Xoài chua, xoài xanh là món ăn khoái khẩu được rất nhiều người ưa thích. Cùng tìm hiểu cách làm nước chấm xoài theo kiểu Thái đơn giản nhưng thơm ngon khó cưỡng ngay sau đây.
Nguyên liệu làm nước chấm xoài kiểu Thái
- Hành tím: 7-10 củ
- Tỏi: 5-7 tép
- Ớt tươi: 3 trái
- Tôm khô hoặc tép khô: 1 bát con
- Đường: ½ chén con (50g)
- Nước mắm: 1 chén con (30ml)
- Nước lọc: 5 thìa canh
Nguyên liệu cần cho nước chấm xoài
Cách làm nước chấm xoài non kiểu Thái đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế hành tím, ớt và tỏi, đem thái nhỏ hoặc băm nhuyễn. Tôm khô đem trần qua với nước sôi cho mềm ra, sau đó mang đi giã nát.
Bước 2: Đem phi thơm một nửa chỗ hành tím, sau đó cho vào bát để riêng, lưu ý không được làm cháy hành.
Bước 3: Cho đường và nước lọc vào để đun nóng cho hòa tan. Đến khi nước đường ngả vàng thì bạn cho nước mắm vào đun đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
Bước 4: Kế đến bạn cho tôm ớt vào đảo đều cho chín, rồi cho nốt chỗ hành tím còn lại và tỏi băm vào,ớt, đảo đều thêm 2 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Đổ nước chấm xoài non đã chế biến xong ra bát để thưởng thức. Nếm thử nước chấm xem được chưa, nếu chưa thấy vừa vị thì bạn có thể cho thêm ít bột canh vào để giúp nước chấm trở nên ngon hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm nước chấm xoài Thái đơn giản rồi.
Nước chấm xoài sau khi hoàn thiện
Nước chấm xoài kiểu Thái không chỉ sử dụng để ăn xoài non, xoài Thái mà còn dùng để ăn nhiều loại hoa quả có vị chua khác như Cóc, ổi, me… Hy vọng các bạn thành công với công thức nước chấm xoài vừa rồi!