Cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản mà ngon ai cũng làm được

Ngày 08/07/2020 14:54 PM (GMT+7)
Chân gà ngâm sả tắc giòn sần sật, chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm chân gà sả tắc cũng rất đơn giản nhưng cần có bí quyết để không bị đắng và giữ cho chân gà luôn đẹp và ngon.

Chân gà ngâm sả tắc (quất) là một món ăn vặt yêu thích của chị em và đặc biệt là món nhậu ngon dành cho các cánh mày râu. Chân gà được làm sạch, ngâm với nước mắm sả tắc vừa thơm vừa giòn rất hấp dẫn. Nhưng để làm được món chân gà sả tắc trắng, giòn, ngon và không bị đắng do tắc thì không phải ai cũng biết. Bếp Eva hướng dẫn cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản nhất ai cũng có thể làm được. 

Nguyên liệu làm chân gà ngâm sả tắc 

- 15 - 20 cái chân gà 

- 10 - 12 cây sả

- 1 củ gừng to 

- 10 - 15 quả tắc xanh (quất xanh)

- 10 quả ớt

- 3 thìa rượu trắng, 6 thìa canh nước mắm, 1 thìa muối, 6 thìa đường trắng, 5 - 6 thìa giấm gạo, 1 thìa cafe hạt tiêu đen. 

- Bình thủy tinh 

Lưu ý: Nên chọn chân gà công nghiệp để làm, không nên chọn chân gà ta vì khô hơn và ít thịt hơn, ăn không được ngon. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 1

Nguyên liệu làm món chân gà sả tắc giòn ngon 

Cách làm chân gà ngâm sả tắc đơn giản 

Bước 1: Sơ chế chân gà

- Chân gà bóc bỏ móng, rửa sạch với nước lạnh, sau đó bóp với vài lát gừng và rượu trắng để khử mùi hôi, xả lại với nước lạnh và để ráo nước. Sau đó chặt đôi chân gà. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 3

- Đập dập và thái khúc dài 3 - 5cm 3 nhánh sả, còn lại thái khoanh tròn nhỏ. 

- Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ.

- Tắc cắt đôi, lấy đầu mũi dao nhọn loại bỏ các phần hạt, chú ý không làm dập vỏ. Làm điều này để khi ngâm chân gà không bị đắng.

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 4

Bước 2: Luộc chín chân gà

- Đun nồi nước sôi, thả vài lát gừng và sả cùng chân gà vào luộc chừng 3 - 5 phút cho chân gà vừa chín tới thì tắt bếp. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 5

Luộc chân gà vừa chín tới thì tắt bếp ngay

- Vớt ngay chân gà ra một bát nước đá có bỏ xíu muối và ngâm trong 10 phút. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 6

- Vớt chân gà ra và để ráo nước rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cất vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút để chân gà được giòn. Bọc kín chân gà khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp chân gà không bị khô và có độ giòn. 

Bước 3: Pha nước ngâm chân gà

- Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi, bỏ 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm loại ngon, 5 - 6 thìa giấm gạo cùng 1 thìa muối vào khuấy cho tan, đun sôi nồi nước trở lại khoảng 1 phút để các gia vị có độ trong. Tắt bếp và bắc ra để nguội bớt. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 7

Nấu nồi nước mắm đường để nguội 

Bước 4: Cách ngâm chân gà sả tắc

- Khi nước ngâm còn âm ấm thì cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái nhỏ vào trộn đều. Nước âm ấm sẽ giúp các loại gia vị này dậy mùi hơn, thơm hơn. 

- Đợi nước nguội hoàn toàn thì cho tắc và chân gà vào trộn đều. (Không cho tắc vào nước đường ngâm lúc còn nóng hoặc ấm, làm vậy sẽ khiến nước đường bị đắng và dễ lên váng). 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 8

Chờ nước mắm đường nguội hoàn toàn thì cho tắc và chân gà vào đảo đều cho ngấm

- Sau khi đảo đều chân gà, tắc với nước đường thì cho chân gà, tắc xếp xen kẽ vào lọ thủy tinh, đổ nước ngâm cùng sả, ớt, gừng vào ngập hết chân gà và tắc.

Bảo quản và thưởng thức 

- Chân gà ngâm với sả tắc có thể ăn được luôn nhưng để ngon hơn hãy để tối thiểu 1 tiếng hoặc qua đêm. Như vậy chân gà ăn dậy mùi hơn, giòn hơn và ngấm đều gia vị hơn. 

- Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu? Món này khi làm xong có thể để được 4 - 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Không nên để lâu quá ăn mất ngon. 

cach lam chan ga ngam sa tac don gian ma ngon ai cung lam duoc - 9

Hình ảnh chân gà ngâm sả tắc thành phẩm đẹp mắt, thơm ngon

- Món chân gà sả tắc khi ăn có thể chấm với muối tiêu vắt quất để chấm, ăn kèm rau thơm hoặc món muối chua, lạc rang hay nem chua… rất hợp và ngon. 

Bí quyết làm chân gà sả tắc không bị lên váng 

Khi luộc chân gà vớt ra để thật khô nước rồi mới bọc kín cho vào tủ lạnh. Khi ngâm chú ý nước đường phải thật nguội hoàn toàn mới cho tắc và chân gà vào đảo (nếu đổ lúc nước còn âm ấm sẽ khiến món ăn bị đắng và dễ lên váng). Đảm bảo đổ ngập nước đường vào chân gà khi đóng hũ thủy tinh để chân gà không bị khô. Đậy thật kín trước khi để vào tủ lạnh, nếu hở chân gà rất dễ bị đóng váng. 

Khi ngâm chân gà sả tắc có thể thêm cóc non hoặc xoài vào ngâm cùng ăn cũng rất ngon, độ chua của các loại quả này ngâm xong không quá gắt. 

Hường Cao (Tổng hợp, Ảnh Internet)

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
1/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-chan-ga-ngam-sa-tac-don-gian-ma-ngon-ai-cung...

Chân gà ngâm sả tắc hương vị thơm ngon đậm đà
Chân gà ngâm sả tắc vị chua ngọt hơi cay cay, kích thích vị giác. Tụ tập bạn bè thưởng thức món này thì thật là tuyệt vời.

(thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon từ gà