Bánh Trung thu rau câu ngọt thanh mát, mềm thơm với nhiều loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh, phô mai, trái cây hay flan. Cách làm bánh trung thu rau câu không khó, chị em có thể làm tại nhà cực đơn giản.
Bánh Trung thu rau câu được làm từ bột rau câu kết hợp với các loại nhân như đậu xanh, nhân trái cây, nhân phô mai, nhân flan vừa thơm mát lại rất đẹp mắt. Rằm tháng 8 năm nay chị em có thể thử áp dụng công thức làm bánh Trung thu rau câu mới này để tạo nên những chiếc bánh hấp dẫn, mang đầy tính thẩm mỹ, nghệ thuật thay cho những chiếc bánh truyền thống.
Bếp Eva hướng dẫn những cách làm bánh Trung thu rau câu ngon, đơn giản, đẹp mắt với các loại nhân bánh khác nhau chị em có thể tham khảo.
1. Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh
Bánh Trung thu rau câu nhân đậu xanh là loại bánh hot nhất, cách làm rất đơn giản, không cần lò nướng. Bánh thơm và ngon, màu sắc bắt mắt và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu đậu xanh
- 1 gói bột rau câu (giòn hoặc dẻo theo sở thích)
- 200ml nước cốt dừa
- 180g đường
- 100g đậu xanh không vỏ
- 3g bột trà xanh
- Khuôn làm bánh
Những nguyên liệu và dụng cụ cần để làm bánh Trung thu rau câu đậu xanh
Lưu ý: Bột rau câu làm bánh tùy sở thích lựa chọn loại giòn hay dẻo. Nếu thích ăn bánh rau câu giòn thì chọn bột rau câu giòn, thích ăn rau câu mềm thì chọn bột rau câu dẻo nhưng sẽ nhanh ra nước hơn. Bột trà xanh sử dụng để tạo cho bánh có màu xanh đẹp mắt, có thể thêm các màu như cafe, thanh long...
Cách làm bánh Trung thu rau câu đậu xanh
Bước 1: Làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh ngâm nước 4 - 6 tiếng cho mềm. Đãi sạch hạt lép, rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chín nhừ.
- Đậu xanh chín cho vào máy xay xay nhuyễn (có thể dùng thìa để đánh nhưng sẽ không được mịn như xay).
- Cho hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn vào chảo, cho 1/2 lượng đường vào, đảo đều và sên trên lửa nhỏ cho đến khi thu được đậu xanh dẻo mịn thì tắt bếp.
- Viên đậu xanh thành từng viên tròn nhỏ để riêng.
Nấu chín đậu xanh, xay nhuyễn rồi sên để thành một khối dẻo mịn
- Cho từng viên đậu xanh vào khuôn làm bánh (chỉ cho 1/3 khuôn) ấn để tạo hình cho đậu xanh. Sau đó lấy đậu xanh ra khỏi khuôn, dùng dao cắt bớt phần viền xung quanh mỗi cạnh 1cm để khi cho nhân vào bánh không bị vướng.
Tạo hình đậu xanh trước khi đổ bánh
Bước 2: Nấu rau câu làm bánh
- Cho bột rau câu vào nồi, 1/2 lượng đường vào nồi cùng 500ml nước, khuấy đều rồi ngâm 5 phút.
- Đun hỗn hợp trên bếp với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp bắt đầu sền sệt thì cho nước cốt dừa vào, hòa tan bột trà xanh với xíu nước và đổ từ từ vào bột, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi thu được hỗn hợp rau câu có màu xanh thì tắt bếp.
Nấu rau câu để làm bánh
Bước 3: Làm bánh rau câu đậu xanh
- Đổ rau câu vào 1/2 khuôn bánh chờ khoảng 5 - 10 phút cho rau câu đông lại (phần còn lại để lên bếp với lửa nhỏ nhất cho âm ấm tránh bị đông).
- Đặt đậu xanh vào giữa khuôn bánh và đổ tiếp phần rau câu vào cho đầy khuôn. Chờ bánh nguội hoàn toàn thì cho bánh vào tủ lạnh cho đông hẳn lại là được.
Đổ khuôn bánh Trung thu rau câu đậu xanh
Hoàn thành bánh rau câu nhân đậu xanh
Cách làm bánh rau câu nhân đậu xanh này cho màu rau câu xanh, ruột là đậu xanh màu vàng đẹp mắt. Bánh đẹp, thơm và ngọt dịu.
Có thể thêm vị cafe để làm bánh Trung thu rau câu đậu xanh đẹp mắt và thanh mát
2. Cách làm bánh Trung thu rau câu flan
Bánh Trung thu rau câu flan ngọt mát, thanh và có vị béo ngậy của flan rất đặc biệt. Cách làm cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu flan
- 10g bột rau câu dẻo
- 25g bột rau câu giòn
- 250g đường trắng
- 40g sữa đặc
- 1 bó lá dứa
- 1 bó lá cẩm
- Bánh flan làm sẵn
Cách làm bánh Trung thu rau câu flan
Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay, thêm 150ml nước lọc vào, xay thật nhuyễn rồi lọc qua rây thu hỗn hợp nước màu xanh.
Lọc lấy nước lá dứa
Bước 2: Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc. Cho lá cầm vào nồi cùng khoảng 200ml nước lọc vào luộc khoảng 15 phút để lá cẩm ra màu. Vớt hết lá cẩm ra, lọc qua rây để loại bỏ hết cặn thu được hỗn hợp màu đỏ.
Luộc lá cẩm để lấy phần nước màu đỏ
Bước 3: Đổ 2,5l nước vào một nồi khác, thêm 25g bột rau câu giòn, 10g bột rau câu dẻo vào nồi, khuấy tan hoàn toàn rồi bật bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay. Tiếp đó cho 250g đường trắng vào nồi rau câu khuấy cho đường tan hết. Đường tan hết thì tắt bếp.
Đun hỗn hợp rau câu với đường cho tan
Bước 4: Múc nước rau câu đường chia thành 3 tô khác nhau để pha màu. Tô thứ nhất pha với 40g sữa đặc, tô thứ 2 pha với nước lá dứa và tô thứ 3 pha với nước lá cẩm.
Pha rau câu với các màu
Bước 5: Hòa tan các màu rồi đổ rau câu lá cẩm vào 1/3 khuôn bánh để trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 10 phút cho đông lại (các phần rau câu còn lại phải giữ ấm để không bị đông). Sau đó lấy khuôn rau câu ra, lấy bánh flan (thấm sạch nước từ bánh flan để khi làm bánh không bị ra nước) đặt vào giữa khuôn rau câu, đổ lớp rau câu màu trắng pha với sữa đặc vào rồi lại cất vào ngăn mát tủ lạnh cho đông lại, cuối cùng đổ lớp rau câu màu xanh lá dứa lên trên cùng. Cất bánh vào trong tủ lạnh 1 - 2 tiếng cho đông hoàn toàn.
Đổ rau câu vào khuôn lần lượt để làm bánh
Bánh Trung thu rau câu flan 3 màu đẹp mắt, ấn tượng
Bánh Trung thu rau câu flan đông cứng lại lấy ra và thưởng thức. Bánh có 3 màu đẹp mắt và nhân flan béo béo hấp dẫn.
3. Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân phô mai
Bánh Trung thu rau câu nhân phô mai béo ngậy, lớp rau câu màu đẹp mắt và có độ mềm, giòn nhẹ rất hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu phô mai
- 5g bột rau câu giòn
- 5g bột rau câu dẻo
- 150g đường
- 100ml sữa tươi không đường
- 2 lát phô mai
- 1 quả thanh long ruột đỏ
Nguyên liệu làm bánh nhân phô mai
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân phô mai
Bước 1: Làm nhân phô mai
- Bắc nồi lên bếp, cho 100ml sữa tươi vào đun cùng với 2 lát phô mai. Vừa đun vừa dùng thìa khuấy và tán nhẹ cho phô mai tan vào sữa thành hỗn hợp đồng nhất.
- Trộn 1/4 bột rau câu giòn với 1/4 bột rau câu dẻo với nhau, thêm một xíu nước sạch và khuấy cho tan hết bột. Sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp sữa tươi phô mai đang nấu, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi bột rau câu tan hết, hỗn hợp sánh lại.
- Múc từng thìa hỗn hợp đổ vào khuôn cao khoảng 1cm. Để nguôi bớt rồi cho vào tủ lạnh cho đông hoàn toàn.
Bước 2: Nấu rau câu
- Thanh long đỏ bỏ vỏ, thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Lấy 3/4 bột rau câu giòn và 3/4 bột rau câu dẻo hòa với 150g đường, khuấy đều cho tan hết rồi đổ hỗn hợp thanh long xay nhuyễn vào khuấy đều, bắc lên bếp đun cho đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất, rau câu tan hết.
Bước 3: Làm rau câu nhân phô mai
- Đổ hỗn hợp rau câu vừa nấu xong vào 1/3 khuôn bánh (phần rau câu còn lại giữ ấm để không bị đông). Cất vào ngăn mát tủ lạnh 5 - 10 phút cho cứng lại. Sau đó lấy phần nhân phô mai đã làm đặt vào giữa, đổ tiếp hỗn hợp rau câu vào đầy khuôn bánh. Cất bánh vào trong tủ lạnh cho đông hoàn toàn lại là được.
Bánh Trung thu rau câu nhân phô mai thơm và béo ngậy, thanh long ruột đỏ cho màu sắc đẹp mắt và ấn tượng.
Bánh Trung thu rau câu phô mai với màu đỏ tự nhiên đẹp mắt
4. Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây
Bánh Trung thu rau câu nhân trái cây thanh mát, rau câu mát lạnh ngọt nhẹ, trái cây tươi hấp dẫn.
Nguyên liệu làm bánh Trung thu rau câu hoa quả
- 10g rau câu (giòn hoặc dẻo tùy thích)
- 150g thanh long đỏ
- 150g xoài chín
- 100g nhãn
- 100g dưa vàng
- 100g đường
- 1,5l nước lọc
- Khuôn bánh Trung thu
Cách làm bánh Trung thu rau câu nhân trái cây
Bước 1: Làm nhân trái cây
- Thanh long bỏ vỏ, thái miếng nhỏ
- Nhãn bóc vỏ, bỏ hạt
- Dưa vàng và xoài thái miếng nhỏ như thanh long
Thái nhỏ các loại trái cây
Bước 2: Nấu rau câu
- Cho 1,5l nước lọc vào nồi, cho bột rau câu và đường vào, khuấy đều rồi bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy cho rau câu và đường tan hết, đặc lại là được.
Nấu rau câu để làm bánh
Bước 3: Làm bánh rau câu trái cây
- Đổ 1/3 thạch rau câu vừa nấu vào khuôn bánh Trung thu rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 phút cho đông lại (phần rau câu còn lại giữa ấm để không bị đông).
- Xếp hoa quả bao gồm thanh long đỏ, dưa vàng, xoài và nhãn vào giữa khuôn bánh rau câu. Tiếp đó đổ đầy rau câu vào khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng cho đông lại hoàn toàn là được.
Cách làm bánh Trung thu rau câu hoa quả này đơn giản, bánh đẹp mắt và hương vị thanh mát hấp dẫn.
Một vài lưu ý khi làm bánh Trung thu rau câu
- Khi nấu rau câu thì cần nấu với lửa nhỏ, không nấu lửa lớn.
- Tạo màu cho bánh có thể sử dụng cafe để tạo màu nâu, lá dứa, trà xanh… và đặc biệt nhân rau câu có thể lựa chọn làm các loại theo sở thích như thêm Trứng muối hay khoai môn…
- Bánh phải để đông cứng hoàn toàn trong tủ lạnh mới lấy ra để tránh bị vỡ. Bánh ăn không hết cất vào tủ lạnh không sẽ bị chảy nước.