Để có món nem ngon và đúng vị, chị em không chỉ cần lựa chọn nguyên liệu cẩn thận mà còn phải áp dụng cách làm nem chua Thanh Hóa “chuẩn không cần chỉnh” dưới đây.
Nem chua là một món ăn rất phổ biến với người Việt, trở thành đặc sản của không ít vùng miền trong đó có Thanh Hóa. Nem chua Thanh Hóa có hương vị thơm ngon đặc trưng, giòn giòn ăn vui miệng nên được xem là món nhậu yêu thích của cánh mày râu.
Nem chua Thanh Hóa sử dụng nguyên liệu chính là thịt lớn lên men và thính gạo để chế biến, tuy nhiên vấn đề hiện nay nhiều chị em lo ngại đó là món ăn này không còn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, bán tràn lan trên thị trường không rõ nguồn gốc.
Vậy với nguyên liệu dễ tìm mua vì có sẵn và đa dạng, hãy tự tay vào bếp làm những chiếc nem ngon tuyệt, an toàn để gia đình cùng thưởng thức với cách làm nem chua Thanh Hóa “chuẩn không phải chỉnh” dưới đây.
PHẦN 1: NGUYÊN LIỆU LÀM NEM CHUA
- Thịt lợn: 1 kg
- Bì lợn: 200 gr
- Thính gạo: 100g
- Lá chuối dày và xanh: Đây là nguyên liệu quan trọng trong cách làm nem chua Thanh Hóa, tạo điều kiện cho nem lên men dễ dàng hơn
Có thể thay thế lá chuối bằng giấy bóng và dây chun dùng để gói nem
- Lá đinh lăng hoặc lá ổi
- Tỏi: 2 củ thái lát nhỏ
- Ớt: tùy theo sở thích mà chuẩn bị nhiều hay ít.
- Các gia vị khác: 1 muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, hạt tiêu, bột tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng mì chính, bột năng để tạo độ giòn và kết dính cho nem chua.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bắt tay vào làm nem chua Thanh Hóa chị em nhé.
Lưu ý khi chọn thịt làm nem chua
- Vì nem chua được làm từ thịt lợn sống do đó, chị em cần phải tìm hiểu nguồn gốc được loại thịt mình mua về. Nên mua ở những địa điểm đáng tin cậy. Mua được thịt lợn có người thân mổ càng tốt.
- Bên cạnh việc chọn thịt lợn tươi sạch, phần thịt ngon nhất để làm nem chua là thịt mông không có mỡ, vừa mới mổ. Phần thịt này vừa chắc lại không quá khô, có chút dai phù hợp để làm nem chua.
PHẦN 2: CÁCH LÀM NEM CHUA THANH HÓA
Bước 1: Sơ chế và xay thịt
- Làm nem nua không đơn giản là chỉ băm thịt ra rồi trộn nguyên liệu và ủ cho lên men. Mà thịt phải để lạnh trong ngăn đá và xay.
- Sau khi thịt được rửa sạch cần thấm thật khô. Sau đó bắt buộc phải cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Cho thịt vào ngăn đá với mục đích đến lúc xay, thịt giữ được độ lạnh, nem sẽ giòn và không bị chín tái do máy xay rất nóng.
- Sau 45 phút này cho thịt ra thái miếng rồi cho thịt vào máy xay. Lúc này chị em cần lưu ý, chỉ nên xay thịt khoảng 1-2 phút, không được xay thịt quá lâu sẽ biến thành giò sống.
Bước 2: Chế biến bì lợn
- Bì lợn rửa sạch, cạo sạch lông, cho bì vào đun sôi để chần chín bì với một ít sả đập dập, hành tây và hoa hồi để giảm mùi hôi của bì.
- Sau khi vớt bì ra, ngâm vào tô nước lạnh để tạo độ giòn cho bì và chu ý cạo sạch phần mỡ còn sót lại trên bì.
- Thái bì thành sợi thật nhỏ, để ráo nước.
Lưu ý thái bì thành sợi nhỏ.
Bước 3: Trộn nem
- Lúc này chị em cho hỗn hợp thịt đã xay và bì lợn vào bát và tẩm ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn bao gồm tỏi, đường, muối, mì chính, hạt tiêu, bột tiêu, ớt, mắm và chắc chắn không thể thiếu bột năng để tạo độ kết dính cho nem.
Trộn nem thật đều và ngấm gia vị.
- Đeo găng tay nilon để dễ dàng trộn hỗn hợp trên đều, thấm gia vị.
- Lưu ý không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến nem chua mất đi mùi vị đặc trưng và quá nồng.
Bước 4: Gói và ủ nem chua
- Hỗn hợp nem đã ngấm đều gia vị, bạn chia thành những miếng nhỏ vừa ăn, có độ dài khoảng 7-10cm, to bằng đầu ngón tay. Bạn cũng có thể gói thành hình vuông vừa miếng ăn.
- Cuốn từng miếng nem cùng lá đinh lăng hoặc lá ối, sau đó sử dụng lá chuối gói nhiều lớp bên ngoài. Hoặc nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.
Nếu không có sẵn lá chuối, có thể thay thế bằng giấy bóng, gói thật chặt rồi cố định lại bằng dây chun.
- Để nem ở nơi thoáng mát và khô ráo, không có ánh nắng mặt trời để tránh nem bị lên men quá chua.
- Sau 3-5 ngày nem “chín”, đủ độ chua là bạn có thể thưởng thức cùng tương ớt được rồi.
Chị em có thể tạo hình nem thành hình vuông độc đáo.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nem chua sau khi ủ có mùi thơm phức, không chảy nước.
- Khi ăn, nem chua dai giòn, quyện lẫn vị cay cay của hạt tiêu, của tỏi ớt và mùi thơm của lá ổi hoặc đinh lăng vô cùng hấp dẫn.
MẸO HỮU ÍCH GIÚP NEM GIÒN NGON, CHUẨN VỊ
Vậy là thay vì đi mua sẵn, với cách làm nem chua Thanh Hóa trên, chị em đã có thể tự tay trổ tài chế biến món ăn cực kỳ hấp dẫn này cho gia đình và người thân thưởng thức. Tuy nhiên, để món ăn trở thành “bất bại”, và chuẩn vị nem chua Thanh Hóa, bạn đừng bỏ qua những mẹo cực kỳ hữu ích này.
- Lựa chọn thịt sạch, mới: Thành phần chủ yếu để làm nem chua là thịt lợn sống, vì vậy việc lựa chọn nguyên liệu này vô cùng quan trọng. Thỉ lợn cần phải sạch, rõ nguồn gốc, là thịt mới mổ còn nóng và ở phần thịt ngon nhất, tốt nhất là thịt mông.
- Bì lợn cho vào là để giữ cho nem có độ giòn, dai ngon. Nếu cho quá nhiều bì nem có thể khó kết dính, vì vậy bạn cũng có thể bỏ bớt thành phần này đi.
- Thịt trước khi đem xay cần được thấm khô nước để nem chua không bị ngấm nước, bạn có thể dùng khăn khô hoặc giấy thấm.
- Nem cần bọc thật kín mới có thể lên men thành nem chua.