Cách pha mắm tôm giảm được mùi nồng, hóa ra là nhờ một thìa gia vị này

Minh Ngọc - Ngày 02/01/2024 19:00 PM (GMT+7)

Nhiều người không cho thìa gia vị này khi pha mắm tôm bảo sao bị nồng, khó ăn.

Mặc dù có mùi nồng, thậm chí là khó ngửi nhưng không thể phủ nhận mắm tôm là một trong những loại gia vị được rất nhiều người yêu thích. Mắm tôm có thể dùng để nêm vào các món ăn như bún riêu cua đồng, bún riêu ốc, bún riêu... hay các món giả cầy. Mắm tôm cũng có thể dùng để chưng thịt, cho vào một vài món rau xào mà nhiều người thích. Tuy nhiên, gần gũi và quen thuộc nhất là mắm tôm thường được dùng để pha nước chấm.

Phần lớn nhiều người thích dùng mắm tôm để chấm các món như bún đậu mắm tôm, thịt luộc, lòng lợn luộc, dưa chuột... Vị đậm đà của mắm tôm sẽ càng tôn lên hương vị độc đáo, hấp dẫn của những món ăn này.

Tuy ngon nhưng nhược điểm duy nhất của mắm tôm là quá nồng nên khiến nhiều người thích ăn nhưng lại e ngại. Sợ ảnh hưởng tới hơi thở, hoặc sợ bị ám mùi. Chính vì vậy, khi dùng mắm tôm làm nước chấm, các bạn cần cho thêm một thìa này vào khi pha. Đó là thìa gì, các bạn hãy cùng tham khảo cách pha mắm tôm dưới đây nhé.

Chuẩn bị:

- 2 thìa mắm tôm ngon (Mắm tôm ngon thường sẽ có mùi sim chín, mùi thơm bùi dịu nhẹ).

- 1 thìa đường vàng.

- Nước cốt quất vừa đủ (có thể thay thế bằng chanh nhưng dùng quất sẽ thơm hơn).

- 1 thìa rượu trắng.

- 1 thìa dầu ăn đun nóng (dùng dầu ăn đang rán đậu càng thơm).

- Ớt.

Món bún đậu không thể thiếu bát nước chấm là mắm tôm (Ảnh Vũ Thu Hương).

Món bún đậu không thể thiếu bát nước chấm là mắm tôm (Ảnh Vũ Thu Hương).

Cách làm:

- Lấy 2 thìa mắm tôm cho vào bát. Sau đó cho 1 thìa đường vàng, 1 thìa rượu trắng cùng lượng nước cốt quất vừa đủ. 

- Sau đó dùng đĩa đánh đều và mạnh tay để đường tan, mắm tôm bông lên. 

- Tiếp tục, rưới thêm một thìa dầu ăn đun nóng (dầu rán đậu) vào. Rắc vài lát ớt lên nếu ăn được cay.

Khi pha mắm tôm nhớ cho  thìa dầu nóng, một ít rượu trắng để giảm mùi nồng (Ảnh: Vũ Thu Hương).

Khi pha mắm tôm nhớ cho  thìa dầu nóng, một ít rượu trắng để giảm mùi nồng (Ảnh: Vũ Thu Hương).

Dầu ăn đun nóng cùng rượu trắng sẽ làm cho mùi nồng của mắm tôm giảm đi rất nhiều. Thậm chí làm nó thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Còn nước cốt quất, hay đường sẽ cân bằng vị mặn của mắm tôm.

Lưu ý: Tỉ lệ của mắm tôm và các gia vị trên bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bản thân.

Như vậy, khi pha mắm tôm để chấm, các bạn đừng quên cho thêm dầu ăn nóng và chút rượu trắng nhé!

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Cách nướng mực khô ngon ngọt thơm nức không bị dai, khô quắt hay cháy đen cho dịp nhâm nhi cuối năm
Mực khô thực sự là món ăn "quốc dân" nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách nướng sao cho ngon, mềm, ngọt, không bị khô dai.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp