Cách nấu bún mắm ngon tại nhà chuẩn vị miền Tây cho bữa sáng nóng hổi

Ngày 08/10/2014 00:00 AM (GMT+7)
Những sợi bún mềm, dai cùng hải sản tươi ngon, nước dùng vừa ngọt lại đậm đà vô cùng hấp dẫn. Hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon tại nhà, vừa đơn giản lại đúng chuẩn vị miền Tây cho chị em.

Bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu...

Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh bởi thời gian làm bún mắm chỉ khoảng 1 tiếng là xong. Con mắm được nấu giã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thêm một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, cách làm bún mắm miền Tây người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay. Hiện nay, bún mắm đang làm một trong những món đặc sản ngon của miền Tây Nam Bộ. Cách nấu bún mắm chị em có thể tham khảo tại đây.

Nguyên liệu nấu bún mắm: (khẩu phần cho 4 người ăn)

- 150g mắm cá linh

- 200g tôm tươi

- 200g thịt heo quay

- 1 con mực ống

- 300g phi lê cá lóc

- 300g sườn già

- 50g sả băm; 2 cây sả; 1 quả cà tím; 1 trái ớt sừng

- Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.

- 1kg bún tươi

- Rau sống ăn kèm: Rau đắng, , rau muống bào, ngò rí, giá.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 1

Những nguyên liệu làm bún mắm miền Tây ngon đúng điệu

Cách nấu bún mắm ngon miền Tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn già chặt nhỏ, rửa sạch.

- Cà tím rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ.

- 2 cây sả rửa sạch, đập dập. Ớt sừng rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn ngắn

- Mực, cá lóc rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tôm rửa sạch, bỏ vỏ và đầu.

- Rau ăn kèm nhặt và rửa sạch, để ráo nước.

Bước 2: Ninh xương làm bún mắm

- Đặt một nồi lớn lên bếp, cho 500ml nước sạch cùng sườn vào, mở lửa lớn nấu sôi trong vòng 5 phút. Đổ bỏ phần nước bẩn vừa nấu ra. Tiếp tục thêm 1.5 lít nước sạch vào, mở lửa nhỏ để hầm sườn trong 20 phút.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 3

Ninh xương làm nước dùng

Bước 3: Mắm lọc lấy nước

- Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 200ml nước sạch vào và mở lửa lớn. Khi nước sôi, thả mắm cá linh vào nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 4

- Múc nước mắm cá ra, lược qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 5

Rây thật kỹ mắm cá linh để lấy được hết cốt mắm

Bước 4: Xào cà tím

- Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu ăn cùng 50 sả băm vào phi thơm. Sau đó thả cà tím vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 6

Xào nhanh cà tím với sả băm

Bước 5: Cách nấu bún mắm miền Tây

- Khi xương hầm đã ra nước cốt, xương mềm thì đổ phần nước mắm cá linh vào khuấy đều. Cho tiếp sả cây đã đập dập, hành tím băm, ớt sừng vào. Nêm nước dùng với 60g đường và 50g bột nêm.

- Khi nước sôi cho cà tím xào vào, hạ lửa nhỏ liu riu để nước mắm cá hòa quyện với nước xương hầm. Đun liu riu khoảng 15 - 20 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. (Chú ý mắm cá linh đã rất mặn nên khi nêm nếm gia vị hãy nếm thử kỹ trước).

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 7

Cho sả, ớt, cà tím, nước mắm cá linh và nồi nước xương hầm

- Cho tôm, mực, cá lóc vào nước dùng trụng vài phút cho tôm, mực, cá lóc vừa chín tới thì cho ra.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 8

Trụng vừa chín tới tôm, mực, cá lóc để giữ được độ tươi và giòn

Hoàn thành và thưởng thức bún mắm cá linh:

Xếp bún cùng hải sản, thịt heo quay thái miếng ra tô, chan nước dùng lên và thưởng thức.

Với cách nấu bún mắm cá linh này, nước dùng thanh, thơm mùi mắm, sả. Hải sản trụng vào vừa chín tới, thêm vị đắng nhẹ của rau đắng và thơm thơm của ngò rí tạo nên hương vị đặc biệt.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 9

Bún mắm được ăn kèm các loại rau sống của miền Nam như rau muống bào, giá, bông súng, rau nhút, rau đắng,... tùy sở thích.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 10

Bún mắm miền Tây khi thưởng thức vắt thêm xíu chanh tươi vào rất dậy mùi

Lưu ý để nấu bún mắm ngon:

- Rây kỹ mắm cá linh để lấy được hết phần cốt đậm đà của mắm.

- Chỉ nên trụng hải sản vừa chính tới để giữ được vị ngọt và dai của hải sản.

cach nau bun mam ngon tai nha chuan vi mien tay cho bua sang nong hoi - 11

Chúc các bạn và gia đình có bữa sáng ngon miệng với bún mắm miền Tây ngon này nhé!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://khampha.vn/bep/cach-lam-bun-mam-ngon-tuyet-cho-bua-sang-c39a250202.html

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần