Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn "xắn tay" vào bếp ngay!

Minh Ngọc - Ngày 13/10/2023 12:00 PM (GMT+7)

Trời mát mẻ chính là thời điểm thích hợp để thưởng thức món bún ốc giòn ngon, nóng hổi, thơm lừng này.

Bún ốc là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể ăn bún ốc quanh năm nhưng vào những ngày mát mẻ như thế này bún ốc sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhiều. Nếu không muốn ra hàng, ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm bún ốc. 

Dưới đây là cách làm bún ốc đơn giản mà ngon của chị Phạm Uyên (Đà Nẵng) các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

- Nửa kí ốc nhồi hoặc ốc mít, lá tía tô, hành lá, lá lốt, hành khô, 2 quả cà chua rửa sạch bổ múi cau, măng chua tước sợi mỏng, 1 thìa mắm tôm, dấm bỗng, nước mắm, xíu hạt nêm. 

- Đậu phụ, chả ốc (có sẵn), thịt bò, giò bò (có thể thay thế bằng giò tai...).

- Rau ăn kèm: Tía tô, xà xách, rau mùi, rau húng...

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 1

Cách nấu bún ốc ngon:

Bước 1: Sơ chế ốc

Ốc mua về ngâm ngập trong nước vo gạo (nếu không có nước vo gạo thì có thể thay bằng nước pha bột gạo). Ớt cay xắt miếng bỏ vào chậu ốc ngâm, thả thêm vài cái thìa inox vào ngâm chung. Ngâm ốc 5 tiếng như vậy, ốc sẽ nhả sạch nhớt và cặn bẩn được rất nhiều.

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 2

Sau khi ngâm rửa sạch lại với nước, cho ốc vào nồi, thêm bát nước, bắc lên bếp luộc. Đun sôi bùng 15 giây là tắt bếp, vớt ốc để nguội rồi khêu lấy thịt ốc.

Sau khi lấy được hết thịt ốc ra, đem thịt ốc bóp với bột mì rồi rửa lại với nước, đảm bảo bằng cách này thịt ốc rất sạch, thơm và không bị tanh. 

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 3

Bước 2: Xào qua ốc

Ướp ốc với một chút mắm cho vào chảo, đảo nhanh tay với một chút mỡ lợn sau đó cho ốc ra bát.

Bước 3: Nấu nước dùng

Lấy chút mỡ lợn, đập dập hành, cho 1 thìa nhỏ mắm tôm phi lên cho thơm. Sau đó cho cà chua đã rửa sạch, thái miếng vào, măng chua thái sợ vào, xào chung. 

Phần nước luộc ốc vừa nãy gạn phần nước trong, đổ vào hỗn hợp cà chua, đun sôi. Khi nước dùng sôi, nêm nước mắm, hạt nêm vừa ăn, tắt bếp sau đó cho dấm bỗng vào sau cùng để giữ được mùi thơm thanh của dấm.

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 4

Bước 4: Chuẩn bị đồ ăn kèm

Đậu phụ thái miếng vừa ăn sau đó đem rán vàng giòn. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng vừa ăn.

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 5

Lá tía tô, hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Xà lách và rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Cách nấu bún ốc thơm nức, giòn ngon dễ làm của mẹ đảm, nhìn thấy ai cũng muốn amp;#34;xắn tayamp;#34; vào bếp ngay! - 6

Chả ốc nếu không có sẵn bạn có thể tham khảo cách làm chả ốc tại đây.

Bước 5: Thưởng thức.

Bún chần qua với nước sôi rồi xếp bún vào tô, thả đậu rán, ốc, thịt bò chần với nước sôi, giò bò vào. Rắc hành lá, tía tô thái nhỏ lên, rồi chan nước dùng lên và thưởng thức.

Khi ăn bạn có thể ăn cùng giấm tỏi, ớt chưng... để tăng thêm hương vị.

Bún ốc thơm nức, nước dùng có vị chua thanh, ốc giòn giòn quyện với các nguyên liệu khác đem lại hương vị hấp dẫn, khó ai có thể chối từ.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Mẹ đảm mách gần 20 cách pha nước chấm dân dã quen thuộc, phải có bí quyết mới ngon thế này
Nước chấm là linh hồn của món ăn và thực sự chị Lê Trang đã thổi được hồn thành công vào từng cách pha nước chấm, khiến từng món trở nên hấp dẫn hơn...

Mẹo hay nhà bếp

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹ đảm muôn nơi