Mứt gừng dẻo, thơm và có vị cay nhẹ nhẹ thích hợp cho một tách trà nóng ấm. Cách làm mứt gừng dẻo cũng rất đơn giản, có thể làm mứt gừng dẻo sợi với dứa, đu đủ hay mứt gừng khô dẻo cay nhẹ nhẹ.
Mứt gừng dẻo là một món mứt rất ngon, mứt dẻo quánh, thơm và có vị cay nhẹ rất đặc biệt. Mứt gừng thích hợp để uống trà chiều ấm cúng. Cách làm mứt gừng dẻo cũng rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn những cách làm mứt gừng dẻo sợi, mứt gừng khô dẻo đơn giản nhất.
1. Cách làm mứt gừng dẻo sợi
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi
- 400gr gừng bánh tẻ, nên chọn gừng non sẽ không có nhiều sơ
- 1/4 quả dứa
- 1 xíu muối
- 300gr đường
- 1 chút nước cốt chanh, nếu không có cũng được nhé.
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo sợi
Cách làm mứt gừng dẻo sợi với dứa (khóm)
Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ rồi thái sợi, rửa sạch lại 1 lần nữa và ngâm vào nước muối loãng 5 phút vớt ra, dứa cắt hạt lựu hoặc xay nhuyễn tùy ý.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cùng chút xíu nước cốt chanh rồi cho gừng vào luộc 3-4 phút vớt ra, thay nước mới và luộc lần nữa cho bớt chất cay, thả gừng vào chậu nước lạnh và ngâm gừng khoảng 10 phút cho nguội mới vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Cho gừng, dứa, đường vào tô to trộn đều và ướp gừng khoảng 2 tiếng, thi thoảng đảo đều cho gừng thấm đều nước đường.
Bước 4: Cho tất cả vào chảo vặn lửa to đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ đun liu riu, cứ 3-5 phút thì đảo 1 lần đến khi nước đường rút bớt nước và có độ sệt, mứt đã chuyển trong thì tắt bếp.
Chờ mứt nguội cho ra đĩa là có thể mang ra mời khách thưởng thức ngay hoặc cho vào hũ đậy nắp kín dùng dần.
Mứt gừng dẻo thơm thơm, ngọt ngọt
Mứt dẻo quánh, sợi mứt trong và thơm ngọt, cay nhẹ
2. Cách làm mứt gừng dẻo với đu đủ
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo đu đủ
- 250g gừng non
- 150g đu đủ xanh
- 350g dứa chín (khóm)
- 550g đường
- Nước vôi trong, muối, chanh
- 1 ít mè rang
Cách làm mứt gừng dẻo sợi với đu đủ
Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Pha một 1 canh muối và 50g đường vào thau nước lạnh, cho gừng vừa thái sợi vào ngâm 6 tiếng cho gừng bớt cay, sau đó lấy ra rửa vài lần nước.
Gừng thái sợi rồi ngâm với muối và đường
Bước 2: Đu đủ xanh bỏ vỏ, thái sợi nhỏ (hoặc bào nhỏ) rồi cho vào âu pha nước lọc với nước vôi trong ngâm 6 tiếng, lấy ra rửa nhiều lần với nước.
Đu đủ bào sợi rồi ngâm nước vôi trong
Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, thêm vào 1 thìa canh muối, 1/2 nước cốt quả chanh, đun sôi rồi cho gừng vào luộc 10 phút. Sau đó vớt gừng ra. Bắc nồi nước khác và tiếp tục luộc gừng thêm 5 phút nữa. Sau 5 phút thì cho đu đủ xanh vào đảo cùng, trần đu đủ khoảng 3 phút thì vớt cả gừng và đu đủ ra âu nước đá lạnh, ngâm lạnh 10 phút cho nguội hoàn toàn. Vớt gừng và đu đủ ra để thật ráo nước.
Luộc gừng 2 nước, trần đu đủ trong lần luộc gừng thứ 2
Bước 4: Dứa thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ. Vắt hết nước ra một bát riêng.
Bước 5: Cho gừng và đu đủ đã khô vào ấu, thêm vào dứa vừa vắt hết nước, cho tiếp 500g đường vào đảo đều ướp cho đến khi đường tan hết hoàn toàn.
Ướp đường
Bước 6: Đổ phần nước cốt dứa vào chảo, cho tiếp toàn bộ gừng, đu đủ, dứa và nước đường vào, bật lửa vừa sên. Khi sôi thì hạ lửa nhỏ, cứ 2 - 3 phút đảo một lần. Đến khi thấy nước đường cạn sền sệt, có độ keo lại thì đảo đều tay, tắt bếp và đảo liên tục cho đến khi thấy mứt gừng keo lại hoàn toàn. Rắc thêm chút mè rang vào, đảo đều rồi lấy ra.
Sên mứt gừng dẻo đu đủ
Mứt gừng dẻo sợi đu đủ rất dẻo và mềm, mùi thơm đặc trưng của gừng, mè rang. Miếng mứt trong trong và mềm dẻo, cay nhẹ rất hấp dẫn.
Có thể thêm lạc rang để ăn cùng mứt gừng dẻo sợi với đu đủ thơm bùi
3. Cách làm mứt gừng dẻo khô
Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo khô
- 500g gừng non
- 375g đường ướp gừng và 100g đường để sơ chế gừng
- Muối, chanh
Cách làm mứt gừng dẻo khô
Bước 1: Gừng gọt vỏ rồi rửa sạch. Chuẩn bị 1l nước, pha thêm 1 thìa canh muối và 100g đường. Thái gừng thành từng lát mỏng, rửa sạch rồi cho vào âu nước đường, muối ngâm qua đêm (nếu thích ăn cay thì chỉ cần ngâm 1 tiếng là được). Sau đó mang gừng đi rửa sạch vài lần nước.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước 1 thìa canh muối, nước cốt của 1/2 quả chanh. Đun sôi rồi cho gừng vào luộc 10 phút. Sau đó với ra. Chuẩn bị nồi nước khác, thêm muối, chanh vào và luộc gừng tiếp 10 phút nữa. Luộc xong gừng lần 2 thì vớt gừng ra âu nước đá lạnh ngâm 10 phút cho gừng nguội hoàn toàn. Vớt gừng ra rổ dàn mỏng và để ráo nước hoàn toàn.
Gừng luộc xong phải để khô ráo hoàn toàn
Bước 3: Cho gừng đã ráo nước hoàn toàn vào tô, thêm vào 375g đường vào ướp, đảo đều và ướp cho đến khi đường tan hết hoàn toàn.
Ướp gừng với đường cho tan hết hoàn toàn
Bước 4: Cho gừng và toàn bộ nước lên chảo, sên với lửa vừa. Đảo đều đến khi thấy nước đường cạn hết, gừng vẫn còn ướt ướt thì tắt bếp, đảo đều thêm 1 - 2 phút thì bắc chảo ra khỏi bếp. Tiếp tục đảo tiếp cho đến khi thấy gừng ráo, có lớp đường khô là được. Lúc này mứt gừng vẫn còn hơi ướt ướt, lấy mứt ra để bên ngoài cho nguội là mứt gừng sẽ khô nhưng vẫn rất dẻo.
Sên mứt gừng
Mứt gừng dẻo khô mềm, dẻo dẻo và thơm. Vị gừng đặc trưng, không quá ngọt và cũng không quá cay.
Mứt gừng dẻo khô có phấn trắng nhưng vẫn rất dẻo dẻo dai dai
Với 3 cách làm mứt gừng dẻo đơn giản, các bạn có thể thực hiện làm nhanh để có món đãi khách dịp Tết sắp đến.