máy ở mức nhỏ, sau 10 giây thì mở mức lớn nhất, đánh trong 35 – 40 giây, khi thấy các bọt khí xuất hiện thì tắt máy. Kiểm tra nếu thấy hỗn hợp cứng, dốc xuống không chảy ra ngoài là được.
- Tiếp tục mở máy và cho đường vào, đánh cho đến khi thấy hỗn hợp lòng trắng trứng dẻo, sệt, mịn, nghiêng không đỏ, có thể múc thành miếng được là đạt.
- Cho một chút muối thật ít, cướt cốt của ¼ quả chanh vào âu và trộn đều lên.
- Chia phần lòng trắng trứng đã được đánh bông ra làm 3. Mỗi lần cho một phần vảo phù lên lớp bột, xúc và đảo từ dưới lên để giúp lòng trắng trứng và bột hòa quyện. Điều này cũng hạn chế làm cho bọt khí trong lòng trắng trứng bị vỡ.
Bước 3: Cho bột vào khuôn
- Trước khi cho bột vào khuôn, nên lót thêm giấy bạc hoặc giấy nến, phủ một lớp dầu ăn hoặc bơ lạt lên khuôn để sau khi nướng xong, bánh không bị dính vào khuôn.
- Cho toàn bộ hỗn hợp bạn đã thực hiện trên đây vào khuôn làm bánh. Gõ xuống bàn vài cái để những bọt khí lớn vỡ bớt.
Bước 4: Nướng bánh
- Để nướng bánh, lò nướng phải được mở trước ở nhiệt độ 165 độc C hoặc 175 độ C trong 10 – 15 phút (đối với khuôn sẫm màu) trước khi cho bánh vào nướng.
- Cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ đã được đặt trước đó, nướng 2 lửa trong khoảng từ 25 – 30 phút là được.
- Nướng đến khi ngửi thấy mùi thơm, nhấn nhẹ vào mặt bánh thấy lõm rồi phồng trở lại là được. Sau đó thì lấy bánh ra.
Nhiệt độ trên đây là dành cho lò nướng lớn, có nhiệt độ ổn định. Nếu như nhà bạn chỉ dùng loại lò nướng nhỏ, nhiệt độ chênh lệch giữa lửa trên và lửa dưới thì nên hạ nhiệt độ xuống tè 10 – 15 độ C, nướng trong thời gian dài hơn để bánh không bị lõm xẹp trong khi nướng.
2.2 Cách làm kem phủ
Bước 1: Nấu đường
- Bạn chuẩn bị một nồi nước nhỏ, sau đó đổ đường vào. Lượng đường và nước xâm xấp nhau. Sau đó đem nấu lên cho đến khi đường tan hoàn toàn và keo lại là được.
Bước 2: Trộn đường với lòng trắng trứng
- Đường đã được nấu keo lại đem cho ra tô cùng với lòng trắng trứng. Dùng máy đánh trứng đánh thật mạnh ở mức cao cho đến khi hỗn hợp bông lên và tơi xốp.
Bước 3: Trộn bơ
Với hỗn hợp đường và lòng trắng trứng, bạn tiếp tục cho bơ lạt vào và đánh tiếp. Một khi cảm thấy hỗ hợp mịn và sệt lại là được. Và hỗn hợp sau cùng này được gọi là kem bơ.
3. Trang trí bánh kem sinh nhật đẹp
Nguyên liệu trang trí
Để trang trí được một chiếc bánh kem đẹp mắt, hấp dẫn còn tùy thuộc vào sở thích, độ khéo tay của bạn nữa. Tuy nhiên, có một số nguyên liệu cơ bản thường được dùng để trang trí bánh kem như sau:
- Kem bơ (đã được làm ở phần 2)
- Các loại trái cây như dâu, cherry,
- Chocolate hoặc bột cacao…
3.2 Cách trang trí
Bước 1: Phủ kem lên bánh sinh nhật
- Với phần kem bạn đã chuẩn bị, bạn giữ lại một ít để cho vào túi bắt kem để làm những chi tiết trang trí nhỏ khác. Phần còn lại thì phủ lên toàn bộ cốt bánh.
- Khi phủ, bạn chú ý phủ đều ở mặt trên và xung quanh bánh, phết cho láng mịn.
Bước 2: Cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh
- Để việc trang trí được tốt hơn, phần kem không bị chảy hay lem ra khi trang trí thì nên cho bánh vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 20 – 25 phút sau khi phủ kem. Như vậy việc trang trí sẽ dễ dàng hơn.
Bước 3: Trang trí bánh kem
Đây chính là bước mà bạn hoàn toàn có thể thỏa sức sáng tạo theo ý thích của mình.
- Nếu muốn ăn bánh kem phủ socola, bạn có thể nấu chảy socola với Whipping cream theo tỉ lệ 1:1, sau đó nhanh chóng đổ hỗn hợp lên giữa mặt bánh, như vậy thì socola sẽ nhanh chóng dàn đều toàn bột bề mặt chiếc bánh. Hoặc nếu bạn chỉ muốn tạo những đường chảy socola thì có thể cho vào túi bắt kem, cắt đầu túi thật nhỏ và bóp nhẹ theo viền bánh.
- Còn không thì bạn có thể làm đơn giản hơn với trang trí bằng kem tươi, rắc thêm bột cacao hay các loại trái cây như nho, dâu hay cherry cũng rất ngon và hấp dẫn.
4. Yêu cầu thành phẩm và bảo quản
- Phần cốt bánh kem nở xốp, mềm, đủ ẩm và đủ nặng để đỡ phần trang trí.
- Bánh khi nướng không bị lõm, vỡ.
- Bánh không có mùi tanh của trứng.
- Phần trang trí bánh kem được làm gọn gàng, sạch sẽ, không để kem bị dính lên những phần trang trí khác.
Sau khi hoàn thiện, bánh kem cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong tủ bánh kem ở nhiệt độ dưới 10 độ C.