Ở nhà nhiều chị em hãy thử làm các món xôi tuyệt ngon, thơm nức, dẻo thơm và bổ dưỡng dưới đây cho cả nhà thưởng thức nhé!
XÔI GẤC
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: khoảng 2 kg.
- Gấc chín: 1 quả lớn.
- Dừa xiêm: 1 quả.
- Gia vị: Muối, mắm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
- Rượu trắng.
Cách chế biến xôi gấc:
- Gạo nếp vo sạch vừa phải để không làm mất chất dinh dưỡng. Sau đó cho nước ngập phần gạo khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm trước khoảng 6 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.
- Gấc bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt để riêng, phần hột để riêng. Dùng bao tay sạch bóp cho thịt gấc tan ra rồi bỏ phần hạt, sau đó cho phần thịt gấc kia vào trộn chung bóp tan đều. Trộn phần gấc đã lọc với 3 muỗng rượu trắng, ½ muỗng muối ướp khoảng 6 tiếng bằng thời gian ngâm gạo nếp cho đậm đà.
- Bổ dừa lấy nước ra riêng khỏi trái. Phần cùi dừa chia làm 2 phần. Một phần dùng dụng cụ chuyên dụng để nạo thành từng sợi để rắc lên xôi ăn kèm. Phần còn lại cho vài máy xay sinh tố xay nhuyễn, trộn với nước dừa xiêm, nấu cho sôi khoảng 20 phút, lọc lấy tầm 100ml nước cốt dừa rồi trộn đều mới 3 muỗng cà phê dầu ăn.
- Trộn phần gấc đã ướp với phần nếp đã ngâm ráo nước cho đều, thêm vào tí xíu muối. Tiếp tục cho ½ hỗn hợp nước cốt dừa và dầu ăn lên trên và trộn đều. Cho xôi vào xửng hấp khoảng 30-40 phút. Cứ khoảng 20 phút thì mở nắp nồi 1 lần, lau bớt nước đọng trên nắp xới đều để xôi được chín đều, tơi ra và không bị nhão. Tiếp tục cho phần nước cốt dừa còn lại vào xôi, xới đều rồi hấp đến khi xôi mềm dẻo, không bị nhão là được. Tắt bếp và xới xôi ra đĩa, cho phần cùi dừa nạo lên bên trên và thưởng thức.
XÔI THỊT XÁ XÍU
Nguyên liệu:
- 1 kg thị ba chỉ hay thịt đùi, thịt mông - 2 muỗng canh sốt cà chua - 1 muỗng canh rượu mai quế lộ - 1 muỗng canh dầu hào - 1 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh đường - 1/2 muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng canh nước mắm - 200ml nước lạnh hay nước dừa tươi
- Phần xôi: 300gr gạo nếp; 270ml nước hành phi, mỡ hành, đồ chua ăn kèm.
- 2 muỗng canh bột gia vị ướp thịt xá xíu (mua trong các tiệm thực phẩm)
- 2 tép tỏi + 1 củ hành + 3 phần gốc ngò + 2 phần trắng gốc hành lá giã nhuyễn
Cách làm:
Thịt heo rửa sạch thái miếng dài to. Ướp cùng các gia vị và phần tỏi, ngò giã nhuyễn. Ướp qua đêm chọ thịt thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng gắp các thịt cho vào chiên sơ hai mặt ( 3-4 phút) sau đó đổ hết nước sốt ướp thịt cùng 200ml nước lạnh vào, đậy nắp rim lửa vừa.
Khi rim thỉnh thoảng trở thịt để thịt thấm và chín đều. Khi sốt sánh là tắt bếp. Phần nước sốt thì bạn cho vào chén ăn kiểu bánh mì thịt xá xíu. Phần thịt các bạn thái miếng.
Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện cùng nước và chút muối. Nấu như hàng ngày các bạn nấu cơm. Xôi phần lớn là chín hơi.
Vì vậy bạn đừng mở nắp nồi nhiều và khi nút nồi cơm bật qua màu xanh các bạn cũng để yên 7-8 phút trước khi mở ra xới như vậy xôi chắn chắn chín ngon không nhão.
Xôi cho ra dĩa, xếp thịt lên, trét mỡ hành, rắc hành phi cùng chút củ cải chua ngọt.
XÔI BỌC THỊT
Nguyên liệu:
- 250g thịt băm
- 150g gạo nếp; 20g tôm khô; 2 cái nấm đông cô; 2 tép tỏi; 3 củ mã thầy; rau mùi xắt nhỏ
- Gia vị ướp thịt lợn: 1 muỗng canh rượu gạo; 1 muỗng canh nước tương; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dầu mè; hạt tiêu vừa đủ
Cách làm:
Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 3-4 tiếng. Cho tôm khô, nấm vào nước ngâm mềm, thái nhỏ.
Tỏi băm nhỏ, củ mã thầy xắt nhỏ. Cho thịt lợn vào 1 bát, thêm nấm, tỏi, tôm, củ mã thầy, nước tương, rượu, đường, dầu vừng và hạt tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt trong vòng 8-10 phút.
Viên thịt thành các viên tròn.
Gạo ngâm xong, vo lại lần nữa cho sạch, để ráo.
Lăn các viên thịt lên gạo cho gạo bám đều vào thịt rồi cho vào xửng có lót sẵn lá sen rồi hấp khoảng 10 phút hoặc cho đến khi xôi chín. Rắc ít rau mùi băm nhỏ lên rồi thưởng thức!
XÔI MẶN LẠP XƯỞNG
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo nếp- 1,5 chén nước nóng- 1 chút xíu muối- 1 chén thịt ức gà luộc xé nhỏ- 2-3 cây lạp xưởng- 1 củ hành tím thái mỏng; 2 tép tỏi băm nhỏ- 1 muỗng cà phê dầu hào- 1 muỗng cà phê nước tương- 1/2 muỗng cà phê đường- 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ
Cách làm:
Lạp xưởng cắt lát hơi mỏng. Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành tỏi vào xào thơm.
Sau đó cho lạp xưởng vào xào nhanh 2 phút. Cuối cùng cho thịt gà và các gia vị còn lại vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
Nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó xả qua nước lạnh.
Cho nếp vào âu cùng nước ấm và chút muối, bọc kín, cho vào lò vi sóng quay 5 phút. Qua 5 phút lấy ra xới đều rồi bọc lại cho vào lò quay 4 phút nữa là xôi chín. Lấy ra xới tơi.
Xôi cho ra đĩa, lạp xưởng, thịt gà xào cho lên trên, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và hành phi là hoàn tất.
XÔI NGŨ SẮC
Chuẩn bị:
- Màu đỏ: Lá cẩm đỏ rửa sạch luộc 15 phút với lượng nước đủ để ngâm gạo.
- Màu tím: Lá cẩm tím luộc lên như cẩm đỏ. Có thể khi luộc bạn sẽ không thấy nước có màu nhưng sau khi ngâm gạo sẽ thấy lên màu nhé.
- Màu vàng: Nghệ đỏ giã nhuyễn cho vào 500ml nước rồi bỏ bã lấy nước ngâm gạo.
- Màu xanh: Lá rau ngót + lá cây riềng hoặc lá dứa xay sống không luộc.
- Màu trắng: Gạo nếp ngâm nước lạnh.
Cách làm:
- Ngâm gạo bằng các nước trên từ 6-8 tiếng để gạo mọng nước và ngấm màu. Có gạo nếp cái hoa vàng là ngon nhất. Vo sạch gạo trước khi ngâm tránh trường hợp ngâm màu xong rồi mới mang vo gạo.
- Trộn từng màu gạo với xíu muối cho xôi đặm. Rồi đem hấp xôi. Để xôi nhanh chín thì có thể chia gạo đều và ngăn bằng lá chuối.Khi xôi hấp được 15 phút dùng đũa xới lên và cho mỡ gà + nước cốt dừa vào xôi để xôi thêm căng và bóng. Nấu khoảng 25 phút nữa là xôi chín.
- Để xôi dẻo lâu hơn có thể hấp xôi 2 lần. Khi xôi chín, để nguội rồi nấu tiếp lần 2 sẽ dẻo lâu hơn. Món này có thể ăn chung với ruốc hoặc muối lạc.
XÔI VÒ HẠT SEN
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 500g
- Đỗ xanh: 100g
- Hạt sen: 100g
- Dừa nạo: 50g
Thực hiện:
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm. Sau đó đổ ra cho ráo nước rồi xóc với 2 thìa muối nhỏ. Đỗ xanh, hạt sen đem ngâm khoảng 2 giờ cho bở.
Trộn gạo và đỗ xanh cho đều rồi cho lên xửng hấp, khoảng 35 - 40 phút là xôi chín.
Tiếp tục trải đều lớp dừa lên trên mặt xôi, nấu thêm 5 phút rồi đánh đều.
Hạt sen cho vào nồi áp suất ninh cho nhanh bở, sau đó đổ ra đĩa.
Sau khi xôi chín, trải đều ra mâm rồi cho hạt sen vào trộn đều.
Xôi dẻo, tơi cùng với vị ngọt bùi của dừa, đỗ xanh và hạt sen sẽ là món ăn sáng đầy thú vị. Để tiết kiệm thời gian làm bữa sáng, bạn có thể ninh hạt sen từ tối hôm trước rồi để trong ngăn mát tủ lạnh.
XÔI CỐM
Nguyên liệu:
- Cốm: 300g
- Đỗ xanh bỏ vỏ: 100g
- Dừa tươi: 50g
- Đường kính trắng: 4 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa
Cách làm:
Đậu xanh ngâm trong nước nóng 2h rồi đãi sạch, để ráo nước, trộn với 1/3 thìa cà phê muối để trong chiếc chén con. Nếu là đỗ xanh chưa bỏ vỏ thì bạn nên ngâm trước đó 3h rồi đãi sạch vỏ đi nhé.
Cho đỗ xanh vào nồi hấp và hấp cho đến khi chín. Nếu không có xoong hấp bạn có thể cho vào nồi cơm điện và nấu như cơm. Không nên cho nhiều nước, khi đỗ sôi sẽ trào nước ra nồi.
Khi đậu chín thì cho vào cối giã nhuyễn hoặc nghiền bằng thìa. Trộn cốm với 2 thìa dầu ăn, rồi cho vào hấp. Khi hấp bạn nên cho lửa liu riu, đợi trong 5-7 phút là cốm chín.
Lấy cốm đã chín và trộn với 2 thìa đường trắng, rồi đem hấp lại trong 5 phút. Dừa nạo thành sợi ướp với chỗ đường còn lại, để trong 20 phút.
Cho 1 chút dầu ăn vào chảo, để lửa nhỏ cho dừa tươi ướp đường vào xào cho săn lại. Bạn có thể nhận thấy dừa săn lại là khi đường cô lại, bám chặt vào từng sợi dừa, tuy nhiên bạn không nên để quá lửa để dừa bị cháy có màu vàng nhìn sẽ không đẹp mắt.
Đổ xôi ra một cái khay rộng rồi trộn đều xôi cốm với dừa và đậu xanh đã giã nhuyễn. Để có hình thức bắt mắt bạn có thể trải lá sen hoặc lá chuối lót dưới đĩa hay mẹt nhỏ rồi hãy đổ xôi cốm lên.
XÔI GÀ NẤM
Nguyên liệu:
- ½ con gà
- 30g nấm hương khô
- 300g gạo nếp
- Nước mắm, muối
- Hành khô, hành lá
- Lá nếp: 2-3 lá
- Dầu ăn
Cách làm:
Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm. Vớt gạo ra vo sạch, để ráo trộn với chút muối. Trước khi nấu xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để xôi có hương thơm. Cho gạo nếp vào chõ rồi nấu xôi bình thường. Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi lần 2 cách lần 1 khoảng 30 phút.
Gà ta sau khi làm sạch cho vào nồi luộc, thêm ½ thìa bột canh rồi luộc cho tới khi gà chín. Vớt ra đĩa để ráo.
Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn.
Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng để phi giòn.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành khô băm nhỏ. Sau đó, thêm nấm hương vào xào cùng với thịt gà, nêm chút xíu gia vị.
Khi xôi chín lần 1, bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa dầu ăn vào để tạo độ bóng mềm cho xôi gà.
Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.
XÔI NGÔ
Nguyên liệu:
- 400 hạt ngô nếp
- 200 g đậu xanh cà vỏ
- 100 g gạo nếp ngon
- Hành khô, đường, muối
Cách làm:
Ngâm ngô với nước sau đó rửa sạch, chà sát lọc vỏ, để ráo rồi cho vào nồi đun sôi nhỏ lửa đến khi thấy hạt bắp nếp mềm dẻo là được.
Đậu xanh ngâm nước ấm hoặc ngâm qua đêm cho mềm. Cho vào xửng hấp cách thủy đến khi hạt đậu mềm, dùng thìa đảo, miết cho nát.
Và viên tròn lại.
Gạo nếp ngâm qua đêm, sau đó vo sạch, để ráo.
Trộn cùng với phần ngô vừa luộc, thêm chút muối và xóc đều. Cho vào xửng hoặc vào chõ xôi hấp chín. Để xôi ngô mềm dẻo thì nên đồ 2 lần.
Xôi ngô chín bạn cho ra đĩa rộng, dùng dao cắt lát mỏng đỗ xanh, thêm ít đường rồi đảo tơi lên.
Cho xôi ngô ra đĩa khi ăn rắc thêm ít hành khô phi giòn. Nếu thích ngọt bạn có thể thêm nhiều đường nhé. Xôi ngô mềm dẻo, bùi bùi rất hợp với bữa sáng.
XÔI SẮN
Nguyên liệu
- 1 củ sắn (khoảng 500 gr)
- Gạo nếp
- Thịt mỡ
- Hành lá; Hành khô
- Lạp xưởng (ăn kèm nếu thích)
Cách làm:
Sắn bóc vỏ, rửa sạch, cắt dọc để bỏ phần sơ, rồi cắt thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh mềm.
Ngâm sắn trong nước vo gạo có thả chút muối từ 4-6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn. Ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4-6 tiếng đề gạo đồ được ngon.
Thịt mỡ bỏ bì thái nhỏ. Lạp xưởng thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô bóc vỏ thái lát. Hành xanh thái nhỏ để sẵn.
Sau thời gian ngâm gạo nếp và sắn. Bạn xả lại bằng nước sạch để ráo. Sau đó trộn gạo nếp với sắn thêm một thìa con muối vào xóc đều.
Cho thịt mỡ vào chảo, rán cho đến khi thành tóp mỡ thì vớt phần tóp ra, phần mỡ chảy dùng để phi hành khô. Đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng. Phần mỡ còn lại đang sôi bạn cho hành lá thái nhỏ và 1 thìa nước mắm ngon, rồi trút phần tóp mỡ đảo nhanh và tắt bếp luôn.
Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.
XÔI CHIM
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp ngon: 500gr
- 2 con chim sẻ (chim ngói, chim bồ câu...)
- Mỡ lợn (nếu không có thì cho dầu ăn nhưng kinh nghiệm của người nấu thì cho mỡ vào xôi sẽ thơm và ngon hơn là dầu)
- 200g hành khô
- Hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ, gừng vừa đủ
Cách làm:
Ngâm gạo nếp 8 tiếng hoặc để qua đêm, vo gạo thật sạch để ráo, cho một nhúm muối nhỏ vào xóc đều để khoảng 30 phút trước khi đồ.
Chim làm sạch, chà gừng vào rửa cho bớt tanh, lọc lấy thịt (nếu là chim sẻ hoặc chim ngói thì băm cả xương) băm nhỏ. Ướp thịt chim với hạt nêm, hạt tiêu, gừng băm nhuyễn và một chút bột nghệ để thịt chim ngấm gia vị trong 30 phút.
Phi thơm hành tỏi, cho thịt chim vào đảo, đến khi thịt chim săn vào là được (nên xào lửa to một chút để thịt chim ráo nước). Đổ thịt chim ra và băm thêm một lần nữa, lúc này thịt chim đã chín mềm nên băm nhỏ sẽ nhanh hơn.
Bạn nhớ làm thêm công đoạn làm hành khô nhé. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, dùng dầu phi vàng, giòn. Chuẩn bị mỡ lợn, cho vào chảo đảo chút hành khô, để riêng ra bát nhỏ. Gạo sau khi ráo nước và ngấm muối, đổ vào chõ để đồ, thỉnh thoảng sau 15 phút lại đảo xôi một lần, sau 30 phút đảo xôi một lần nữa và dải thịt chim lên trên bề mặt xôi.
Vẩy thêm chút nước rồi đậy vung, để thêm 15 phút. Xôi chín, đảo nhanh tay phần xôi và thịt chim trộn đều với nhau, tắt bếp. Rưới phần mỡ hành lên xôi trộn đều. Vậy là xong món xôi chim. Xôi chim sẽ rất dẻo thơm, ngọt béo, có màu vàng của nghệ tẩm ướp với thịt chim hoà quyện với màu trắng của xôi.
XÔI VỊ
Nguyên liệu:
- 2 bát gạo nếp
- 200g đường
- 247ml sữa dừa; 50g hạt vừng; hoa hồi; 100g đỗ xanh; muối; lá chuối
Cách làm:
Ngâm gạo trong nước qua đêm. Ngày hôm sau, thêm 1 nhúm muối vào trộn đều.
Ngâm đỗ xanh với nước ít nhất 4 giờ. Rửa sạch vài lần, cho vào nồi, thêm nước vào vừa phủ kín hết đậu xanh. Thêm 1 một chút muối rồi nấu cho đến khi đỗ xanh hút hết nước. Tắt bếp rồi để sang một bên.
Rang hạt vừng cho chín. Tắt bếp, để sang một bên.Rang hoa hồi cho thơm rồi tắt bếp. Cho hoa hồi vào cối giã mịn. Để sang một bên. Lót lá chuối vào trong nồi hấp. Sau đó đổ gạo và đậu xanh vào. Trộn chúng lại với nhau rồi hấp cho đến khi chín.
Cho nồi hấp ra ngoài. Để xôi nấu chín vào một chảo lớn. Bật bếp ở mức lửa trung bình rồi thêm đường vào. Thêm nước cốt dừa, trộn đều. Sau đó thêm ½ thìa bột hoa hồi, trộn trong vài phút, tắt bếp.
Để xôi vị nguội trong 10 phút. Khi xôi nguội hơn, cho ít dầu vào trong một khay nướng.
Phết dầu vào khay nướng. Bạn cũng có thể bọc một lớp nilon lên khay rồi phết dầu, rắc một lượt hạt vừng lên và đổ xôi vào.Dàn đều cho mặt xôi phẳng, rắc thêm hạt vưng lên trên.
Sau đó, để xôi nguội hoàn toàn. Trước khi ăn, cắt thành các miếng vừa miệng rồi thưởng thức nhé!
XÔI KHÚC
Nguyên liệu:
- Gạo nếp : 200g
- Bột nếp: 100g
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 100g
- Đậu xanh không vỏ: 100g
- Tiêu, muối, hành tím
- Lá khúc tươi: 100g
Cách làm:
Lá khúc rửa sạch, để ráo nước, sau đó cho vào xay nhuyễn lọc lấy nước cốt.
Đậu xanh ngâm từ 2 đến 3 giờ cho mềm rồi hấp chín, để nguội, trộn với muối, nhiều tiêu.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt thái miếng nhỏ vào đảo sơ cho ra bớt mỡ, rồi cho ra đĩa. Dùng chảo đó cho hành tím xắt lát vào phi vàng.
Cho ba chỉ trộn đều với hành phi, đậu xanh, có thể thêm ít bã rau khúc vừa xay ở trên cho thơm, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vo đậu thành các viên tròn đều nhau.
Bột nếp nhào với nước rau khúc tới khi bột dẻo, mịn, cho xíu muối, tiêu vào. Nhồi kỹ một chút, nếu không bánh sẽ bị bở, không dẻo. Chia làm các phần nhỏ, vo viên, ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.
Bắc chõ nước sôi lên bếp. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết.
Hấp khoảng 90 phút là bánh chín. Khi thấy bánh khúc mềm, hạt xôi căng mọng, dẻo đều là chín.
Cho xôi ra đĩa rắc ít hành củ đã phi thơm lên trên rồi mời mọi người thưởng thức.
XÔI XIÊM
Nguyên liệu:
- 600gr gạo nếp, rửa sạch ngâm nước qua đêm
- 160gr sầu riêng, chia làm 2 phần đều nhau
- 60gr bột dừa, 1 xíu muối, 2 thìa đường
- Phần kem của xôi: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 cái trứng gà, 2 thìa bột bắp, 2 thìa sữa đặc, 2 thìa đường, 1 giọt màu vàng thực phẩm
Cách làm:
Gạo nếp vớt ra rổ cho ráo nước rồi cho vào 1 cái tô cùng với bột dừa, 1 xíu muối trộn đều lên.
Cho gạo vào xửng bật bếp hấp cho xôi chín mềm.
Cho 1/2 sầu riêng, 2 thìa đường vào 1 cái bát trộn đều lên. Khi xôi chín bạn cho sầu riêng vào xới cho đều lên và hấp tiếp 5 phút nữa thì tắt bếp.
Nấu kem: cho trứng, đường vào nồi khuấy đều. Sau đó cho bột bắp khuấy đều, rồi tiếp đến là nước cốt dừa và phần sầu riêng còn lại với 1 giọt màu thực phẩm vàng, sữa đặc khuấy cho tất cả nguyên liệu hòa tan.
Lọc qua rây cho kem mịn mượt. Cho hỗn hợp kem vào nồi vừa đun vừa khuấy không ngưng tay đến khi kem sôi thì tắt bếp. Hỗn hợp kem sẽ mềm mượt không quá đặc cũng không quá lỏng. Cho xôi xiêm ra đĩa và trét kem lên trên rồi thưởng thức. Bạn có thể đặt thêm miếng sầu riêng lên trên xôi cũng được.
XÔI DỪA
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 500g
- Dừa nạo: 100g
- Đường, muối, lạc rang
- Nước cốt dừa
Cách nấu:
Gạo nếp ngâm từ 8 đến 10 tiếng, vo lại với nước để ráo.
Cho gạo vào nồi chõ, xóc cùng 1/2 thìa cà phê muối. Đặt lên bếp, đồ xôi trong khoảng 20 đến 25 phút.
Dừa nạo cho ra đĩa.
Nước cốt dừa hòa vào nước nóng. Khi xôi chín dưới đều nước cốt dừa lên xôi, xới đều cho nước cốt dừa ngấm. Tiếp đến rải đều dừa nạo lên trên mặt xôi. Đậy vung lại cho nước xôi thêm 5 phút. Sau đó xới đều cho dừa được trộn đều vào xôi.Thêm vào xôi 2 thìa đường, xới đều rồi tắt bếp.
Cho xôi ra đĩa hoặc bát, rắc thêm lạc rang giã dập rồi mời mọi người thưởng thức.