Muối ớt xanh chuẩn vị Nha Trang là khi chấm kèm hải sản hoặc đồ nướng sẽ cảm nhận được độ sền sệt, vị cay hơi nồng của ớt xiêm xanh và hương thơm của lá chanh, chua chua mặn ngọt ngọt đậm đà ngon tê lưỡi.
Cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng khi chấm lại rất đưa miệng, đặc biệt là các món đồ hải sản và đồ nướng ngoài ra còn dùng để ướp các món khác để xào nấu cũng rất ngon. Là đặc sản của Nha Trang nhưng nguyên liệu để làm gia vị chấm này lại rất dễ tìm mua. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết bạn có thể thực hiện.
Nguyên liệu làm muối ớt xanh
- Ớt xiêm xanh: 50g
- 2 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê muối
- 50g sữa đặc
- 2 quả chanh tươi
- Lá chanh: 2 lá
Dụng cụ: Máy xay sinh tố.
Hình ảnh ớt xiêm xanh
Cách làm muối ớt xanh Nha trang
- Ớt xiêm xanh cắt bỏ phần cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Dùng khăn sạch lau khô từng quả ớt, không để nước lã dính vào sẽ làm hỏng nước chấm.
- Dùng dao tách đôi quả ớt, loại bỏ hết phần hạt bên trong rồi thái nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, vẩy khô rồi thái nhỏ.
- Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt
Loại bỏ hạt ớt xiêm xanh
Làm nước chấm muối ớt xanh chuẩn vị
Cho muối, ớt xiêm xanh, đường, lá chanh vào máy xay xay nhỏ rồi đổ nước cốt chanh và sữa đặc vào xay tiếp đến khi nhuyễn ớt thì thôi. Tắt máy, đổ hỗn hợp muối ớt xanh ra chén để chấm.
Thành phẩm muối ớt xanh chuẩn vị đặc sản Nha Trang
Thành phẩm muối ớt xanh chuẩn là hỗn hợp sánh mịn, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, béo béo, thơm mùi sữa và lá chanh, khi chấm cay nhẹ, không cay xè như ớt chỉ thiên.
Cách bảo quản muối ớt xanh để được lâu
Phần còn lại nếu nhiều quá không sử dụng đến thì bạn đổ muối ớt xanh vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín để ăn dần. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng trong 1 tuần mà không bị hỏng.
Bảo quản sử dụng muối ớt xanh
Lưu ý:
- Ớt xiêm xanh loại tươi, không dập nát. Khi rửa sạch thì lau khô, không dính nước, nếu dính nước thì nước chấm sẽ không để được lâu.
- Nếu không ăn được cay bạn có thể giảm bớt ớt xiêm.
- Không nên cho nhiều chanh sẽ làm nước chấm bị chua quá.
- Nước chấm sền sệt đúng chuẩn Nha Trang là thành phẩm phải sền sệt, nếu loãng quá là bạn cho nhiều nước cốt chanh và ít sữa đặc.
- Cho ít lá chanh nếu không chấm sẽ bị đắng. Không nên cho cả quả chanh vào xay cùng mặc dù bạn đã gọt vỏ nhưng tinh dầu và hạt ở bên trong quả vẫn còn, làm nước chấm bị đắng, không đúng vị.
- Không có máy xay bạn có thể dùng cối giã nhuyễn hỗn hợp là được.
Ngoài cách làm muối ớt xanh chuẩn vị Nha Trang chấm hải sản và đồ nướng ở trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm muối ớt xanh cơ bản đơn giản hơn:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Ớt xiêm xanh: 30g
- 20g đường
- 10g muối
- 1 quả chanh
- Lá chanh: 2 lá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt xiêm xanh rửa sạch, lau khô, tách bỏ hạt, thái nhỏ.
- Lá chanh thái nhỏ.
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Xay hỗn hợp muối ớt xanh
- Cho muối, ớt xiêm xanh, đường, lá chanh vào máy xay rồi xay sinh tố rồi xay nhuyễn đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau là được.
- Đổ hỗn hợp muối ớt xanh ra chén rồi chấm với các món ăn bạn thích
Muối ớt xanh cơ bản có màu xanh tươi hơn do không có sữa
Sau khi làm xong, vì muối ớt xanh cơ bản không cho sữa nên độ cay sẽ cay hơn. Nếu bạn không ăn được cay có thể giảm bớt ớt đi. Cách bảo quản tương tự như ở trên đã hướng dẫn. Chúc bạn thành công!