Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt

Đặng Giang - Ngày 17/01/2018 00:06 AM (GMT+7)

Cách nấu xôi gấc ngon, dẻo thơm không bị nát rất đơn giản với bí quyết làm xôi gấc tại nhà mềm, bùi, thơm và màu đỏ tươi đẹp mắt nhìn ngon như ngoài hàng.

Xôi gấc là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Cách làm xôi gấc truyền thống thường được đồ trong trõ, gấc được lấy quả chín mọng, nhiều thịt, gạo nếp cái thơm dẻo. Khi nấu xôi gấc xong, đĩa xôi có màu đỏ đẹp mắt, thơm thơm hương gạo nếp vô cùng hấp dẫn.

Xôi gấc rất được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ, Tết, cúng giỗ vừa thể hiện thành tâm vừa là một đĩa thực thần màu sắc. Ngày nay, xôi gấc cũng đã được nấu phổ biến hơn và trở thành món xôi ăn sáng được nhiều người yêu thích.

Cách nấu xôi gấc ngon rất đơn giản, nhưng nếu không biết bí quyết đồ xôi thì xôi dễ bị nát, màu không được đẹp. Bếp Eva hướng dẫn cách làm xôi gấc ngon đơn giản tại nhà chị em có thể tham khảo ngay.

1. Cách nấu xôi gấc truyền thống dẻo ngon

Nguyên liệu làm xôi gấc

- 1 quả gấc chín

- 1kg gạo nếp ngon

- 1 thìa cà phê muối

- 2 thìa canh đường kính trắng

- 2 thìa canh rượu trắng

- ½ thìa canh dầu ăn

- Dụng cụ: Nồi hấp

Nguyên liệu nấu xôi gấc truyền thống

Nguyên liệu nấu xôi gấc truyền thống

Các bước nấu xôi gấc ngon

Bước 1: Ngâm gạo nếp

- Gạo nếp vo nhẹ rồi rửa sạch sau đó đổ gạo vào một chiếc âu lớn, tiếp theo bạn đổ nước lạnh vào âu đến khi ngập mặt gạo, để ngâm khoảng 6 - 7 tiếng. Sau đó xả lại với nước rồi để ráo.

Gạo nếp ngâm nở rồi để ráo nước

Gạo nếp ngâm nở rồi để ráo nước

Chú ý:

- Nếu nấu xôi gấc vào buổi sáng thì nên ngâm gạo từ chiều hôm trước. Nếu nấu buổi chiều tối thì ngâm gạo từ sáng sớm.

- Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm gạo, bạn có thể ngâm bằng nước ấm khoảng 50 đến 60 độ trong 4 tiếng là được.

Bước 2: Lấy thịt gấc

- Gấc chín bổ đôi, dùng thìa lấy hết phần thịt gấc vào bát, bỏ phần vỏ.

- Tiếp theo, cho 2 thìa canh rượu trắng vào bát thịt gấc vừa lấy rồi đeo bao tay vào, bóp nhẹ để tách phần thịt gấc ra khỏi hạt.

- Loại bỏ phần hạt đen, giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với gạo nếp thành món xôi gấc.

Gấc bổ tách lấy thịt, rượu trắng sẽ giúp gấc dậy mùi thơm

Gấc bổ tách lấy thịt, rượu trắng sẽ giúp gấc dậy mùi thơm

Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp

Cho hết phần thịt gấc vừa lấy xong vào gạo nếp rồi thêm vào 1 thìa nhỏ muối sau đó dùng tay đảo đều cho gấc quyện đều vào gạo. Lúc này, gạo cũng đã có màu đỏ.

Trộn đều thịt gấc với gạo nếp

Trộn đều thịt gấc với gạo nếp

Bước 4: Nấu xôi gấc

Khi nấu xôi gấc, có 2 cách để nấu là hấp xôi và nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, bạn có thể chọn 1 trong 2 sao cho phù hợp

Cách hấp xôi gấc cách thủy (Cách đồ xôi gấc)

- Đổ nước vào nồi hấp cách thủy, mực nước bằng ⅓ chiều cao nồi là được. Tiếp theo cho phần gạo nếp đã trộn với gấc vào xửng hấp. Bật bếp hấp trong 30 đến 45 phút là xôi chín. Khi thấy xôi đã chín mềm, dùng đũa xới đều xôi cho tơi xốp.

- Bạn cho thêm 2 thìa canh đường trắng vào trộn đều lên. Để tạo độ bóng đẹp cho xôi gấc khi nấu xong, ta cho tiếp ½ thìa canh dầu ăn vào, trộn lên rồi hấp tiếp xôi thêm 10 phút nữa. Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 5

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không bị nát

Cho toàn bộ gạo nếp đã ướp gấc vào nồi cơm điện. Đổ nước xâm xấp mặt gạo (nếu là gạo đầu mùa thì đổ nước dưới mặt gạo) rồi bật nút "Cook" nấu xôi.

Khi xôi chín mềm và nồi nhảy về nút "Warm" thì rưới thêm một thìa canh dầu ăn vào. Đậy vung lại và bật lại nút cook, khi nồi cơm bật lại chế độ Warm là được.

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Lưu ý: Nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện không cần đảo xôi, đảo xôi có thể sẽ khiến xôi bị nát.

Hoàn thành làm xôi gấc

- Xôi gấc đã chín, để nguội bớt rồi đảo đều nhẹ tay. Xới xôi ra đĩa hoặc khuôn tạo hình cho đẹp và có thể thưởng thức.

- Cách nấu xôi gấc ngon và đơn giản, xôi dẻo và thơm, màu gấc đỏ đẹp vô cùng hấp dẫn.

Xôi gấc ngon tạo hình bằng khuôn đẹp mắt, màu sắc đỏ tươi hấp dẫn

Xôi gấc ngon tạo hình bằng khuôn đẹp mắt, màu sắc đỏ tươi hấp dẫn

2. Cách nấu xôi gấc đậu xanh 3 tầng

Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh ba tầng

- 500g gấc chín đỏ

- 1kg gạo nếp

- 200g đậu xanh tách vỏ

- 50g đường trắng

- 10ml rượu trắng

- 20ml dầu ăn

- 1 muỗng cà phê muối

- Dụng cụ: Xửng hấp

Hướng dẫn làm xôi gấc đậu xanh 3 tầng

Bước 1: Ngâm gạo nếp từ 6 đến 8 tiếng với một chút muối, sau đó đổ gạo nếp ra rổ, rửa sạch, để ráo nước.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 8

Bước 2: Cho đậu xanh đã được tách vỏ vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu xanh khoảng 1 đốt ngón tay rồi thêm chút muối vào đảo đều, bật bếp để nấu. Đến khi trên bề mặt có bọt thì vớt bọt ra và nấu trên bếp lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Tiếp theo, đến khi đậu xanh chín nhừ thì cho thêm vào 20g đường trắng rồi trộn đều, dùng thìa dầm nhuyễn đậu xanh.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 9

Bước 3: Cắt đôi quả gấc, lấy hết phần ruột đỏ bên trong rồi cho ra tô. Thêm 15ml rượu trắng vào và trộn đều, tách bỏ hạt.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 10

Bước 4: Cho gấc vào gạo nếp rồi trộn đều tất cả lên. Tiếp theo, đặt nồi xửng hấp lên bếp, đổ nước vào khoảng 1/2 nồi đun cho sôi lên thì đặt xửng lên nồi, múc từng thìa nếp trộn gấc vào xửng, đậy nắp kín và nấu trong 40 phút là chín.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 11

Bước 5: Sau 40 phút, xôi gấc đã chín mềm, bạn cho 10ml rượu trắng và 30g đường vào nồi xôi, trộn đều cho đường tan, rượu thấm vào xôi, sau đó đậy nắp nấu tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 12

Bước 6: Để làm xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh ngon, bạn chuẩn bị một khuôn để ép. Sau đó, quét một lớp dầu ăn lên mặt trong của khuôn.

Tiếp đó, múc một lượng xôi cho vào khuôn bằng ⅓ chiều cao của khuôn, rồi thêm phần nhân đậu xanh ở giữa và cuối cùng là 1 lớp xôi bên trên cùng.

Đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.

Đậy nắp khuôn lại, ép thật chặt, sau đó úp khuôn vào một chiếc đĩa và mở khuôn ra từ từ.

Hoàn thành món xôi gấc nhân đậu xanh 3 tầng ngon hấp dẫn

Xôi gấc ngon dẻo, màu sắc vàng đan xen giữa 2 lớp xôi đỏ chót trông thật hấp dẫn. Cách làm xôi gấc 3 tầng nhân đậu xanh không khó, bạn dễ dàng làm ngay tại nhà.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 14

3. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa thơm ngọt

Nguyên liệu làm xôi gấc cốt dừa

- 4 bát gạo nếp

- 1 quả gấc

- 300g dừa nạo

- 250ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh đường kính trắng

- 1 muỗng canh dầu mè

- ½ muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cafe muối

Cách thổi xôi gấc cốt dừa ngon

Bước 1: Ngâm gạo

Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng). Sau đó rửa lại rồi để ráo.

Bước 2: Lấy thịt gấc

Bổ đôi quả gấc, vét phần thị và hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi dùng tay bóp nhẹ để tách rời phần hạt, lấy thịt gấc.

Bước 3: Trộn gấc với gạo nếp

- Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào rồi dùng tay trộn đều.

Cách nấu xôi gấc ngon không bị nát, màu đỏ đẹp mắt - 15

Bước 4: Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

- Đổ gạo nếp đã trộn gấc vào nồi sau đó cho nước vào xâm xấp mặt gạo rồi bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm.

- Khi nồi nhảy về nút “Warm”, tức là xôi đã gần chín, mở vung rồi cho thêm đường và 1 muỗng canh dầu mè vào, dùng đũa trộn đều rồi đậy nắp, bật lại nút “Cook”.

Hấp xôi bằng nồi cơm điện

Hấp xôi bằng nồi cơm điện

- Khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” tức là xôi đã chín, mở vung rồi cho nước cốt dừa vào, trộn đều lên. Tùy theo độ ngọt mà bạn thích nên gia giảm cho phù hợp.

- Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa để xôi chín mềm, ngấm kỹ nước cốt dừa.

Cho đường và nước cốt dừa vào xôi

Cho đường và nước cốt dừa vào xôi

Hoàn thành làm xôi gấc nước cốt dừa thơm ngon

- Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

- Xôi gấc nước cốt dừa có vị ngọt ngọt và thơm của cốt dừa, bùi bùi của dừa bào sợi và gạo nếp dẻo, thơm vô cùng hấp dẫn.

Xôi cốt dừa ăn cùng dừa bào sợi ngọt thơm

Xôi cốt dừa ăn cùng dừa bào sợi ngọt thơm

Bí quyết nấu xôi gấc chín mềm, ngon không bị nát

- Để xôi gấc chín đều thì khi cho gạo vào chõ hấp nên nắm từng nắm gạo nhỏ vào, để trống khoảng 4 - 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi bốc lên đều lan tỏa khắp chõ, xôi chín nhanh hơn và đều hơi sẽ mềm hơn.

- Khi hấp xôi bằng chõ thì chỉ nên cho 1/3 nước sôi vào chõ để nước bốc hơi chín xôi là vừa, cho nhiều nước hơn khi sôi sẽ bị tràn lên phần gạo khiến gạo dễ bị nát.

- Để xôi gấc mềm ngon hơn thì đồ xôi làm 2 lần, lần thứ nhất xôi chín lấy ra khỏi chõ chờ nguội rồi sau đó cho tiếp xôi vào hấp lần 2, xôi sẽ mềm và ngon hơn.

Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các món ăn sáng