Bạn có thể thêm món bánh nếp chay rim đường này vào mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đảm bảo vừa ngon lại mới mẻ, nhiều người thích.
Nguyên liệu:
- 135g bột gạo bếp, 110g nước ấm, 40g đường nâu (hoặc đường thốt nốt), nửa bát nước sạch, lạc rang băm nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột
Bột gạo bếp đem trộn với nước ấm. Sau đó dùng 2 tay nhào bột thành một khối mềm minh, dẻo.
Chia bột thành 2 phần. Sau đó vê các phần bột thành dải dài rồi cắt thành từng phần nhỏ. Tiếp tục vê tròn các khối bột nhỏ.
Bước 2: Luộc bánh
Đun sôi một nồi nước, sau đó thả các viên bột vào, khi nào viên bột bánh chín và nổi lên thì vớt ra rồi ngâm ngay các viên bánh vào chậu nước lạnh để bánh nguội và không bị dính vào nhau. Khi nào bánh nguội bớt, vớt bánh ra.
Bước 3: Rim đường
Cho nửa bát nước và đường nâu vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan.
Sau đó, bạn cho các viên bánh nếp vào, đun trên lửa nhỏ. Đun cho đến khi nước đường sệt lại thì tắt bếp.
Múc bánh nếp chay rim đường ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc lạc giã dối lên trên rồi xếp bánh lên mâm cỗ cúng. Nếu không cho lạc bạn có thể thay thế bằng vừng rang.
Bánh nếp chay rim đường dẻo dẻo, ngọt ngọt, lại thơm mùi đường rất hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!