Nem chua tự làm sẽ thơm ngon, sạch và đảm bảo hơn khi mua bên ngoài.
Nem chua là một trong những nhậu tuyệt ngon không chỉ cánh mày râu mà hội chị em cũng rất thích. Vị nem chua chua, giòn giòn lại có chút dai dai, chấm cùng tương ớt, cuốn thêm chút lá sung hay lá ổi đem lại cảm giác ngon miệng, thích thú vô cùng.
Sắp Tết, ngay tại nhà bạn cũng có thể làm được món nem chua cho gia đình thưởng thức mà không cần phải mua ngoài hàng. Nem chua tự làm sẽ thơm ngon, sạch và đảm bảo hơn khi mua bên ngoài. Nếu thích làm nem chua, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Hồng Thanh dưới đây nhé:
Chị Hồng Thanh (Đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sỹ)
Nguyên liệu:
- Thịt nạc thăn (hoặc mông) lợn: 600g
- Thịt nạc thăn (hoặc mông)bò: 300g
- Bì lợn: 200g ( Ai muốn ăn nhiều bì thì tăng lên 300g)
- Nước mắm: 50ml
- Đường: 30g
- Tỏi, ớt, tiêu hạt: mỗi thứ 1 ít
- Men làm nem: 1 gói 70g có hình minh hoạ
Cách làm:
- Thịt lợn và thịt bò thái hạt lựu nhỏ cỡ đầu ngón tay, sau đó cho toàn bộ đường và mắm vào trộn thật đều để ướp. Cho toàn bộ thịt vào túi nilon hoặc hộp, dàn mỏng ra rồi đút ngăn đá khoảng 3-4h cho thịt chuyển thành răm đá.
- Bì lợn rửa sạch, lọc bỏ hết mỡ dính ở bì. Đổ ngập nước (nhớ đổ ngập nếu không bì sẽ thâm nhé), cho vào đó 1 thìa muối, 1 nhánh gừng dập, 1/2 củ hành tây, 1 quả ớt bẻ đôi rồi luộc chín mềm. Nhớ là luộc chín mềm nhé, vì luộc chín tới là bì sẽ bị cứng quá. Nhà ai có rượu trắng thì thêm 1 thìa rượu trắng thêm vào cho bì thơm. Khi nước sôi thì hạ lửa vừa phải để khoảng 30-40 phút bì mới mềm đủ.
Vớt bì ra thả ngay vào chậu nước lạnh (có đá càng tốt) cho bì nguội hẳn, rồi vớt ra lau khô bì. Thái nhỏ hạt lựu cỡ bé như hạt đỗ xanh thôi.
- Kiểm tra bóp miếng thịt thấy hơi cứng lạo xạo kiểu bắt đầu đóng đá thì lôi ra xay. Nếu xay bằng máy xay sinh tố thì chỉ nên xay 1,5-2 lạng/ lần để thịt không bị nóng. Xay thịt nhỏ, nhưng không xay nhuyễn giống giò nhé. Phải luôn đảm bảo xay xong thịt vẫn lạnh thì nem chua sẽ cực dẻo. Nếu bạn xay lâu thì cứ xay được mẻ nào lại cất vào tủ lạnh mẻ đó rồi mới xay tiếp. Xem ảnh minh hoạ phía dưới để biết khi nào là thịt đạt.
- Bằm nhỏ tỏi và ớt. Tiêu hạt rang chín cho thơm, cho vào túi nilon rồi đặt lên thớt, lấy 1 cái chai quay ngang ra lăn cho tiêu vỡ lổn nhổn là được.
- Cho toàn bộ thịt xay, bì đã thái nhỏ, tỏi, ớt, tiêu hạt vào 1 âu to.
- Xé gói men ra, trong gói men có 1 gói nhỏ là muối diêm các bạn để riêng ra nhé. Còn toàn bộ chỗ bột trắng bạn đổ vào hỗn hợp thịt và trộn thật nhanh tay trong vòng 1 phút. Tiếp đó cắt nốt gói bột nhỏ (muối diêm) đổ vào và cũng trộn thật nhanh trong vòng 1 phút trở lại. Không trộn lâu vì nem sẽ bị chai cứng không ngon.
- Cho toàn bộ hỗn hợp nem đã trộn vào hộp hoặc nilon dàn mỏng tuỳ ý người dùng nhé, hoặc viên thành các viên nhỏ nếu bạn nào ở quê có lá chuối gói cùng. Để nem ở nhiệt độ phòng (23-28 độ) khoảng 17h là nem ăn được rồi (khoảng 3h là nem đã bắt đầu dẻo và lên màu đỏ đẹp). Nhưng ăn ngon nhất là khoảng 24-28h tuỳ sở thích về độ chua. Lúc này bạn nên cất tủ lạnh nhé để làm chậm sự lên men.
- Nếu muốn chia nhỏ nem thì sau 10-12h là bạn có thể cắt ra chia được rồi (trang trí thêm loại lá nào ăn kèm tuỳ ý các bạn).
- Bọc từng miếng và vẫn để tiếp ở nhiệt độ phòng cho lên men tiếp. Với những bạn chia nhỏ ngay từ đầu và gói bằng lá chuối thì nên cho thêm các loại lá ăn kèm lót vào nem ngay từ đầu để khi bóc nem ra lá dính ngay vào nem cho ngon.
Lưu ý: Tỉ lệ thịt lợn, bò, bì có thể điều chỉnh theo ý thích của mỗi người. Tỷ lệ đường nếu ai muốn tăng ngọt thì thêm 10g đường.
Chúc các bạn thành công!