Cách làm ếch xào lăn thơm ngon đậm đà đưa cơm

Đặng Giang - Ngày 04/09/2020 15:51 PM (GMT+7)

Thịt ếch trong đông y có vị ngọt, không độc, tính hàn giải nhiệt tốt và giúp bồi bổ cơ thể đối với người mới ốm dậy. Có nhiều cách chế biến ếch nhưng cách làm ếch xào lăn được nhiều người ưa chuộng bởi thịt ếch dai ngọt, thơm mùi gia vị sả và cà ri đậm đà đưa cơm.

Ếch xào lăn rất hấp dẫn nhưng khi chế biến cần chú ý một vài bộ phận của ếch không tốt nên cần làm sạch và loại bỏ. Dưới đây là chi tiết cách làm ếch xào lăn chuẩn vị đậm đà, không thua gì ngoài hàng bạn có thể tham khảo.

Cách chọn ếch ngon

- Loại ếch nào xào thì ngon? Nên chọn mua những con ếch đồng (ếch tự nhiên) là ngon nhất. Kích thước nhỏ hơn so với ếch nuôi nhưng đổi lại thịt ếch đồng săn chắc, ăn thơm, ngọt. Không có ếch đồng thì có thể thay thế bằng ếch nuôi

- Chọn ếch thế nào: Chọn những con ếch béo, có kích thước to và da vàng, ếch khi chọn mua phải còn sống không nên mua ếch đã đông lạnh, loại ếch này thường nhạt thịt và khi chế biến không có mùi thơm đặc trưng

Nên chọn ếch đồng để xào sẽ ngon hơn

Nên chọn ếch đồng để xào sẽ ngon hơn

Làm sạch sạch ếch

- Ếch tươi sống mua về, dùng dao mổ tách phần bụng rồi lột da khỏi thân ếch. Loại bỏ hết phần ruột và phần đầu của ếch.

- Da ếch và thịt ếch cho vào thau, cho rượu trắng và đập củ gừng vào bóp sạch để loại bỏ mùi tanh, giun sán. Rửa lại với nước sạch rồi để ráo.

Ếch được mổ và làm sạch

Ếch được mổ và làm sạch

- Đặt ếch nằm ngửa, dùng dao chặt tách rời phần xương sống của ếch. Xương sống của ếch chứa chất gây tê không tốt khi ăn vào nên cần loại bỏ.

- Chặt bỏ các móng chân của ếch rồi chặt ếch thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào bát tô.

Ếch chặt miếng vừa ăn

Ếch chặt miếng vừa ăn

Cách làm ếch xào lăn ngon

Nguyên liệu làm ếch xào:

- Ếch tươi: 1kg

Gia vị ướp

- Sả: 4 cây

- Hành tím: 2 củ

- Tỏi: 1 củ

- Bột cà ri, hạt nêm, tiêu, bột ớt, đường, dầu ăn, bột nghệ, muối

Gia vị xào

- Dừa nạo sợi: 50g

- Rau ngổ: 1 mớ

- Mộc nhĩ: 20g

- Cà rốt: 1 củ

- Lạc rang giã dập: 30g

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím, tỏi đập dập băm nhỏ.

- Sả đập dập băm nhỏ.

- Dừa nạo cho vào giã nhỏ, cho thêm một bát con nước vào rồi lọc lấy nước cốt

- Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dài mỏng vừa ăn.

- Mộc nhĩ cho ngâm nước ấm trong 5 phút cho nở rồi cắt bỏ chân gốc, rửa sạch.

- Rau ngổ rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 2cm.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Ếch cho vào ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột cà ri, một nửa sả băm, 1 muỗng cà phê bột ớt, 1 muỗng cà phê đường, hạt tiêu xay, bột nghệ rồi trộn đều. Ướp trong 30 phút để thịt ếch ngấm kỹ gia vị.

Ướp thịt ếch với các loại gia vị

Ướp thịt ếch với các loại gia vị

Bước 3: Làm ếch xào lăn

- Đặt chảo lên bếp, bật bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng láng đều mặt chảo thì cho hành, tỏi và sả băm vào phi thơm sau đó đổ ếch vào xào to lửa cho săn lại thì đổ cà rốt vào xào chung.

Công đoạn xào ếch

Công đoạn xào ếch

- Cà rốt chín mềm thì tiếp tục cho mộc nhĩ vào xào, đảo đều trong 3 phút thì đổ nước cốt dừa vào. Vặn bếp nhỏ lửa, đun đến khi nước cốt sánh lại là được.

- Nêm nếm thêm gia vị nếu chưa vừa miệng, cho ngổ vào đảo đều rồi tắt bếp.

Ếch xào lăn thơm ngon hấp dẫn

Ếch xào lăn thơm ngon hấp dẫn

Hoàn thành và thưởng thức

Ếch xào lăn đã xong, múc lên đĩa rồi ăn kèm với bún hoặc cơm nóng. Thành phẩm ếch xào thơm thịt vị đậm đà hòa quyện với nước cốt dừa thơm béo, thơm mùi sả và tỏi. Đặc biệt không tanh do được tẩm ướp và làm sạch kỹ càng.

Ếch xào măng đầy hấp dẫn
Ếch xào măng vừa đơn giản lại dân dã, đảm bảo ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món xào ngon