Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng

Minh Ngọc - Ngày 30/07/2024 06:00 AM (GMT+7)

Nhìn bát riêu ốc thơm nức, đầy ắp topping thế này ai cũng phải mê ngay lập tức.

Bún riêu ốc là món ăn quen thuộc nhưng được rất nhiều người yêu thích. Tham khảo cách nấu bún riêu ốc của chị Xuân Liên (Đồng Nai) dưới đây để có thể làm được món ngon đãi cả nhà nhé!

Chị Xuân Liên.

Chị Xuân Liên.

Nguyên liệu:

- 500gr cua đồng.

- 200gr ruột ốc bươu.

- 3-5 lạng xương ống.

- 1kg bún (6 bát).

- 5 quả cà chua chín.

- 500gr đậu hũ vuông chiên vàng.

- Dấm bỗng - Hành lá - Hành khô - Rau sống - Mắm tôm.

- Gia vị đầy đủ: mắm, muối…

Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng - 2

Bước 1: Sơ chế

- Cua làm sạch, xay nhỏ, khi xay cho chút muối, lọc lấy nước. Gạch cua khêu ra để riêng.

Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng - 3

- Ruột ốc xát chanh muối, khều bỏ dạ dày, rửa sạch nhớt.

- Xương ống rửa sạch ninh lấy nước dùng, để nguội vớt hết váng mỡ đọng bên trên, có thể cho vào tủ lạnh để chừng tiếng, bao nhiêu mỡ sẽ nổi hết lên trên chỉ việc vớt ra.

- Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

- Các loại rau sống thì rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng chừng 15 – 20 phút để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Nấu bún riêu cua ốc

Lấy hai củ hành khô đập đập, phi vàng, cho gạch cua vào chưng chín rồi đổ riêng ra.

Đặt nồi cua đã lọc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa dùng đũa khấy nhẹ dưới đáy nồi cho gạch nổi và không bị khê. Khi gạch cua nổi lên và đóng thành mảng, vớt nhẹ để riêng. Cho tiếp nước dùng, dấm bỗng, ốc, đậu hũ chiên vàng rồi nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Phi thơm vàng hành củ rồi vớt ra để riêng, dùng dầu hành đấy để xào cà chua còn lại vào xào chín rồi đổ vào nồi nước dùng. Phủ lên mặt nước dùng là phần gạch cua đã xào ở bước 1, màu nước dùng sẽ đẹp và hấp dẫn/có thể thêm dầu điều cho nước dùng đỏ đẹp.

Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng - 4

Chần bún qua nước sôi để khử bớt mùi chua của bún, chan nước dùng cùng gạch cua/ốc và thưởng thức.

Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng - 5

Chú ý: mắm tôm cho vào khi ăn, không cho vào nồi lúc đun để không bị nồng nhé.

Cách nấu bún riêu cua ốc thơm ngon, giòn giòn hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng - 6

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu bún cá diêu hồng thơm ngon, không tanh, dễ ăn cho ngày hè của mẹ đảm Sài Gòn
Bún cá có nước dùng chua dịu nhẹ, ngọt thanh, thơm nức, không tanh khiến ai ăn cũng thích.

Món bún ngon

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món bún ngon