Món ăn đơn giản, dân dã nhưng chứa đựng bao kỷ niệm khi gắn liền với cả tuổi thơ của Ngọc Hân.
Ngọc Hân không chỉ được mệnh danh là "Hoa hậu ngoan nhất showbiz" với đời tư sạch scandal mà còn được ngợi khen là một trong những người đẹp đảm đang bậc nhất làng giải trí. Ngọc Hân yêu thích nấu ăn và từng nhiều lần làm cư dân mạng thán phục với tài vào bếp từ những bữa cơm thường ngày đến bánh trái, các loại nước ép tốt cho sức khỏe...
Mới đây, nàng Hoa hậu Việt Nam năm 2010 lại gây thích thú khi chia sẻ trong hội yêu bếp món ăn mang ký ức ngày mưa của bà ngoại. Đó là món ăn rất giản dị nhưng chứa đựng bao kỷ niệm: Xôi đậu xanh, muối vừng. Ngọc Hân cho biết những ngày mưa dai dẳng của tháng 11 này làm cả một vùng ký ức thơ bé của cô ùa về. Tuổi thơ của cô gắn với sự chăm sóc ân cần của bà ngoại. Cô vẫn nhớ như in hình ảnh bà thường vừa giã muối vừng trong chiếc cuối đá nhỏ, vừa kể chuyện cho cô.
Món xôi đậu xanh, muối vừng của Ngọc Hân không chỉ dân dã mà còn được bài trí mang đậm vẻ truyền thống.
Món ăn gợi nhớ ký ức thơ bé của cô bên bà ngoại.
"Ngày ấy, bà ngoại mà giã muối vừng xong, thì Hân chắc chắn rằng bà sẽ ngâm gạo và đậu xanh, đồ một chõ xôi cho cả nhà. Đơn giản với một ít gạo nếp cái hoa vàng chắc mẩy, chút hạt đậu xanh... chút màu lấy từ củ nghệ ở vườn nhà, mà món xôi của bà lúc nào trong mắt Hân cũng là ngon và tuyệt vời nhất", mỹ nhân họ Đặng tâm sự.
Ngọc Hân còn nhiệt tình chỉ cho cư dân mạng công thức cũng như cách làm cụ thể với món xôi đậu xanh, muối vừng mà cô học từ bà ngoại nhưng có biến tấu một chút. Nàng hậu khiêm tốn: "Vẫn chưa đạt đến độ ngon như của bà khi xưa".
Khi chia sẻ lên mạng xã hội, hàng nghìn chị em khen ngợi hoa hậu hết lời. Ai cũng phải nhận định, Ngọc Hân đẹp người đẹp cả nết. Có bạn còn dành cho nàng hậu sự ngưỡng mộ tuyệt đối "HHVN em ưng chị nhất, nét đẹp truyền thống đỉnh cao".
Cách làm xôi đậu xanh và muối vừng của Ngọc Hân như sau:
1. Cách làm muối vừng:
Nguyên liệu:
- 150gr vừng
- 100gr lạc
- Muối: 1 thìa nhỏ
Thực hiện:
- Rang riêng từng thứ (lạc, vừng, muối) cho vàng đều. Để nguội riêng từng loại.
- Làm sạch để vỏ lạc riêng, hạt lạc riêng.
- Cho vào cối giã lần lượt lạc, vừng, muối.
- Trộn đều. Bỏ vô hộp kín dùng dần.
2. Cách làm xôi đậu xanh:
Ngọc Hân cho biết ngày xưa bà ngoại cô đồ xôi bằng chõ xôi, nay cô nấu bằng nồi cơm điện thôi.
Nguyên liệu gồm:
- Gạo nếp: 300gr
- Đậu xanh: 100gr (loại đã tách vỏ)
- Muối: 2gr
- Nghệ: Có thể dùng nghệ tươi, Ngọc Hân không có nghệ tươi như bà ngày xưa mà cô dùng bột nghệ với 1-2 thìa nhỏ.
- Dầu ăn: 10ml
Thực hiện:
- Gạo nếp, đậu xanh ngâm ngập nước, thêm muối, bột nghệ. Tất cả ngâm khoảng 5 giờ.
- Vo và vớt gạo cùng đậu xanh ra. Để thật ráo nước.
- Cho dầu ăn vào trộn đều cùng gạo và đậu xanh.
- Đặt vỉ nan vào nồi cơm điện, phía dưới có chứa nước. Đổ phần gạo và đậu xanh vào vỉ phía trên.
- Bấm nút nấu cơm bình thường.
- Xôi chín đơm ra đĩa.
- Rắc muối vừng ăn kèm ngon tuyệt