Cách làm bánh mì hoa cúc Harrys Brioche đơn giản, công thức bột chuẩn cho chị em tự làm bánh tại nhà thành công. Hướng dẫn cách nướng bánh bằng lò nướng, nồi chiên và nồi cơm điện cực dễ làm.
Xem thêm: Cách làm 4 món bánh vừa ngon lại đơn giản (video: cchanel)
Bánh mì hoa cúc (nguồn gốc từ Pháp) hay còn có tên gọi là Harrys Brioche đã từng "gây nghiện" với nhiều người bởi hương vị ngon, mềm xốp lại thơm lừng. Cách làm bánh mì hoa cúc không khó. Bếp Eva hướng dẫn cách làm và công thức làm bánh mì hoa cúc tại nhà cực chuẩn cho chị em.
1. Nguyên liệu làm bánh mì hoa cúc
- 360 gr bột mì
- 2 trứng gà
- 100g bơ lạt để mềm
- 1/3 muỗng cà phê muối; 50gr đường; 8 gr men; 50 ml nước cam; 50ml nước ấm;
Lưu ý: Với công thức làm bánh mì hoa cúc trên nếu thấy bột khô thì bạn có thể cho thêm nước cam.
2. Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản
Bước 1: Chuẩn bị men
- Men và nước ấm, một chút muối cho vào cố hòa đều, để 10 phút cho men nở.
Bước 2: Nhào bột, ủ bột
- Cho bột mì, đường, trứng, bơ, muối, nước cam và ly nước men vào chung một cái âu. Mang bao tay nhồi 1 lúc hoặc cho đến khi hỗn hợp bột dẻo không dính tay.
- Vo khối bột cho tròn lại, để vào âu, lấy khăn ấm phủ lên miệng âu, ủ bột trong 1 tiếng.
- Qua 1 tiếng, lấy bột ra nhồi sơ, rồi ủ lại 1 tiếng nữa.
Lưu ý: Với công thức làm bánh mì hoa cúc này phải ủ 2 lần để bánh mì mềm dai ngon hơn.
Bước 3: Nặn bánh
- Sau khi bột nở lần 2, bạn lấy ra nhồi sơ lại rồi chia bột thành 3 phần.
- Sau đó vê bột thành 3 dây bột dài, bằng nhau.
- Cho phần đầu 3 dây bột dính vào nhau, sau đó thắt lại thư tết tóc.
Vo bột thành 3 dây dài rồi thắt lại giống như tết tóc
- Thoa chút bơ vào khuôn nướng bánh sau đó để chỗ bột đã tết lại với nhau vào khuôn. Ủ thêm 90 phút.
Lưu ý: Bột phải nở lại hoàn toàn trước khi nướng.
Bước 4: Nướng bánh mì hoa cúc
- Khi bột đã nở đủ, thoa hoặc quét 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh, rồi rắc thêm hạnh nhân (nếu có).
- Cách làm bánh mì hoa cúc đơn giản bằng lò nướng: Lò nướng làm nóng trước 20 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 170 độ C, cho khuôn bánh vào ngăn thấp của lò, nướng 25-30 phút là bánh chín.
Bánh mì hoa cúc nướng bằng lò nướng vàng ươm và bên trong rất mềm, xốp
- Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi cơm điện: Cho bánh vào nồi cơm điện, bật chế độ Cook trong 10 phút, bật liên tục chế độ Cook 3 lần. Kiểm tra lại bánh, nếu thấy bánh chưa chín hẳn, bên ngoài chưa vàng ruộm thì bật thêm 1 - 2 lần nữa cho bánh chín.
Cách làm bánh mì hoa cúc không cần lò nướng mà bằng nồi cơm điện không tiện lợi, bánh sẽ bị khô hơn bình thường và khá mất công.
- Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu: Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút. Đặt bánh vào nồi và bật nhiệt độ 160 độ trong khoảng 15 phút. Sau đó lấy giấy bạc đậy lại rồi nướng tiếp thêm 5 phút nữa là bánh chín vàng và mềm. Không nên nướng lâu hơn vì như thế bánh sẽ bị khô.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi
Bí quyết làm bánh mì hoa cúc tại nhà thơm ngon
- Không thay nước bằng sữa vì nước sẽ giúp ruột bánh dai hơn, mềm hơn, thay bằng sữa dễ khiến bánh bị khô ruột, đặc ruột.
- Bánh cần phải ủ cho nở bung rồi mới mang đi nướng nếu không bánh sẽ rất đặc và không ngon.
- Bánh mì hoa cúc ăn không hết nên bỏ bịch cột kín để giữ cho bánh mì mềm thơm ngon như mới.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh mì hoa cúc.