Bánh Trung thu thập cẩm được rất nhiều người yêu thích và là một loại bánh mang tính truyền thống. Cách làm bánh Trung thu thập cẩm nướng và dẻo đơn giản, các nguyên liệu dễ tìm nhất.
Bên cạnh bánh Trung thu nhân đậu xanh thì bánh Trung thu thập cẩm là một loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống đơn giản chị em có thể thực hiện tại nhà với 2 loại là bánh nướng và bánh dẻo.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm bánh Trung thu thập cẩm nướng và dẻo cực đơn giản với các phần nguyên liệu dễ kiếm nhất.
1. Cách làm nhân thập cẩm bánh Trung thu
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm:
- 100g hạt dưa tách vỏ rang chín
- 100g hạt điều tách vỏ rang chín
- 100g mè trắng rang chín
- 100g mứt hạt sen cắt nhỏ
- 100g mứt bí thái hạt lựu
- 100g mứt vỏ cam thái nhỏ
- 100g mứt vỏ chanh thái nhỏ
- 100g mứt gừng cắt sợi băm nhỏ
- 100g lạp xưởng chín thái hạt lựu
- 100g mỡ đường
- Vài lá chanh thái sợi
Nguyên liệu làm sốt kết dính nhân:
- 50g rượu mai quế lộ
- 20ml dầu mè
- 1 thìa cafe nước hoa bưởi
- 10g bột bánh dẻo
- 1 thìa cafe muối
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm bánh trung thu cơ bản nhất
Cách làm nhân thập cẩm bánh Trung thu
Bước 1: Cho 100g hạt dưa, 100g hạt điều, 100g hạt mè vào 1 tô rồi cho vào lò vi sóng hoặc cho lên chảo sấy khô trong khoảng 4 phút rồi đổ ra.
Bước 2: Cho 100g hạt dưa, 100g hạt điều tách nhỏ, 100g mè, 100g mứt hạt sen, 100g mứt bí, 100g mứt vỏ cam, 100g mứt vỏ chanh, 100g mứt gừng, 100g lạp xưởng thái hạt lựu, 100g mỡ đường, lá chanh thái sợi vào 1 âu to, cho vào 50ml rượu mai quế lộ, 20ml dầu mè, 1 thìa cafe nước hoa bưởi, 1 thìa cafe muối và 10g bột bánh dẻo trộn thật đều. Trộn nhân thập cẩm thật đều, cho đến khi dùng thìa ép thử nhân vào thành tô thấy nhân có độ kết dính lại thành một khối là ổn.
Bước 3: Trộn nhân xong thì chia nhân thành các nắm viên tròn.
Trộn nhân thập cẩm rồi vo viên tròn lại
Lưu ý: Trọng lượng nhân thập cẩm chia tùy thuộc vào loại bánh mà các bạn định làm. Nếu làm bánh nướng thì tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ, còn nếu làm bánh dẻo thì tỷ lệ 1 nhân: 2 vỏ.
2. Cách làm bánh Trung thu nướng thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng thập cẩm
- Phần nấu nước đường bánh nướng: 1kg đường, 600ml nước lọc, 1/2 quả chanh
- Phần vỏ bánh: 300g bột mì, 200g nước đường bánh nướng, 80ml dầu ăn, 1 thìa cafe nước tro tàu (nếu có).
- Phần hỗn hợp quét bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1 thìa sữa tươi hoặc nước lọc, 1 thìa dầu ăn
Bước 1: Cách nấu nước đường bánh nướng
- Cho 1kg đường và 600ml nước lọc vào nồi, khuấy cho tan hết đường rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi nấu sôi vớt bọt nổi trên mặt, tuyệt đối không khuấy.
- Vắt nửa quả trang lọc qua rây loại bỏ tép, bóc hết ruột nửa quả chanh chỉ lấy phần vỏ.
- Cho nước cốt chanh cùng vỏ nửa quả chanh vào nồi nước đường đang nấu. Tiếp tục nấu cho đến khi nước đường đặc lại, có độ keo nhẹ là được. Vớt bỏ vỏ chanh rồi để nguội.
Nấu nước đường bánh nướng
Lưu ý: Nước đường bánh nướng khi nấu không được khuấy, nếu khuấy sẽ bị lại đường. Nên nấu nước đường trước 1 tuần đến 1 tháng để làm bánh có màu đẹp hơn và thơm ngon hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh nướng
- Cho 200g nước đường bánh nướng vào tô, cho 80ml dầu ăn, 1 thìa nước tro tàu vào khuấy đều.
- Múc từng thìa bột mì cho vào bát nước đường. Múc đến đâu khuấy đến đấy. Khuấy xong thu được một hỗn hợp có độ kết dính thì bọc lại ủ 30 phút.
- Ủ bột xong lấy ra nhồi lại cho bột nhuyễn mịn, chia bột thành từng viên tròn theo tỷ lệ 2 nhân: 1 vỏ.
Sau khi nhào và ủ bột xong thì chia bột bánh thành từng phần
Bước 3: Tạo hình bánh nướng nhân thập cẩm
- Trải 1 lớp bột áo lên bề mặt phẳng, đặt 1 phần vỏ bánh lên mặt phẳng, dùng cán cán mỏng (đảm bảo cho phần vỏ có thể bao phủ được phần nhân bánh).
- Đặt 1 cục nhân thập cẩm đã làm ở trên vào giữa, vo vỏ bánh thật chặt sao cho toàn bộ phần vỏ phủ kín khối nhân bên trong. Khi vo đảm bảo ruột bánh không có khoảng trống nào, nếu bên trong bánh có khoảng trống thì khi nướng bánh sẽ bị nổ.
- Quét 1 lớp dầu ăn vào khuôn bánh để tạo hình không bị dính. Đặt bánh đã vo tròn xong vào khuôn và ép tạo hình bánh. Xếp bánh đã tạo hình xong vào khay có lót lớp giấy nến.
Bước 4: Cách nướng bánh Trung thu nhân thập cẩm
- Pha hỗn hợp quét bánh nướng: Cho lòng đỏ trứng gà vào bát, thêm 1 thìa sữa tươi hoặc nước lọc, 1 thìa dầu ăn rồi đánh tan.
- Cách nướng bánh trung thu thập cẩm bảnh nồi cơm điện: Bật nồi cơm điện ở chế độ Cook khoảng 10 phút cho nóng. Phết 1 lớp dầu ăn hoặc lót lớp giấy nến vào nồi, đặt bánh trung thu vào nồi, quét một lớp hỗn hợp trứng đều lên mặt bánh rồi đậy nắp lại, bật chế độ Cook nướng bánh.
Khi nồi bật về chế độ Warm thì để 10 phút rồi mở nồi quét tiếp 1 lớp hỗn hợp trứng đều mặt bánh, bật lại chế độ Cook. Thực hiện nướng khoảng 2 - 3 lần là được.
- Cách nướng bánh Trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng: Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên ở nhiệt độ 200 độ 10 phút. Phết một lớp hỗn hợp trứng lên mặt bánh, cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ khoảng 5 phút, thấy mặt bánh se se lại, chín đục thì bỏ ra ngoài chờ 10 phút cho nguội. Phết tiếp một lớp trứng lên bề mặt bánh và cho lại vào lò nướng nướng tiếp 5 - 7 phút ở 200 độ. Bỏ khay trứng ra chờ nguội, quết trứng thêm 1 lần nữa rồi cho vào lò nướng đến khi thấy bánh có màu vàng đẹp là được.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh Trung thu thập cẩm nướng xong có màu vàng cánh gián đẹp mắt, vỏ bánh tươi, bóng, có độ giòn. Nhân thập cẩm thơm ngon hấp dẫn.
Bánh để nguội hoàn toàn rồi cho vào khay đựng hoặc hộp kín. Đợi 2 - 3 ngày thưởng thức sẽ thơm ngon hơn. Thưởng thức bánh cùng tách trà nóng đậm đà hấp dẫn.
3. Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm
Nguyên liệu làm bánh dẻo nhân thập cẩm
- Nguyên liệu nấu nước đường bánh dẻo: 250g đường trắng, 250g nước nóng, 1/8 thìa cafe nước chanh.
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: 100g bột bánh dẻo (bột nếp chín), 200g nước đường bánh dẻo, 2 thìa cafe nước hoa bưởi, 5g dầu ăn (dầu oliu càng tốt).
Nguyên liệu làm bánh Trung thu dẻo nhân thập cẩm đơn giản nhất
Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm
Bước 1: Nấu nước đường bánh dẻo
- Hòa tan 250g đường với 250g nước nóng rồi bắc lên bếp đun. Khi nước đường sôi vớt bọt trên mặt.
- Cho 1/8 thìa cafe nước cốt chanh vào nồi nước đường, đun tiếp khoảng 20 - 30 phút nữa thì tắt bếp, để nguội là làm bánh được.
Nấu nước đường bánh dẻo
Lưu ý: Tuyệt đối không quấy khi đang nấu nước đường. Nên nấu nước trước 1 tuần để làm bánh sẽ ngon hơn.
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo
- Cho 200g nước đường bánh dẻo vào âu to, cho thêm 5g dầu ăn, 2 thìa cafe tinh dầu hoa bưởi hòa tan.
- Múc từng thìa bột bánh dẻo đổ vào bát nước đường, đổ đến đâu khuấy đến đấy. Đến khi đánh bột nặng tay thì cho bột ra mâm, rải 1 lớp bột áo xuống rồi trộn cho đến khi bột không dính tay nữa là được.
- Cắt bột thành từng phần theo tỷ lệ 2 vỏ: 1 nhân.
Nhào bột bánh dẻo rồi chia thành từng phần nhỏ
Bước 3: Tạo hình bánh dẻo
- Cán mỏng phần vỏ bánh, đặt 1 viên nhân thập cẩm vào giữa rồi vo viên tròn lại.
- Phủ một lớp bột vào khuôn bánh dẻo, đặt viên bánh vừa làm xong vào rồi ấn chặt khuôn, giữ khoảng 30 giây cho bánh định hình, nhấc khuôn ra là được bánh dẻo theo ý muốn.
Hoàn thành và thưởng thức
Bánh dẻo nhân thập cẩm làm xong có màu trắng đẹp mắt, nhân bánh thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
Bánh nên để 1 - 2 ngày sau khi làm mới ăn để thấy vỏ bánh dẻo quánh, nhân quyện lại với nhau hài hòa.
Với 2 cách làm bánh Trung thu thập cẩm truyền thống vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện. Chị em nếu thích trứng muối có thể thêm trứng muối để tạo nên bánh Trung thu thập cẩm trứng muối thơm ngon hấp dẫn.