Cách lọc gà khúc nào ra khúc nấy nhanh gọn không tốn sức!

Ngày 13/12/2016 17:50 PM (GMT+7)

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã lọc xong từng bộ phận một con gà mà không tốn nhiều thời gian, công sức.

Nếu bạn mua một con gà lớn mà không muốn chế biến thành một món duy nhất như gà rang hay gà luộc, bạn có thể lọc thành từng bộ phận khác nhau. Chẳng hạn, lọc riêng ức gà để làm món xào, nộm…; cánh gà, đùi gà để chiên giòn… xương sống gà (lưng) để nấu canh… Các phần thịt được lọc ra này có thể bảo quản trong các túi khác nhau ở tủ lạnh để dùng dần.

Tuy nhiên, lọc gà không phải là dùng dao chặt riêng từng bộ phận, mà bạn chỉ cần dùng một con dao sắc, lọc vào các khớp của xương gà, tách chúng ta dễ dàng và không hề tốn sức.

Chuẩn bị:

- Một con gà

- Dao sắc, kéo nhà bếp

- Thớt

Cách làm:

Bước 1: Gà rửa sạch, thấm khô.

Đặt gà nằm ngửa trên thớt, dùng dao cắt vào 2 khớp của đùi gà rồi dùng cả hai tay bẻ đùi gà ra đằng sau, tiếp tục cắt thịt gà cho đứt hẳn đùi ra, thu được 2 phần đùi to.

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 2

Nhìn vào phần đùi, có đường chỉ mỡ phân chia đùi thành 2 phần. Chỉ cần dùng dao cắt vào đường chỉ mỡ đó, sẽ chia đôi được miếng đùi. Làm tương tự với đùi còn lại.

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 4

Bước 2: Tiếp tục, dùng dao cắt vào khớp cánh để tách cánh ra khỏi gà. Mỗi cánh gà cũng cắt chia làm 3 phần theo các khớp nối.

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 6

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 8

Bước 3: Để lọc phần ức gà, dùng kéo cắt dọc từ phần đuôi gà lên phía cánh để tách phần lưng với bụng gà (ức gà). Làm tương tự phía bên kia.

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 10

Lúc này, bạn sẽ thu được phần xương lưng (xương sống) gà với phần ức (bụng gà). Dùng dao cắt đôi phần bụng gà tạo thành 2 miếng ức.

cach loc ga khuc nao ra khuc nay nhanh gon khong ton suc! - 12

Còn phần lưng bạn có thể chặt ra các miếng vừa ăn. Như vậy là đã hoàn thành xong việc lọc cả con gà rồi, giờ bạn chỉ cần đem bảo quản các bộ phận riêng để dùng dần.

Chúc các bạn thành công với cách lọc gà này nhé!

- Phần xương sống (lưng) gà tận dụng làm nước dùng cho nhiều món ăn, hay nước hầm cháo, nấu canh...

- Phần ức gà sẽ dùng để làm gà nướng, hay các món salad, nộm, món xào, món Nhật, phở và bún các loại...

- Phần cánh gà và đùi gà dùng để chiên hay chặt ra để nướng, nấu canh, hay làm món gà rang sả ớt, rang muối, chiên giòn...

Bảo quản: Nếu bạn mua gà tươi sau khi lọc xong chưa dùng tới thì bỏ các phần thịt gà đó vào túi ziploc, sau đó ghi tên phần con gà, ngày tháng bảo quản và cho vào tủ đá, khi nào cần bạn sẽ dễ tìm.

Theo Thu Cúc (Theo Maang) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo hay nhà bếp