Cách nấu xôi xéo ngon dẻo đơn giản tại nhà

Đặng Giang - Ngày 27/12/2020 18:08 PM (GMT+7)

Vốn rất quen thuộc với mọi vùng miền và đặc biệt là người dân Hà Nội. Xôi xéo dẻo ngon, màu vàng óng ả bắt mắt, hành phi vàng giòn giòn thơm nức, vị bùi bùi của đỗ xanh và béo béo với chút mỡ hành phi tạo nên hương vị khó quên.

Đùm xôi dẻo dẻo cho lên mặt lá sen hoặc lá rong, rưới chút mỡ hành, thái đậu xanh đã nắm chặt lên mặt nắm xôi, rắc hành phi lên, xúc một thìa xôi đưa lên miệng, người ta có thể thấy đủ vị, ngọt, mặn, béo, bùi rất hấp dẫn.

Nguồn gốc tên gọi xôi xéo

Tên gọi xôi xéo bắt nguồn từ bao giờ cũng không ai biết rõ, ngay cả khi một ngôi làng có truyền thống đồ xôi hàng trăm năm đất Kinh Kỳ là làng Phú Thượng cũng không hiểu nguồn gốc của tên gọi xôi xéo bắt nguồn từ đâu. Có hay chăng, “Khi ăn, cắt xéo đỗ xanh thành các lát mỏng rồi rắc lên trên xôi và ăn cùng nên nó có tên ấy chăng?”. Cái tên giản dị nhưng lại xuất hiện thường nhật trong đời sống người Hà Nội.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu nấu xôi xéo

- 300g gạo nếp

- 100g đậu xanh tách vỏ

- 10 củ hành tím

- 150g mỡ gà

- Gia vị: Bột nghệ, muối

Bước 1: Ngâm gạo và đậu

- Gạo nếp chọn loại gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất, gạo khi nấu ăn sẽ dẻo thơm, sẽ không bị nát khi ăn nóng và không cứng khi để nguội. Cho gạo vào vo qua với nước sạch, rồi đổ vào thau, cho ½ muỗng canh bột nghệ và 2 muỗng cà phê muối trộn đều rồi đổ nước ngập mặt gạo, ngâm trong 5 tiếng để nấu xôi nhanh nhừ, hạt nở bung ăn dẻo. Nếu nấu xôi xéo để ăn sáng thì nên ngâm gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau nấu là vừa đẹp.

Ngâm gạo nếp

Ngâm gạo nếp

- Đậu xanh tách vỏ, cho vào ngâm nước trong 3 đến 5 tiếng để khi nấu nhanh nhừ, hạt nào nổi là hỏng, vớt bỏ.

- Hành tím bóc vỏ, thái lát hơi dày để phi không bị cháy.

- Mỡ gà rửa sạch, cho vào chảo rán vàng rồi vớt tóp ra, cho hành vào phi thơm vàng giòn sau đó vớt hành phi ra để ra giấy thấm dầu. Mỡ gà chắt ra bát tô lát nữa rưới lên đậu xanh và xôi.

Hành phi vàng

Hành phi vàng

Lưu ý: Không rán mỡ gà cháy quá và phi hành vàng giòn là được để ăn không có vị đắng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

- Vớt đậu xanh, để ráo nước rồi cho vào 1 muỗng cà phê muối, xóc đều lên thì đổ vào nồi cơm điện, đổ thêm nước vào xâm xấp mặt đậu, bật nút “nấu cơm”. Khi nồi cơm điện nảy sang chế độ làm nóng (warm), mở vung, dùng thìa đảo đều lên, nếu cạn nước thì cho thêm một chút rồi đậy vung nấu tiếp đến khi đậu xanh chín nhừ thì cho vào ⅓ muỗng canh mỡ gà vào dùng thìa trộn đều và dầm nhuyễn đậu xanh.

Dầm nhuyễn đậu xanh

Dầm nhuyễn đậu xanh

- Để đậu xanh bớt nóng, đeo bao tay vào vo tròn đậu xanh thành hình tròn to cỡ quả cam, vo chặt tay để đậu xanh không bị bở ra khi nguội.

Đậu xanh vo tròn chặt tay

Đậu xanh vo tròn chặt tay

Bước 3: Nấu xôi

- Gạo nếp ngâm xong, vớt để ráo thì cho vào nồi cơm điện, đổ nước vào nồi chỉ xâm xấp mặt gạo. Đậy vung rồi bật bếp chế độ nấu cơm (cooking).

- Đến khi nồi xôi nảy lần một, để khoảng 10 phút thì mở vung, dùng đũa ghế đều lên sau đó đậy vung lại, ấn nút nấu một lần nữa đến khi nút bật sang chế độ warm là chín. Mở vung, rưới đều 2 muỗng cà phê mỡ gà vào rồi trộn đều để xôi dẻo, màu sắc óng ánh hấp dẫn. Đậy vung lại giữ cho xôi nóng.

Xôi xéo đã nấu xong, đạt độ dẻo mềm màu vàng đẹp mắt

Xôi xéo đã nấu xong, đạt độ dẻo mềm màu vàng đẹp mắt

Hoàn thành và thưởng thức xôi xéo

- Xới xôi ra đĩa, dùng dao sắc thái đậu xanh thành từng lát mỏng rồi rắc đều lên trên xôi sau đó rắc thêm hành phi và rưới một chút mỡ gà đã phi hành lên trên nếu bạn thích ăn béo.

Xôi xéo khi đã nấu xong

Xôi xéo khi đã nấu xong

- Xôi xéo có màu sắc vàng bắt mắt, khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được xôi dẻo, đỗ xanh bùi bùi béo béo, hành phi vàng giòn rất ngon mà không ngấy. Đặc biệt vào thời tiết se lạnh, ăn một nắm xôi xéo nóng hổi càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món xôi này, cơ thể sẽ ấm lên rất nhiều.

- Bạn có thể ăn kèm xôi xéo với chả quế hoặc chà bông, tăng cường dinh dưỡng cho buổi sáng nhiều năng lượng.

Chúc bạn thành công với cách làm xôi xéo đơn giản tại nhà để chiêu đãi cả gia đình thân yêu.

Cách nấu xôi xéo truyền thống

Cách nấu truyền thống sẽ sử dụng chõ để đồ xôi, dùng chõ đồ xôi sẽ không sợ xôi bị khô quá hay nát quá, xôi luôn đạt độ dẻo toàn phần.

Nguyên làm xôi xéo truyền thống

- 500g gạo nếp

- 300g đỗ xanh tách vỏ

- 15g bột dành dành

- 10 củ hành tím

- 200g mỡ gà

- Gia vị: Muối

- Chõ đồ xôi

Bước 1: Tạo màu và đồ xôi

- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho bột dành dành vào khuấy tan rồi đun sôi lên.

- Nếp cái hoa vàng vo sạch, cho vào thau, đổ nước dành dành đã đun vào ngâm gạo khoảng 5 tiếng rồi vớt ra, cho thêm chút muối xóc đều, cho vào chõ đồ chín.

Bước 2: Nấu đậu xanh

- Đỗ xanh phải chọn loại ruột vàng, xay vỡ đôi hạt, nhặt sạch sạn, hạt hỏng rồi đem ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Khi đỗ nở đều, cho vào rổ đãi sạch, thêm chút muối rồi cho vào chõ xôi đồ thấy bở tơi là chín.

Cho đỗ xanh vào chõ đồ chín

Cho đỗ xanh vào chõ đồ chín

- Dùng thìa đánh cho đỗ xanh tơi mịn, sau đó nắm chặt thành từng nắm bằng quả cam.

Vo đỗ xanh thành cách viên tròn to bằng quả cam

Vo đỗ xanh thành cách viên tròn to bằng quả cam

Bước 3: Phi hành

- Hành tím được thái mỏng, phơi nắng hơi héo, rồi cho vào chảo mỡ phi vàng, giòn. Mỡ gà đun nóng, rồi cho vào một chiếc bát.

Hoàn thành và thưởng thức

Hoàn thành và thưởng thức

- Múc xôi ra bát, thái đậu xanh thành lát mỏng rồi rắc lên trên sau đó rưới nước mỡ gà lên và một chút hành phi rồi thưởng thức lúc còn nóng.

Xôi xéo thành phẩm

Xôi xéo thành phẩm

Cách nấu xôi gấc dẻo ngon thơm lừng, màu đỏ đẹp mắt tại nhà
Cách nấu xôi gấc dẻo thơm không bị nát cực đơn giản cùng bí quyết làm xôi gấc tại nhà mềm, bùi, thơm và màu đỏ tươi đẹp mắt nhìn ngon như ngoài hàng.

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món xôi ngon