Làm xúc xích tại nhà vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh mà cũng không hề khó.
Xúc xích là món ăn không chỉ các bé mà người lớn cũng rất yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người còn e ngại chất lượng của các loại xúc xích bán sẵn ngoài thị trường. Vậy tại sao bạn không tự tay làm xúc xích tại nhà vừa ngon, vừa sạch.
Chuẩn bị:
- Giò sống: 500g
- Lòng non: 150g
- Rượu trắng: 15ml
- Đường: 1/2 thìa canh
- Hạt tiêu: 2-3 thìa cà phê
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Muối hạt: 1 thìa canh
- Bột năng hoặc bột mì: 2 thìa canh
- Giấm: nửa bát con
- Dầu điều: 1 thìa canh
- Túi bắt kem, dây buộc, nồi hấp
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế lòng, làm vỏ xúc xích
- Cho rượu trắng, muối hạt, giấm vào lòng non, ngâm 3-4 phút sau đó bóp cho lòng hết nhớt. Rửa sạch lòng nhiều lần dưới vòi nước.
- Cắt bỏ hết phần mỡ dính vào lòng sai đó lộn bên trong lòng ra, dùng gáy dao cạo lòng theo chiều dọc cho đến khi chỉ còn một lớp màng mỏng.
- Khi lòng đã mỏng như mong muốn, bạn đem phơi ngoài nắng một lát để vỏ xúc xích được dai, khi hấp không bị nứt.
Bước 2: Trộn thịt nhồi
- Cho đường, muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt vào giò sống trộn đều.
- Cho thêm một thìa cà phê rượu trắng vào giò sống để xúc xích thơm hơn.
- Sau đó, cho bột năng và dầu điều vào hỗn hợp nhân, trộn đều.
- Cuối cùng, bọc bát đựng giò sống vừa được trộn lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Bước 3: Nhồi nhân vào vỏ xúc xích
- Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, bạn tiến hành nhồi phần nhân vào vỏ xúc xích. Bạn có thể sử dụng túi bắt kem thường dùng khi làm bánh hoặc phễu để nhồi. Chú ý nhồi vuốt thịt sao cho đều, chắc nhưng không quá căng.
- Lượng thịt trong lòng non dài khoảng 10cm hoặc độ dài tùy ý bạn thì bạn dùng một sợi dây buộc chặt lại để ngăn thành từng cái xúc xích.
Bước 4: Hấp xúc xích
- Cắt xúc xích đã nhồi vào nồi hấp. Lưu ý, khi nước trong nồi hấp đã sôi thì bạn nên để lửa vừa, nếu không xúc xích dễ bị nứt vỏ.
- Khi hấp được khoảng 10-15 phút, bạn dùng tăm hoặc vật nhọn chọc vào xúc xích để nước chảy bớt ra.
- Thời gian hấp để xúc xích chín là khoảng 30 phút.
- Xúc xích đã chín, bạn cắt rời ra từng cái. Bạn có thể ăn luôn hoặc chiên lên.
Trên đây là cách làm xúc xích heo tại nhà. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để làm xúc xích gà hay bò nhưng phải lưu ý khi làm hai loại xúc xích này, bạn vẫn phải cho một ít mỡ heo vào xay cùng để thành phẩm không bị khô.