Bánh trôi tàu nóng hôi hổi, thơm lừng mùi gừng, nước đường mật ngọt ngào luôn là lựa chọn tuyệt vời để xua tan giá lạnh, đem lại sự ấm áp khắp cơ thể.
Vào mùa đông, bánh trôi tàu là món ăn chơi cực kỳ đắt hàng. Một chén bánh trôi tàu nóng hôi hổi, thơm lừng mùi gừng, nước đường mật ngọt ngào luôn là lựa chọn tuyệt vời để xua tan giá lạnh, đem lại sự ấm áp khắp cơ thể.
Nếu bạn nào chưa biết làm bánh trôi tàu, có thể tham khảo công thức bánh trôi tàu của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây nhé:
Chị Vũ Thu Hương.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu phần nhân bánh:
Phần nhân đậu xanh:
- 100g đỗ xanh cà vỏ.
- 30g đường.
- 1/4 thìa cà phê muối.
- 1 thìa cafe bột cốt dừa.
- 50gr dừa sợi.
Phần nhân vừng đen:
- 100 g vừng (mè) đen.
- 30 g lạc.
- 20 g dừa sợi.
- 50 g đường.
- 100 ml nước.
Nguyên liệu phần vỏ bánh:
- 100ml nước ấm + 200gr bột nếp
- 1 củ (100gr) khoai lang hoặc khoai tây hấp chín, nghiền nhuyễn cho vào các phần bột trộn
Nguyên liệu phần nước đường:
- 1,5 lít nước.
- 300 g đường phên.
- 1 củ gừng nhỏ thái sợi.
- 3 thìa canh bột sắn dây/bột năng.
- 1/4 thìa cà phê muối.
Cách làm bánh trôi tàu ngon:
Bước 1. Làm vỏ bánh
Chuẩn bị 200gr bột nếp. Cho thêm 1 củ khoai hấp chín, nghiền nhuyễn vào phần bột bánh sẽ dẻo ngon hơn.
Bước 2. Trộn bột
- Cho 200gr bột nếp + khoai hấp tán nhuyễn + 100 ml nước ấm. Trộn đều, nhồi đến khi bột dẻo mịn.
- Để bột nghỉ 30 phút. Bọc màng thực phẩm hoặc phủ khăn ẩm.
- Vo viên, nặn hình viên bột. Chia mỗi viên 30g.
Bước 3. Làm nhân bánh
Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước ấm trong 2h.
- Đem hấp chín đậu xanh, đợi nguội bớt thì nghiền nhuyễn (nếu đậu còn nóng sẽ bị vón).
- Cho vào ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột cốt dừa, 50 gram đường, 50gr dừa sợi ( hoặc cơm dừa) cùng đậu xanh đã nghiền đem sên đến khi đặc lại và dẻo mịn.
- Vo viên, chia mỗi viên 15gr.
Làm nhân mè đen:
- Vừng đen rang thơm, xay nhuyễn.
- Lạc rang chín, xát vỏ, xay nát.
- Trộn vừng, lạc, dừa và đường với nước, xào trên chảo tới khi nhân kết dính lại.
- Nặn nhân vừng thành viên tròn 15gr.
Bước 4. Nặn và luộc bánh
- Viên bột tròn, cán dẹp, cho viên nhân vào trong rồi vo tròn lại.
- Đun sôi 1 lít nước. Luộc đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh thả vào nồi nước đường đã chuẩn bị sẵn. Cách nấu nước đường ở bước 5.
Bước 5. Đun nước đường
- Gừng rửa sạch, thái sợi.
- Đường phên thái mỏng.
- Đun sôi 1,5 lít nước, nêm ¼ thìa cà phê muối, thả gừng vào đun và nấu tan đường.
- Vớt bánh trôi vừa luộc cho vào nước đường đun nhỏ lửa khoảng 3-5 phút đến khi bánh ngấm nước đường và nổi lên bề mặt.
- Hòa bột sắn dây với 3 thìa canh nước, đổ vào nồi hỗn hợp từ từ tới khi nước đường sánh như ý (hoặc có thể dùng luôn nước luộc bánh, nước bột nếp cũng rất sánh và thơm).
Hoàn thành
Bánh trôi tàu ăn nóng, chan nước đường, trên rắc dừa nạo và lạc rang giã dập.
Cách nấu nước cốt dừa:
- Cốt dừa nguyên chất: 100g.
- Nước lọc: 30g.
- Đường: 10g.
- Sữa đặc: 5g.
- Muối tinh: 1g.
- Bột năng: 5g hoà tan cùng 10g nước.
Cho cốt dừa + nước lọc + đường + sữa đặc + muối đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn thì cho bột năng đã hoà với nước vào khuấy đều. Nấu thêm 1-2 phút với lửa nhỏ thì tắt bếp.
Chúc các bạn thành công!