Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà

Hường Cao Ngày 01/02/2021 12:01 PM (GMT+7)
Mứt gừng cơ bản có 2 loại là mứt gừng lát khô và mứt gừng dẻo sợi mềm ngon. Cách làm mứt gừng đơn giản, mứt thơm, không cay nồng tại nhà ai cũng làm được.

Mứt gừng có vị cay cay, ngọt ngọt, mềm, thưởng thức cùng tách trà nóng rất thơm ngon. Mứt gừng là một món mứt đặc trưng mỗi dịp Tết đến xuân về. Cách làm mứt gừng thường có 2 kiểu là mứt gừng dẻo và mứt gừng khô.

Bếp Eva hướng dẫn cách làm mứt gừng ngon, đơn giản, mứt thơm, mềm ngon hấp dẫn.

1. Cách làm mứt gừng miếng truyền thống

Mứt gừng miếng hay mứt gừng lát truyền thống là mứt được thái lát mỏng vừa phải, được ướp đường và sên khô, có lớp phấn trắng đường bao phủ bên ngoài mứt thơm và cay vừa.

Nguyên liệu làm mứt gừng miếng

- 500g gừng tươi (loại không già, không non)

- 250g đường

- 1 quả chanh

Lưu ý: Gừng chọn loại gừng củ to, không quá già hay quá non. Gừng quá già sẽ bị sơ, sên mứt bị sạn, gừng quá non bị mềm, sên mứt dễ bị nát.

Cách làm mứt gừng miếng khô

Bước 1: Gừng cạo sạch vỏ, cạo đến đâu cho ngay vào chậu nước đến đấy để gừng không bị thâm.

Bước 2: Rửa sạch gừng đã cạo vỏ, thái thành từng lát mỏng (không thái mỏng quá, cũng không thái dày quá). Thái gừng đến đâu cho vào âu nước có vắt một xíu nước cốt chanh, ngâm để gừng được trắng đẹp.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 1

Gừng thái miếng đến đâu cho ngay vào nước ngâm đến đấy để không bị thâm

Bước 3: Rửa sạch gừng với nước. Sau đó cho gừng lên nồi, đổ ngập nước vào nồi gừng và đun sôi 10 phút. Sau đó vớt gừng ra rửa lại với nước.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 3

Luộc gừng lần 1

Bước 4: Bắc 1 nồi nước khác lên nồi, vắt vào một nửa quả chanh, cho gừng vào luộc lần 2, luộc gừng 10 phút. Vớt gừng ra, rửa sạch để ráo nước hoàn toàn.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 4

Luộc gừng lần 2

Bước 5: Cho gừng vào âu to, cho 250g đường vào ướp gừng 3 - 4 tiếng cho tan hết đường. Tỷ lệ đường với gừng là 1:2 (2 phần gừng, 1 phần đường, không nên dùng ít đường hơn tỷ lệ này, mứt gừng sẽ không đủ để kết tinh. Có thể dùng nhiều đường hơn).

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 5

Ướp gừng với đường

Bước 6: Cho toàn bộ gừng và nước đường ướp gừng vào chảo, sên với lửa vừa. Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ. Đảo đều tay cho mứt không bị dính và thấm đều đường. Sên cho đến khi thấy đường cạn hết thì hạ lửa nhỏ nhất. Đảo đều tay và đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài miếng mứt gừng. Tắt bếp và tiếp tục đảo đều tay cho đến khi mứt nguội thì mới lấy ra.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 6

Sên mứt gừng miếng

Hoàn thành và bảo quản

Mứt gừng miếng khô hoàn toàn và có lớp phấn phủ trắng bên ngoài. Mứt vàng, trắng đẹp và không bị dính vào nhau. Mứt ăn có vị cay nhẹ, thơm và ngọt vừa.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 7

Mứt gừng miếng khô có lớp phấn đường trắng bao phủ

Mứt gừng nguội hoàn toàn thì cất vào trong hũ thủy tinh hoặc bọc kín trong túi nilon để ăn dần.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 8

Mứt khô, mềm mềm và rất thơm

2. Cách làm mứt gừng dẻo

Mứt gừng dẻo có hương vị khách hoàn toàn với mứt gừng lát truyền thống. Mứt được bào nhỏ, sên cùng với đu đủ và dứa, có thêm đậu phộng rang vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu làm mứt gừng dẻo

- 250g gừng non đã bỏ vỏ

- 150g đu đủ xanh

- 1/2 quả dứa chín

- 500g đường

- Nước vôi trong, muối, chanh

- 1 ít mè rang, đậu phộng rang

Cách làm mứt gừng dẻo sợi thơm

Bước 1: Gừng cạo vỏ sạch, thái sợi nhỏ. Pha 1 bát nước có cho 1 thìa canh muối và 50g đường khuấy đều. Sau đó cho gừng thái sợi vào ngâm 6 tiếng để gừng bớt vị cay nồng. Sau đó vớt ra rửa sạch nhiều lần với nước.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 9

Gừng thái sợi nhỏ

Bước 2: Đu đủ xanh bỏ vỏ, bào sợi nhỏ. Vôi cho vào nước khuấy tan rồi để 1 tiếng cho lắng xuống, sau đó chắt lấy phần nước trong. Cho đu đủ xanh vào ngâm với nước vôi trong 6 tiếng. Sau đó vớt ra rửa nhiều lần với nước sạch.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 10

Đu đủ bào sợi ngâm nước vôi trong

Bước 3: Dứa thái miếng hoặc băm nhỏ. Vắt cho ra bớt nước chua, để ra bát riêng.

Bước 4: Cho gừng vào nồi nước, thêm vào 1 thìa canh muối, 1/2 nước cốt quả chanh rồi đun sôi. Khi sôi hạ lửa nhỏ để nồi gừng sôi lăn tăn. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đô gừng ra ngoài rửa nhiều lần với nước sạch.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 11

Luộc gừng

Bước 5: Tiếp tục cho gừng vào nồi nước khác, thêm vào 1 thìa canh muối, 1/2 nước cốt quả chanh rồi đun sôi thêm 5 phút nữa. Sau 5 phút thì cho phần đu đủ xanh vào luộc cùng 5 phút. Tắt bếp rồi múc tất cả gừng và đu đủ xanh vào âu nước đá lạnh ngâm 10 phút cho gừng và đu đủ nguội hoàn toàn. Sau đó vớt gừng và đu đủ ra để ráo nước hoàn toàn.

Bước 6: Cho gừng, đu đủ vào âu, chắt phần nước dứa vừa vắt vào, thêm vào 500g đường, đảo đều ướp cho đến khi đường tan hết hoàn toàn.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 12

Ướp đường

Bước 7: Chắt phần nước đường ướp gừng và đu đủ vào chảo trước, đun sôi. Nước đường sôi thì cho gừng, đu đủ và dứa vào sên, đảo đều tay và sên với lửa vừa. Khi nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ, cứ 1 - 2 phút lại đảo mứt một lần, không đảo nhiều quá mứt sẽ bị nát. Sên cho đến khi thấy nước đường cạn hết, có độ sền sệt và keo đường thì tắt bếp, đảo đều tay liên tục cho đến khi thấy mứt keo dẻo quánh lại. Rắc thêm mè rang và đậu phộng rang, đảo đều rồi cho mứt gừng dẻo ra đĩa.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 13

Sên mứt gừng, đu đủ, dứa

Hoàn thành

Mứt gừng dẻo sợi thơm, ngọt nhẹ, cay nhẹ. Mứt có độ bùi, mềm, dẻo quánh hấp dẫn. Miếng mứt trong, mềm cay và dẻo quánh, bùi bùi của đậu phộng rang rất hấp dẫn.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 14

Mứt gừng dẻo, trong và rất thơm

3. Cách làm mứt gừng mật ong đường phèn

Mứt gừng mật ong đường phèn rất thơm, độ ngọt vừa rất hấp dẫn.

Nguyên liệu làm mứt gừng

- 1kg gừng non

- 600g đường phèn

- 20g muối tinh

- 100ml mật ong

- Chanh tươi, muối hạt

Cách làm mứt gừng mật ong đường phèn

Bước 1: Gừng cạo hết vỏ, thái lát mỏng. Thái đến đâu cho vào nước đến đấy để gừng không bị thâm. Sau đó rửa sạch lại gừng.

Bước 2: Cho gừng vào nồi nước, thêm vào 1 thìa muối và luộc 10 phút. Sau đó vớt gừng ra rửa với nước sạch nhiều lần.

Bước 3: Tiếp tục cho gừng vào nồi nước, thêm vào thìa muối và nước cốt chanh, luộc gừng 10 phút rồi đổ ra rửa sạch lại với nước nhiều lần. Nếm thử xem gừng đã bớt cay nồng chưa, nếu gừng còn quá cay có thể luộc thêm một lần nữa.

Bước 4: Cho gừng vào tô, cho 600g đường phèn vào (tỷ lệ 1kg gừng: 600g đường phèn). Ướp cho tan hết đường phèn là được.

Bước 5: Cho gừng lên chảo, thêm vào 20g muối tinh rồi sên với lửa vừa, nước đường sôi thì hạ lửa nhỏ và đảo đều tay để mứt không bị cháy. Khi sên thấy đường đã khô bớt, đảo nặng tay thì cho 100ml mật ong vào, đảo liên tục cho đến khi thấy không còn nước, mứt có độ keo dính thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều tay và liên tục cho đường ra kết tinh, có lớp phủ trắng, mứt khô rời từng miếng thì lấy ra khỏi bếp.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 15

Khi sên đường đã cạn bớt thì cho mật ong vào

Bước 6: Bật quạt đảo mứt đều để cho mứt khô hoàn toàn. Nếu có máy sấy thì cho mứt vào sấy ở nhiệt độ 70 độ khoảng 4 tiếng.

Hoàn thành và bảo quản

Mứt gừng mật ong đường phèn có độ cay nhẹ, ngọt dịu và thơm thơm hương mật ong. Mứt khô, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài nhìn đẹp mắt.

Cách làm mứt gừng mềm ngon đẹp mắt đơn giản tại nhà - 16

Mứt gừng mật ong khô, thưởng thức với tách trà nóng rất hợp

Mứt để nguội hoàn toàn và cất trong hũ thủy tinh hoặc bọc kín trong túi nilon bảo quản ăn dần.

Một số lưu ý khi làm mứt gừng:

- Sên mứt gừng với lửa vừa, sau khi mứt sôi thì hạ lửa nhỏ. Không sên mứt với lửa lớn sẽ khiến mứt bị cháy, không khô hẳn và đường không kết tinh được.

- Tỷ lệ đường với mứt tối thiểu là 1 đường : 2 gừng, nếu làm ít đường hơn sẽ khó thành công.

- Sên mứt nên sử dụng chảo có đế dày để giúp chảo nóng hơn, đường kết tinh được.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-mut-gung-mem-ngon-dep-mat-don-gian-tai-nha-d...

Làm mứt gừng cay ngọt, thơm nức mũi nhâm nhi ngày lạnh, Tết về đãi khách
Hương vị thơm ngon, cay cay nóng nóng lại có chút ngọt ngào của mứt gừng thích hợp để thưởng thức trong ngày lạnh cũng như đãi khách dịp Tết về.

Theo Hường Cao (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cách làm mứt gừng